Nghệ An tham gia Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Thứ tư - 08/06/2022 09:04
Trong thời gian, từ tháng 5 - 9/2022, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.
Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật được trưng bày tại Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” của 132 bông hoa đẹp nhất, tiêu biểu nhất được Ban Tổ chức lựa chọn kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người. Mỗi hình ảnh, tài liệu, hiện vật, bài viết, câu chuyện của 132 tập thể, cá nhân là mỗi câu chuyện cảm động của những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng trong phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, quốc phòng và an ninh. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được tôn vinh và giới thiệu đến công chúng.
Tham gia Triển lãm lần này, Nghệ An vinh dự có 2/132 gương điển hình với 4/200 bài viết, tài liệu, hiện vật được lựa chọn, giới thiệu từ các địa phương, đơn vị trong cả nước để tham gia Triển lãm, đó là:
(1) Nghệ nhân, Trương Thanh Hải, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp với mô hình "Người giữ hồn văn hóa phi vật thể cho đồng bào dân tộc Thổ".  Hơn 20 năm qua, Ông luôn say sưa, miệt mài sưu tầm, lưu giữ và phát triển nhiều làn điệu dân ca, các loại nhạc cụ và phong tục tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc Thổ ở huyện Quỳ Hợp. Trong đó, có "Lễ Bốc Mó" được UBND tỉnh công nhận lễ hội cấp tỉnh. Năm 2017, 2018, Ông được tham gia biểu diễn tái hiện lại "Lễ Bốc Mó" tại làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sóc Sơn Hà Nội và Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III, tại Quảng Ngãi.
nghenhan
Nghệ nhân, Trương Thanh Hải được giới thiệu, trưng bày tại Triễn lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" từ tháng 5- 9/2022 (Ảnh:PT)
(2) Bộ nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Thổ: Đây là bộ nhạc cụ được huyện Quỳ Hợp hiến tặng Bảo Tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, mỗi nhạc cụ có một âm thanh khác nhau, khi được hòa quyện vào nhau thì nó tạo nên một âm thanh của nhịp trống, cồng, khèn, chiêng, phách nhịp của sự bi ai của nhạc hiếu; sự vui nhộn, sự hân hoan, vui mừng của đám vui, có phí phách hào hùng của thành công thắng lợi, xua đi tĩnh lặng của đêm đông giá lạnh của rừng sâu, núi thẳm được đồng bào dân tộc Thổ sử dụng trong các dịp đón năm mới, lễ hội, hiếu, hỷ cũng như trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, mừng lúa mới, cơm mới...
tamguong
tagoung
Bộ nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Thổ được trưng bày tại Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" do huyện Quỳ Hợp hiến tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh, tháng 3/2022 (Ảnh:PT)
(3) Nghệ nhân, Nguyễn Trọng Hà xã Nam Thành, huyện Yên Thành với mô hình "Người xây hình, tạc tượng các vĩ nhân", với lòng thành kính các bậc vĩ nhân, hiền tài đất nước, Ông đã dồn hết tâm huyết để đắp các bức tượng: Vua Hùng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Thứ... ngay trong vườn nhà mình với mục đích lưu giữ, tuyên truyền, giáo dục con cháu trong gia đình và thế hệ trẻ. Ngoài ra, ông còn xây dựng Phòng thư viện và truyền thống tại nhà riêng  để cho các cháu đến tham quan, mượn sách. Sưu tầm, biên soạn bộ lịch sử bằng ảnh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sưu tầm bộ tranh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với 360 bức ảnh; lưu giữ 79 mẫu chữ ký của Bác Hồ qua các giai đoạn hoạt động của Người từ 1945 - 1969.
tamguong2
Mô hình "Người xây hình, tạc tượng" của nghệ nhân Nguyễn Trọng Hà được giới thiệu, trưng bày tại triễn lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" (Ảnh:PT)
(4) Album ảnh "Cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh" do nghệ nhân Nguyễn Trọng Hà, sưu tầm, biên soạn bằng ảnh tóm tắt về cuộc đời hoạt động của Bác từ khi ra đi tìm đường cứu nước đến khi về cõi vĩnh hằng với 3.000 tấm ảnh (05/6/1911 - 02/9/1969).
Đặc biệt, ngày 17/5/2022, Nghệ nhân Trương Thanh Hải được mời tham gia biểu diễn, giới thiệu, quảng bá văn hóa hóa đồng bào dân tộc Thổ tại lễ Khai mạc Triễn lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý", năm 2022, với 2/4 tiết mục gồm: Tác phẩm "Ơn Đảng Bác Hồ kính yêu" được dựa theo làn điệu tập tính tập tang của dân tộc Thổ; bài hát ca ngợi sự phát triển đi lên của quê hương đất nước; người dân được ấm no, tổ quốc giàu mạnh là nhờ ơn Đảng, Bác Hồ kính yêu và tác phẩm "Táng khang lẻ", là bài hát đồng giao được ra đời trong lao động sản xuất, trong tình yêu đôi lứa hay trong các cuộc chơi của các em nhỏ, đây là làn điệu truyền thống dân gian đặc trưng của đồng bào dân tộc Thổ được lưu truyền cho đến ngày nay.
tamguong3
Đ/c Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng nghệ nhân Trương Thanh Hải và đoàn biểu diễn tại lễ Khai mạc Triển lãm (Ảnh:PT)
Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh những tấm gương điển hình tiêu biểu trongHọc tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần cổ vũ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, tu dưỡng, rèn luyện trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh... để trở thành việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Tác giả bài viết: Phương Thảo - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay1,546
  • Tháng hiện tại67,218
  • Tổng lượt truy cập32,606,221
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây