Ngân hàng CSXH Quỳ Hợp phát huy hiệu quả tổ tiết kiệm và vay vốn.

Chủ nhật - 24/06/2018 18:02
Nhằm hướng đến mục tiêu không chỉ người giàu mới có tiết kiệm, trong những năm qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã có nhiều giải pháp giúp người cho người nghèo tạo thói quen tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có, làm quen với hoạt động tài chính, tín dụng. Đồng thời, tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương.

Từ ngày triển khai chương trình này đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách huyện Quỳ Hợp được đánh giá là một trong những huyện dẫn đầu  của tỉnh trong việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Tính đến tháng 6/2018, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳ Hợp đã huy động được 19.653 triệu đồng, tăng so với đầu năm  3.928 triệu đồng, với 13.123 thành viên của 371 tổ TK&VV tham gia gửi tiết kiệm. Số dư tiền gửi bình quân một tổ TK&VV là 52,9 triệu đồng.

Cán bộ Ngân hàng CSXH Quỳ Hợp giao dịch giao dịch tiết kiệm vay vốn tại xã Châu Thái


Cán bộ Ngân hàng CSXH Quỳ Hợp giao dịch tiết kiệm vay vốn tại xã Châu Thái

 Để đạt được kết quả đó trong thời gian qua NHCSXH huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được một hệ thống mạng lưới gồm 21 điểm giao dịch cố định tại 21 xã, thị trấn, gồm 371 tổ Tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động có hiệu quả được thực hiện giao dịch từ ngày 06 đến ngày 22 hàng tháng, sản phẩm tiền gửi qua Tổ TK&VV được thực hiện ngay tại điểm giao dịch xã, gần với nơi ở khách hàng nên chi phí đi lại thấp, nhất là đối với địa hình miền núi, vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn như địa bàn huyện Quỳ Hợp; khách hàng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng dễ dàng hơn.
Cùng với đó sản phẩm tiền gửi qua Tổ TK&VV là công cụ hiệu quả trong việc hình thành ý thức và thói quen tiết kiệm cho hộ nghèo, hộ chính sách. Từ đó, người nghèo và các đối tượng chính sách có những dự phòng rủi ro khi ốm đau, phát sinh chi tiêu bất thường hoặc thực hiện trả nợ gốc và lãi ngân hàng ... Đặc biệt, các tổ viên Tổ TK&VV thúc đẩy và kiểm soát lẫn nhau thực hành tiết kiệm. Mức tiền gửi thấp phù hợp với đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách. Quy trình huy động sản phẩm tiền gửi cho tổ viên Tổ TK&VV qua Tổ trưởng Tổ TK&VV tính minh bạch cao, khi các Tổ trưởng nhận tiền từ thành viên trong tổ, tổ trưởng ghi đầy đủ nội dung và trả biên lai xác nhận cho khách hàng. NHCSXH sau khi nhận tiền gửi từ các Tổ trưởng lại xác nhận 1 lần nữa bằng cách thông báo số dư tiết kiệm công khai tại các điểm giao dịch. Ngoài ra, theo định kỳ ngân hàng gửi tin nhắn đối chiếu số dư tài khoản đến cho khách hàng. Ngân hàng chính sách duy nhất cung cấp các chương trình cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách đến tận vùng sâu, vùng xa, NHCSXH đã thành công trong việc xây dựng hình ảnh là ngân hàng của Chính phủ cung cấp các dịch vụ tài chính ưu đãi cho người nghèo và hoạt động không vì lợi nhuận từ khách hàng. Đây là ngân hàng tồn tại và phát triển vì lợi ích dài hạn của cộng đồng. Lợi ích của ngân hàng dựa trên cơ sở lợi ích cộng đồng phát triển bền vững.

Giao dịch định kỳ hàng tháng giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận vay vốn và tiết kiệm định kỳ


Giao dịch định kỳ hàng tháng giúp người dân thuận tiện
trong việc tiếp cận vay vốn và tiết kiệm tín dụng

Chị Trương Thị Minh, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Thọ Sơn xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết: "Tổ của chúng tôi có 42 thành viên mặc dù nhiều tổ viên còn khó khăn nhưng tham gia tổ chúng tôi đã tuyên truyền vận động hội viên thấy được lợi ích của việc tiết kiệm nên, 100% thanh viên trong tổ tham gia tiết kiệm. Hiện tại số tiền gửi tiết kiệm của tổ chúng tôi lên đến 98 triệu đồng. Mọi thành viên rất phấn khởi để đề phòng lúc ốm đau hoặc có việc gì quan trọng của gia đình thì sử dụng số tiền tiết kiệm đó của mình một cách hợp lý"

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ngân hàng cấp trên, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, NHCSXH và các tổ chức hội nhận dịch vụ uỷ thác đã phối hợp chặt chẽ, bám sát nhiệm vụ được cấp trên giao, tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳ Hợp đã tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, cách thức gửi tại các cuộc giao ban của NHCSXH tại xã; tuyên truyền thông qua mạng lưới tổ trưởng tổ TK&VV, cán bộ hội đoàn thể về tuyên truyền lại cho các bà con, làng xóm đây là kênh tuyên truyền ưu thế, hiệu quả và gần gũi nhất với nhân dân.

Chị Lê Thị Thắm, xóm Hộc Mợi xã Châu Quang cho hay: "Gia đình tôi trước đây rất khó khăn, được Ngân hàng CSXH cho vay 25 triệu đồng gia đình tập trung vào đầu tư chăn nuôi đến nay đã thoát nghèo bền vững. Hiện tai gia đình tôi đã tiết kiệm được hơn 7,5 triệu đồng tại tổ tiết kiệm vay vốn xóm Hộc Mợi. Gia đình rất vui mừng cảm ơn Ngân hàng CSXH và chính quyền địa phương tạo điều kiện cho gia đình vay vốn để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và vươn lên có tiền tiết kiệm đề phòng lúc rủi ro hoạn nạn".

Nhờ vay vốn ngân hàng CSXH Quỳ Hợp gia đình chị lê Thị Thắm xóm Hộc Mợi, xã Châu Quang vươn lên thoát nghèo bền vững

Nhờ vay vốn Ngân hàng CSXH Quỳ Hợp gia đình chị Lê Thị Thắm...

THAM QUAN MO HINH THOAT NGHEO BEN VUNG1


ở xóm Hộc Mợi, xã Châu Quang vươn lên thoát nghèo bền vững

Bên cạnh sản phẩm tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV dành cho các thành viên trong tổ, từ năm 2016 Phòng giao dịch NHCSXH  Quỳ Hợp đã triển khai huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư ngay tại các điểm giao dịch xã vào ngày cố định hàng tháng dành cho các đối tượng cá nhân là người Việt Nam, đủ năng lực hành vi dân sự, các đối tượng là hộ nghèo cận nghèo và đối tượng chính sách không vay vốn ngân hàng đều có thể gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Việt Nam tại điểm giao dịch xã của NHCSXH. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tương đương với các ngân hàng thương mại trên cùng địa bàn. Mức tiền gửi tối thiểu là 500.000 đồng (thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu của các ngân hàng thương mại khác quy định thường là từ 1 triệu đồng trở lên) và khách hàng có thể rút trước hạn theo quy định. Triển khai nhận tiền gửi tiết kiệm dân cư bao gồm cả người nghèo như trên đã giúp cho người nghèo có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú với những món tiền nhỏ và đã khơi dậy nhu cầu của các tầng lớp dân cư khác trong cộng đồng về mong muốn gửi tiền ngay gần nhà thay vì phải đến trụ sở của các ngân hàng thương mại.

MIEN DONG4


Lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp kiểm tra mô hình trồng...

MIEN DONG

chế biến miến dong của gia đình ông Nguyễn Cao Đàn tại xã Nghĩa Xuân đầu năm 2018

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tổ tiết kiệm và vay vốn để huy động tối đa tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân để tăng cường nguồn vốn cho vay. Tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt và tiếp cận được các chương trình, sản phẩm mới của ngân hàng một cách nhanh nhất, đáp ứng với nhu cầu vay vốn và tiết kiệm tín dụng của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn toàn huyện".

Bằng những việc làm trên của Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp đã giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn 21 xã, thị trấn có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo góp phần chung vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn Quỳ Hợp xuống còn hơn 15% cuối năm 2017.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay11,890
  • Tháng hiện tại440,555
  • Tổng lượt truy cập19,394,239
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây