"Mùa vàng" trên đất hoàn thổ.

Thứ hai - 30/11/2020 15:46
Cảnh bãi đất hoang sâu hoắm, tan hoang này là của những năm 2019 trở về trước khi Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đền bù cho người dân xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp để lấy đất khai thác quặng thiếc. Hệ lụy xảy ra gần chục năm trời khiến hàng hàng trăm hộ dân của 2 bản Tiến thành và Trung Thành phải xoay sở đủ nghề để kiếm sống, ruộng không có để sản xuất, chăn nuôi cũng bị giảm sút do không chủ động được lương thực và phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp.
Hơn thế nữa đó là hệ lụy gây ra cho môi trường là những hố sâu cả chục mét, nham nhở, hiểm nguy luôn rình rập người dân. Việc hoàn thổ cứ nghĩ trong mơ, thế nhưng sau gần 10 năm chờ đợi câu chuyện hoàn thổ và "mùa vàng" đầu tiên trên đất hoàn thổ ở Châu Thành đã trở thành hiện thực.
MUA VANG HOAN THO3

Người dân Châu Thành phấn khởi với mùa vàng đầu tiên
Năm 2012, Công ty cổ phần KLM Nghệ Tĩnh đã lấy 26 ha đất ruộng nước của 170 hộ dân ở 2 bản Trung Thành và Tiến Thành xã Châu Thành để khai thác khoáng sản, theo như cam kết khai thác đến đâu thì phải hoàn thổ trả lại mặt bằng đến đó. Tuy nhiên quá trình khai thác việc hoàn thổ rất "Nhỏ giọt" và phải sau 8 năm mòn mỏi chờ đợi với gần 20 mùa lúa mới việc hoàn thổ mới thực hiện được. Người dân Châu Thành đã tập trung cải tạo mặt bằng và bón lót phân chuồng để sản xuất và đón nhận mùa quả ngọt đầu tiên sau bao năm chờ đợi và chấm dứt cảnh "Gạo chợ, nước sông".
Vụ hè thu vừa qua, gia đình chị Lương Thị Hồng ở Bản Tiến thành có 2 sào ruộng nước được cấy bằng giống lúa NA2 trên đất hoàn thổ, với sự chủ động chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa đã đem lại cho gia đình chị mùa vàng bội thu.
Chị Lương Thị Hồng, Bản Tiến Thành, xã Châu Thành, Qùy Hợp chia sẻ:"Gia đình em có 2 sào, gia đình em rất cảm ơn Công ty kim loại màu đã trả đất lại cho em để em làm vụ vừa rồi đây, mà không ngờ có năng suất như ri, vẫn được năng suất như vụ Xuân".
MUA VANG HOAN THO1

Hội nông dân xã và chi bộ các bản được hoàn thổ trao đổi năng suất mùa vàng đầu tiên
Còn đây là niềm vui của vợ chồng ông Tịnh bà Sơn khi 2 sào ruộng nước vụ hè thu mới thu hoạch đã thu về được gần 1 tấn thóc, tính giá thị trường cũng đã được gần 7 triệu đồng. Vừa chủ động được lương thực vừa có phụ phẩm để chăn nuôi bà Sơn vui lắm.
Bà Hà Thị Sơn, Bản Trung Thành, xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho biết:"Trước đây công ty KLM lấy ruộng của gia đình thì không có gạo  mà ăn, thì đình đi kiếm tiền về ăn thôi, để mua lúa về ăn, nhưng bây giờ vụ hè thu ni Công ty hoàn thổ rồi, làm được ruộng rồi, bây giò có lúa, có gạo ăn rồi, không phải mua nữa. Gia đình phấn khởi lắm"
Còn gia đình anh Lương Văn Hoài cũng rất phấn khởi đổ lúa vừa thu hoạch ra phơi. Gia đình anh có diện tích ruộng thu hồi lên đến 2.000m2, được đến bù 11 triệu đồng. Nếu tính giá lúa thị trường thì chỉ mua được 1,5 tấn thóc đủ có 4 miệng ăn trong vòng một năm. Cuộc sống khó khăn, chồng chất khó khăn do không tự chủ được lương thực trong thời gian dài. Nhưng vụ lúa hè thu năm 2020 đã khác, việc hoàn thổ của Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh đã thực hiện theo cam kết, gia đình anh là một trong số 170 hộ dân của 2 bản Tiến Thành và Trung Thành được nhận lại đất ruộng để tiếp tục canh tác. Với sự cần cù chịu khó, gia đình anh đã tập trung đầu tư chăm sóc nên thành quả đạt cao. 4 sào ruộng nước vụ này đã đưa về cho gia đình anh Hoài 2 tấn thóc, tính giá thị trường đã được 14 triệu đồng.
MUA VANG HOAN THO6

Cánh đồng mùa vàng đầu tiên trên đất hoàn thổ xã
Châu Thành đã được cơ giới hóa vào thu hoạch
Anh phấn khởi lắm: "Trước kia công ty KLM chưa hoàn trả đất thì gia đình chúng tôi và bà con trong bản rất vất vả làm thuê, làm mướn bóc keo, vác keo cho các nơi thu mua. Sau khi công ty KLM Nghệ Tĩnh hoàn trả đất thì gia đình chúng tôi có 4 sào, thu về gần 2 tấn lúa, đảm bảo lương thực cho gia đình, còn có rơm rạ cho trâu bò thì chăn nuôi phát triển hơn".
Vụ hè thu vừa qua toàn bộ diện tích 26ha hoàn thổ của 2 bản Trung Thành và Tiến Thành, xã vùng cao Châu Thành đã được cấy khép kín. Vụ hè thu thường được xem là vụ sản xuất khó khăn nhất trong năm. Đầu vụ thường hạn hán không đủ nước để gieo cấy nhưng cuối vụ thường hay lụt lội, thời tiết ẩm ướt, sâu bệnh gây hại cao nên năng suất thường đạt rất thấp so với vụ Xuân. Thế nhưng vụ thu hoạch lúa đầu tiên này ở xã Châu Thành năng suất bình quân đã đạt trên 50 tạ/ha, với tổng sản lượng 76 tấn, giá cả thị trường tính ra được hơn 532 triệu đồng. Người dân nơi đây rất phấn khởi và ấm cái bụng với vụ mùa vàng đầu tiên.
Ông Lô Thanh Trợ, Bí thư CB bản Trung Thành, xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho hay:"Sau khi công ty KLM hoàn thổ cho nhân đan xóm Trung Thành gần 10ha. Vụ hè thu sâu bệnh rất nhiều nhưng chúng tôi chỉ đạo bà con nhân dân chăm sóc, công tác bảo vệ rồi phun thuốc trừ sâu phải nói vụ hè thu là vụ đầu tiên nhưng năng suất rất cao".
MUA VANG HOAN THO2

Người dân phấn khởi đổ lúa vào bì sau mùa vàng đầu tiên
Sau khi hoàn thổ đất được trả lại cho người dân sản xuất, các ban ngành đoàn thể đặc biệt là hội nông dân đã chủ động liên hệ cung ứng phân trả chậm vụ đầu tiên với tổng số 8 tấn, trị giá gần 70 triệu đồng để người dân bón lót cho ruộng. Vụ hè thu khó khăn nhưng diện tích trên đất hoàn thổ được đánh giá là năng suất đạt cao nhất từ trước đến nay ở xã vùng cao Châu Thành.
Bà Ngân Thị Tỵ, Chủ tịch Hội nông dân xã Châu Thành, Qùy Hợp nói:"Chúng tôi sản xuất lúa 2 vụ tổng diện tích hơn 200ha. Từ đầu vụ thời tiết hạn hán bất thường, giữa vụ mưa gió lụt lội, tuy nhiên với sự tuyên truyền của bà con nông dân thì lúa vụ hè thu đạt được năng suất rất chi là phấn khởi 50 tạ/ha lúa hè thu. Đây là điều thắng lợi của bà con nông dân"
Để có được thành quả với mùa vàng đầu tiên trên đất hoàn thổ trong những năm qua Đảng ủy, chính quyền xã vùng cao Châu Thành đã luôn đồng hành, sát cánh cùng với bà con nhân dân trong việc giám sát Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh sau khi tiến hành khai thác đến đâu thì trả lại mặt bằng đến đó nên diện tích đất hoàn thổ được lấy những chỗ đảm bảo sau cải tạo là cấy được lúa nước để bàn giao cho nhân dân sản xuất.
MUA VANG HOAN THO
 
MUA VANG HOAN THO5

Người dân Châu Thành mở hội lúa mới 
Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng bộ xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho biết: "Đảng ủy chính quyền đã phối hợp với Công ty KLM tập trung công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời thực hiện công tác hoàn thổ theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt quan tâm ngay từ đầu là chất lượng hoàn thổ. Sau khi hoàn thổ xong kịp thời tiến hành giao đất cho bà con nhân dân, bà con nhân dân triển khai sản xuất vụ hè thu 2020. Năm nay là năm đầu tiên sản xuất trên đất hoàn thổ nhưng rất là được mùa, bà con rất là phấn khởi"
Niềm vui mùa vàng trên đất hoàn thổ đầu tiên đã mang lại cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho người dân xã vùng cao Châu Thành, nơi có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với diện tích đất ruộng nước ít đã chủ động an ninh lương thực hơn 1.100 tấn/năm. Sau vụ thu hoạch những người dân ở vùng cao Châu Thành đã vui mừng phấn khởi mở hội lúa mới cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu hòa nhịp cồng chiêng và ché rượu cần cứ ngân vang, ngân vang mãi mang lại ấm no trên các bản làng....

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay1,742
  • Tháng hiện tại560,838
  • Tổng lượt truy cập31,303,593
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây