Minh Xá huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 17/05/2018 15:47
Nhằm nâng cao tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, xóm Minh Xá, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đã đồng thuận, phát huy sức dân trong đóng góp làm đường bê tông và xây dựng các thiết chế đạt chuẩn nông thôn mới.
Liên gia tổ 1,2 đang khẩn trương hoàn thành tuyến đường dài 300m 100% do nhân dân đóng góp.


Liên gia tổ 1,2 đang khẩn trương hoàn thành
tuyến đường dài 300m 100% do nhân dân đóng góp.

Hiện tại xóm Minh Xá có tổng chiều dài các tuyền đường nội xóm là hơn 2.000m, trong những năm qua cùng với sự đầu tư của nhà nước cũng như sự đóng góp của nhân dân đã cơ bản được bê tông hóa. Tuy nhiên hiện nay nhiều đoạn đường xuống cấp và không đạt chuẩn mới như quy định, sau nhiều buổi họp dân tuyên truyền vận động đóng góp để làm đường giao thông các hộ đã đồng tình để triển khai thực hiện.

Quá trình làm đường lãnh đạo địa phương và nhân dân luôn có mặt để kiểm tra, giám sát


Quá trình làm đường lãnh đạo địa phương và nhân dân luôn có mặt để kiểm tra, giám sát

Đoạn đường thuộc tổ liên gia 1,2 của xóm Minh Xá đến hội trường xóm có tổng chiều dài 300m, đã bị xuống cấp, 44 hộ dân của 2 tổ này đã đồng tình đóng góp mỗi hộ 2 triệu đồng trở lên và vận động thêm con cháu tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng gia đình ủng hộ làm đường.

Quá trình làm đường lãnh đạo địa phương và nhân dân luôn có mặt để kiểm tra, giám sát


Hội trường xóm Minh Xá do nhân dân đóng góp xây dựng khang trang từ năm 2014...
 

Quá trình làm đường lãnh đạo địa phương và nhân dân luôn có mặt để kiểm tra, giám sát


và lễ nghi khánh tiết đảm bảo đạt chuẩn

Ông Trần Văn Nghĩa, Người cao tuổi của xóm Xá, xã Minh Hợp chia sẻ:"Xóm chúng tôi làm đường đã 17 năm rồi, khi thực hiện nông thôn mới đã hiến đất, hiến cây theo quy định, nhưng đường bê tông bị hư hỏng và không đạt chuẩn nữa, thì bản thân ông xóm trưởng gương mẫu ủng hộ trước 13 xe cát hỏi trị giá 8,5 triệu đồng. Gia đình tôi ngoài đóng góp theo quy định vận động 2 triệu đồng thì kêu gọi thêm con cháu ủng hộ được tổng 5 triệu đồng. Và 13 gia đình trong tổ liên gia 1,2 chúng tôi đây không có lương, rất khó khăn nhưng cũng đóng góp đầy đủ và nhiều hộ còn ủng hộ từ 5 tạ đến 1 tấn xi măng nữa để hoàn thiện tuyến đường".

Với sự đồng thuận và quyết tâm cao của nhân dân, hiện tại 2 tổ liên gia 1, 2 xóm Minh Xá đã thu được gần 120 triệu đồng bằng tiền mặt và vật liệu để mua 50 tấn xi măng, 200m3 cát sỏi và thuê nhân công đổ bê tông với tổng chiều dài 300m đạt chuẩn nông thôn mới, trên tuyến còn có một cống qua đường. Quá trình thi công được ban cán sự xóm và nhân dân giám sát chặt chẽ vừa đảm bảo công trình bền vững vừa phát huy được vai trò của người dân trong công trình phúc lợi nói chung.

Trao đổi với chúng tôi ông Đinh Viết Hùng, xóm trưởng xóm Minh xá, xã Minh Hợp cho biết:"Xóm Minh Xá chúng tôi có 84 hộ dân, 329 nhân khẩu.Đa số là hưu trí và trồng cây có múi như cam quýt nên đời sống tương đối ổn định. Toàn xóm có 47 hộ khá giàu, 33 hộ trung bình, chỉ còn 1 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 33 triệu đồng. Xóm gồm có tổ 4 liên gia, để người dân đồng tình đóng góp xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã thống nhất trong cấp ủy, rồi họp chi bộ ra Nghị quyết  làm đường, sau đó họp dân để bàn bạc và được sự thống nhất cao để làm mới tuyến đường từ tổ liên gia 1, 2 đến trung tâm hội trường xóm. Đường được đổ rộng 3,5m, dày 15cm, chúng tôi quyết tâm hoàn thành trước ngày 19/5 chào mừng 128 năm ngày sinh nhật Bác".

Xóm Minh Xá được UBND tỉnh công nhận đơn vị văn hóa cấp tỉnh từ năm 2002


Xóm Minh Xá được UBND tỉnh công nhận đơn vị văn hóa cấp tỉnh từ năm 2002

Ngoài đóng góp làm đường giao thông trong 5 năm qua người dân xóm Minh Xá không chỉ góp tiền, hiến đất, cây cối để mở rộng đường GTNT, thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM mà bình quân mỗi hộ dân xóm nơi đây đã đóng góp 3,3 triệu đồng tiền mặt để làm nhà văn hóa, trang bị đầy đủ lễ nghi khánh tiết tạo bộ mặt thôn xóm ngày càng khang trang sạch đẹp.

Với sự chung tay góp sức và đồng thuận cao của người dân trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của người dân Minh Xá nói riêng và Minh Hợp nói chung đã đưa xã trở thành một trong 5 xã tốp đầu tiên của huyện Quỳ Hợp đạt chuẩn NTM được UBND tỉnh công nhận từ năm 2015 đến nay.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay459
  • Tháng hiện tại334,938
  • Tổng lượt truy cập15,961,427
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây