MTTQ Quỳ Hợp đồng hành với người nghèo thoát nghèo bền vững.

Thứ sáu - 31/12/2021 05:22
Trong những năm qua, MTTQ huyện Quỳ Hợp đã có nhiều hoạt động quan tâm chăm lo cho người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Cũng trong 2 năm qua mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid19, đời sống của nhân dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng MTTQ huyện Quỳ Hợp đã có nhiều hoạt động đồng hành giúp người nghèo, người yếu thế vươn lên ổn định cuộc sống.
Gia đình chị Trương Thị Vượng là một hộ nghèo đồng bào dân tộc Thổ ở xóm Mo Mới. Qua rà soát các điều kiện hỗ trợ phát triển sản xuất, UBMTTQ xã Nghĩa Xuân, xóm Mo Mới đã hỗ trợ cho gia đình chị một cặp bò sinh sản để chăn nuôi. Với lợi thế đồng cỏ rộng, cũng như có nguồn phụ phẩm từ trồng mía nên thuận tiện trong quá trình chăm sóc đàn bò phát triển tốt, mỗi năm đẻ được một me con giúp cho gia đình chị có thêm nguồn vốn. Hiện tại gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo và còn một cặp mẹ con bò làm vốn.
BO THOAT NGHEO

Chị Trương Thị Vượng thoát nghèo từ nguồn hỗ trợ của Mặt trận Tổ Quốc
Chị Trương Thị Vượng, xóm Mo Mới, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp chia sẻ:“Trước đây gia đình nhà tôi là một hộ nghèo, cảm ơn MTTQ cũng như cán bộ xóm, xã đã cho tôi 1 con bò giống.  Từ năm 2017 đến nay đã được 4 con và hiện tại bây giờ còn 1 mẹ 1 con và gia đình nhà tôi đã thoát nghèo năm 2020”.
Còn đối với chị Trương Thị Tứ, xã Châu Quang, trước đây cũng là một hộ nghèo, từ hỗ trợ của MTTQ và vay thêm nguồn vốn từ ngân hàng chính sách gia đình chị đã đầu tư chăn nuôi bò, gia cầm. Hiện tại đàn bò, đàn gia cầm đang phát triển tốt. Hy vọng sau khi bán bò và đàn gia cầm gia đình chị có thêm thu nhập và tái đầu tư sản xuất mở rộng quy mô chuồng trại nâng cao hiệu quả kinh tế xóa đói giảm nghèo cho gia đình.
TRAO DE HO NGHEO

MTTQ xã Nghĩa Xuân trao dê giống cho hộ nghèo
Chị Trương Thị Tứ, xóm Quang Hương, xã Châu Quang nói: “Tôi vừa vay vốn NHCS về tôi nuôi bò, vừa được sự hỗ trợ động viên của Mặt trạn Tổ Quốc, bây giờ đàn bò nhà tôi đã được 6 con, đàn gia cầm gần 100 con, rồi đàn lợn. Tôi cố gắng chăn nuôi lấy tiền vốn trả cho NHCS xong thì để vay thêm vốn về đầu tư mua thêm gà vịt, lợn để có kinh tế phát triển hơn”
Hàng năm UBMTTQ các cấp ở Quỳ Hợp đều tổ chức các đợt phát động ủng hộ người nghèo có sinh kế phát triển sản xuất. Ngoài hỗ trợ làm nhà ở thì các xóm đã chủ động rà soát các đối tượng để phối hợp với cấp trên hỗ trợ kinh phí cho người nghèo có thêm nguồn lực XĐGN.
GIAN HANG O DONG4

Gian hàng 0 đồng ủng hộ phòng chống Covid19 của huyện Quỳ Hợp
Ông Trương Đình Nhi, xóm Mo Mới, xã Nghĩa Xuân cho hay:“Trong những năm qua UBMTTQ đã quan tâm đến các hộ nghèo, như xóm Mo Mới chúng tôi được đảng, nhà nước quan tâm đến cây trồng, vạt nuôi. Cách đây vài năm được hỗ trợ nuôi lợn sạch, lợn nái sinh sản, chăn nuôi bò nhốt sinh sản để phát triển. Năm 2021 qua điều tra theo chấm điểm theo tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo xóm chúng tôi có 241 còn lại 9 hộ nghèo, 37 hộ cận nghèo. Nhờ sự quan tâm của đảng nhà nước cũng như sự quan tâm của UBMTTQ xã Nghĩa Xuân cũng như các cấp, các ngành quan tâm đến bà con nhân dân hộ nghèo ngày càng giảm”
Huyện Quỳ Hợp hiện còn hộ nghèo 3568 hộ nghèo, 5993 hộ cận nghèo. Hàng năm với các nguồn lực của nhà nước cũng như nguồn xã hội hóa cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Năm 2020, huyện Quỳ Hợp giảm được 795 hộ nghèo, 3078 hộ cận nghèo thoát thành hộ trung bình và hộ khá. Với sự nỗ lực cố gắng đó có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt tháng cao điểm vì người nghèo. Bình quân hàng năm huyện Quỳ Hợp huy động được từ 350 đến 400 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người nghèo.
DAN TOC VUNG CAO

Bản làng vùng cao Quỳ Hợp có nhiều khởi sắc
Bà Ngân Thị Hồng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Quỳ Hợp cho biết:“UBMTTQ với vai trò của mình đã tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo tháng cao điểm vì người nghèo. Hiện nay thì đã có nhiều cơ quan đơn vị đăng ký để thực hiện. Trong thời gian tới đây chúng tôi tiếp tục tuyên truyền các cơ quan đơn vị, tổ chức mỗi cán bộ CNVC một ngày lương trở lên để thực hiện tháng vì người nghèo”.
 Với các chương trình hỗ trợ giảm nghèo hàng năm, cùng với sự chung tay giảm nghèo của cả hệ thống chính trị Quỳ Hợp đã góp phần giảm từ 1 đến 2% hộ nghèo. Cũng từ đó tạo động lực, niềm tin sinh kế cho người nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau đưa huyện miền núi Quỳ Hợp ngày càng phát triển đi lên.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,990
  • Tổng lượt truy cập32,524,389
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây