Ngân hàng CSXH Quỳ Hợp phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm

Thứ bảy - 31/12/2022 21:45
Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu về nguồn vốn giải quyết việc làm (GQVL) của người dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp rất lớn. Trong năm 2022, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp tăng trưởng 12 tỷ đồng trong đó 8,5 tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ: Về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Quỳ Hợp đã tích cực phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể triển khai có hiệu quả chương trình cho vay GQVL, từ đó tạo đòn bẩy hỗ trợ người lao động mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 31/01/2022, NHCSXH đã tích cực triển khai giải ngân một cách nhanh chóng, kịp thời đến các lao động đang có nhu cầu tạo việc làm ổn định tại địa phương. Tính từ đầu năm, NHCSXH huyện đã giải ngân 12 tỷ nguồn vốn TW cho vay GQVL trong đó 8,5 tỷ nguồn vốn từ chương trình Nghị quyết 11/NQ-CP đã thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch bệnh Covid-19.
5 năm trước, gia đình bà Cao Thị Hương được Tổ Tiết kiệm và vay vốn xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân (TK&VV) thuộc Đoàn thanh niên quản lý vay 50 triệu từ chương trình sản xuất kinh doanh của NHCSXH huyện Quỳ Hợp để trồng 2 ha cam, quýt.  Sau 4 năm, vườn cam quýt của hộ đã bắt đầu cho thu hoạch, doanh thu hơn 100 triệu đồng/năm. Năm 2021, gia đình chị đã trả nợ đúng hạn cho ngân hàng và đăng ký nhu cầu vay thêm nguồn vốn cho vay GQVL. Năm 2022, chị tiếp tục được tổ TK&VV bình xét cho vay 50 triệu đồng chương trình GQVL để trồng và chăm sóc keo, hiện keo đang trên đà phát triển tốt, hứa hẹn sẽ có nguồn thu nhập cao cho gia đình chị Hương trong vài năm tới.
NGAN HANG CSXH1
 
NGAN HANG CSXH

Chị Cao Thị Hương vay vốn giải quyết việc làm  phát huy hiệu quả với
mô hình trồng cam, trồng rừng tại xóm Tàu xã Nghĩa Xuân
Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu về nguồn vốn giải quyết việc làm ngày càng lớn, nhất là đối với các hộ sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, kinh doanh quy mô nhỏ. Sau 02 năm dịch bệnh Gia đình chị Trần Thị Linh, Khối 13, Thị trấn Quỳ Hợp kinh tế gặp nhiều khó khăn, chị mở cửa hàng kinh doanh hoa quả sạch, qua nhiều đợt giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc khách hàng ít, thu nhập chính của gia đình chị phụ thuộc vào cửa hàng bán hoa quả. Sau khi trở lại giai đoạn bình thường mới, các hoạt động kinh doanh buôn bán trở lại bình thường. Tuy nhiên ốt quán xuống cấp, chị xin vay vốn chương trình GQVL nguồn vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP từ NHCSXH huyện Quỳ Hợp để tu sửa ốt quán cho sạch đẹp khang trang để phục vụ khách được tốt hơn. Tổ TK&VV Khối 13, thuộc Hội CCB Thị trấn quản lý đã bình xét cho chị vay với số tiền 100 triệu đồng. Đến nay việc kinh doanh cửa hàng hoa quả sạch của chị đã đi vào ổn định, đông khách, hàng hóa bán chạy, hứa hẹn mang lại thu nhập cho gia đình trong thời gian tới.
NGAN HANG CSXH2

Cửa hàng hoa quả sạch của gia đình chị Trần Thị Linh, Khối 13, Thị trấn Quỳ Hợp 
Đến 30/12/2022, tổng dư nợ tại NHCSXH huyện Quỳ Hợp đạt 632 tỷ đồng, tăng 52 tỷ đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng đạt 9,1% với hơn 12.600 khách hàng đang vay vốn trong đó dư nợ cho vay GQVL 22 tỷ đồng tạo việc làm cho 455 lao động, riêng trong năm 2022 tăng 12,5 tỷ đồng (trong đó 12 tỷ từ nguồn TW và 500 triệu từ Ngân sách huyện) với 265 lao động được vay vốn. Nguồn vốn này đã tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn, khôi phục sản xuất, kinh doanh và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Xác định cho vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình quan trọng, giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thời gian tới, NHCSXH huyện Quỳ Hợp sẽ chủ đồng lồng ghép với các chương trình cho vay khác nhằm tạo nguồn lực đủ lớn để người dân có thể đầu tư phát triển sản xuất. Đồng thời, tiếp tục phối hợp tuyên truyền sâu rộng các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến người dân và các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn toàn huyện để người dân nắm bắt, tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất.

 

Tác giả bài viết: Đặng Hà- Ngân hàng CSXH Quỳ Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay844
  • Tháng hiện tại72,469
  • Tổng lượt truy cập33,751,978
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây