Lễ hội Đền Chọong 2018

Thứ bảy - 28/07/2018 11:14
Trong 2 ngày 27,28/7 (Tức ngày 15,16 âm lịch), UBND huyện Quỳ Hợp đã long trọng tổ chức lễ hội Đền Chọong năm 2018.Về tham gia lễ hội có các đồng chí Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy, Phan Đình Đạt, PBT, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Đình Tùng, chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong BTV huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân trong vùng

Năm nay do thời tiết mưa gió nên chủ yếu làm phần lễ gồm có lễ Yết cáo, nộp trâu, Lễ rước linh giá, Lễ Đại tế và Lễ tạ tại Đền chính.

Lễ rước linh giá
 
DEN CHONG5
 
DEN CHONG6
 
DEN CHONG1


Lễ rước linh giá về Đền chính

Việc tổ chức lễ hội Đền Chọong  là dịp để đồng bào dân tộc Thái khu vực Tây Bắc Nghệ An nhớ về cội nguồn, ghi tạc công ơn của người con gái có tên Nang Phốm Hóm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm) - người có công lớn giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh ở thế kỷ XV. Qua đó để các tầng lớp nhân dân trong  và ngoài huyện hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của di tích lịch sử Đền Chọong góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá lịch sử của huyện trong công cuộc đổi mới góp phần xây dựng quê hương ngàu càng phát triển.

DEN CHONG2
 
DEN CHONG
 
DEN CHONG8


Các đồng chí lãnh đạo huyện thực hiện nghi lễ tắm gội đầu cho Nàng tóc thơm tại bến nước

Trước năm 1957 ngôi đền chỉ còn là phế tích. Đến năm 2010, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có chủ trương phục dựng Đền Choọng nhằm đáp ứng nguyện vọng tha thiết và chính đáng của nhân dân. Năm 2013, huyện đã thành lập Ban vận động đóng góp tôn tạo và phục dựng Đền Choọng mà nòng cốt là Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện Quỳ Hợp. Sau thời gian phát động, đã có hơn 10 tỷ đồng được ủng hộ phục dựng lại ngôi đền khang trang, bề thế như hiện nay, thỏa lòng mong mỏi của đồng bào các dân tộc ở Quỳ Hợp.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện chủ lễ tại Đền chính


Các đồng chí lãnh đạo thực hiện chủ lễ tại Đền chính

Từ năm 2015 đến nay Đền Chọong đã được UBND công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đây là niệm vinh dự, niềm vui rất lớn đối với đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn Quỳ Hợp cùng tất cả những ai nặng lòng với cội nguồn lịch sử nơi miền Tây xứ Nghệ. 

Tác giả bài viết: Bài: Thu Hường-Ảnh: Thanh Chương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay1,186
  • Tháng hiện tại271,881
  • Tổng lượt truy cập15,898,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây