Lễ dâng hương rước Thành hoàng làng Mó xã Nghĩa Xuân

Thứ sáu - 20/07/2018 16:26
Sáng ngày 20/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đã long trọng tổ chức lễ rước và dâng hương tại Đền thành hoàng làng Mó. Các đồng chí Phan Công sen, UVBTV, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện ủy, Võ Sỹ Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng ban huyện ủy, UBND huyện đã về dự lễ dâng hương

Đền thành hoàng làng Mó, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đang thờ vị thần đương cảnh thánh hoàng Cao Sơn, Cao Các và các vị nhân thần bảo hộ nước, bảo hộ dân. Đây là đền thờ duy nhất của đồng bào Thổ ở vùng Tây Bắc Nghệ An. Đền Mó đã hàng trăm năm tuổi được hai triều đại nhà vua cấp sắc phong nay vẫn còn được lưu giữ, bảo tồn duy trì và phát triển.

LANG MO8

 

Thực hiện cúng mời Thành Hoàng về Đền Mó


Thực hiện cúng mời Thành Hoàng về Đền Mó

Hai đạo sắc phong được vua ban đó là từ thời Duy Tân năm thứ 5 năm 1912 và thời Khải Định năm thứ 9 năm 1925. Hai đạo sắc phong này có kích thước tương đối lớn (1,2mét x 0,6mét), làm từ giấy gió, dày, màu vàng đậm, một bề mặt được trang trí hoa văn hình rồng mây màu nhũ bạc, diềm sắc phong rộng 4 cm trang trí văn triện. Đạo sắc phong được nhân dân địa phương lưu giữ rất cẩn thận nên các họa tiết hoa văn rồng, mây còn rất rõ nét. Toàn bộ hai đạo sắc phong này được viết bằng chữ Hán theo lối chân phương, dễ đọc.

Mặc dù mưa do nhưng hàng trăn người dân tham gia lễ rước Thành Hoàng từ mó về Đền chính

Mặc dù mưa gió nhưng hàng trăm người dân đã tham gia lễ rước...

LANG MO5


Thành Hoàng từ Mó về Đền chính

Từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đến sau Cách mạng Tháng 8, làng có tên là thôn Sách Mỗ, phủ Quỳ Châu sau đó có tên là thôn Thái Thịnh, tổng Thái Thịnh  thuộc huyện Nghĩa Đàn và từ năm 1961 có tên làng Mó, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp cho đến bây giờ.

Vào ngày 8 tháng 6 năm thứ 5 vua Duy Tân 1912 đã ban sắc phong cho thôn Sách Mỗ, phủ Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An thờ vị thánh hoàng Cao Sơn, Cao Cát, vị thần bảo hộ nước, bảo hộ dân. Đạo sắc này có nội dung: Thần đã có công phò giúp nước, giúp dân, tỏ rõ linh ứng. Xét thấy nơi đây chưa từng được ban cấp văn bản sắc phong. Nay ta nối nghiệp sáng, nghĩ lại đến đức tốt của các vị thần, ngài xứng đáng được phong: làm tĩnh trấn phù bảo hộ trung hưng, thượng đẳng thần. Đặc biệt, chuẩn y phải dốc lòng thờ phụng.

Ngôi đền chính 3 gian được phục dựng hiện tại


Ngôi đền chính 3 gian được phục dựng hiện tại

Sau đó, vào ngày 25 tháng 7 năm thứ 9 năm 1925, vua Khải Định tiếp tục ban cho thôn Thái Thịnh đạo sắc thứ hai. Đạo sắc này có nội dung: Trước kia theo phụng thời vị thần  bảo hộ dân, vị thần ấy là Đương Cảnh Thánh hoàng Cao Sơn Cao Cát. Nay ban cấp sắc phong để phụng thờ, nhân trần mừng tư trấn đại thành ban báu đặc chuẩn y, phải dốc lòng thờ phụng.

Lãnh đạo xã Nghĩa Xuân tóm tắt quá trình hình thành Đền thành hoàng Làng Mó


Lãnh đạo xã Nghĩa Xuân tóm tắt quá trình hình thành Đền Thành Hoàng Làng Mó

Trước đây Đền thành hoàng làng Mó tọa lạc trên mẫu đất ở giữa làng có quy mô to lớn với cấu trúc nhà sàn 4 gian bằng gỗ Kền Kền, cột to chừng một người ôm không xuể và đền thờ thần Mó (nguồn nước ngầm tự nhiên) được dựng trước khu Mó trên mép rừng Cọ có hàng trăm năm tuổi, đền 1 gian mái văn tứ Trụ thờ 4 phương 8 hướng có cột thờ thiên, thờ thần Mó mong cho mưa thuận gió hòa, nguồn nước được phì nhiêu, mùa được lúa nhiều, cá đầy đồng, ao chum đầy nước, dân làng được ấm no...

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền Mó


Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền Mó

Năm tháng chiến tranh, từ năm 1963-1966 Đền Mó được chuyển thành kho HTX để lương thực nuôi quân. Sau đó bị trúng bom Mỹ làm ngôi đền bị cháy hoàn toàn. Khi đền bị cháy, người dân làng Mó chỉ  giữ lại được 1 cái bàn thờ Tam Sơn, 1 bộ trướng, 2 trưởng đao, 2 thanh kiếm, 1 bộ chiêng, cồng, trống cái và đặc biệt 2 đạo sắc phong của 2 triều đại vua ban vẫn được nhân dân trong xóm đưa về nhà cất giấu trong ống tre, nứa. Trải qua nhiều thăng trầm song, hai đạo sắc phong đựng trong ống tre nứa lại không hề hấn gì nên dân làng càng tin vào sự linh ứng của các vị thần bảo hộ cho sắc phong và dân làng mình hơn.

Lãnh đạo xã Nghĩa Xuân dâng hương tại Đền Mó


Lãnh đạo xã Nghĩa Xuân dâng hương tại Đền Mó

Vào ngày 8/6 âm lịch hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức lệ dâng hương cúng thành hoàng làng. Đến năm 2012, thể theo nguyện vọng của nhân dân làng Mó đã có nhiều cá nhân trong và ngoài huyện đã ủng hộ để bà con làng Mó phục dựng lại ngôn đền 3 gian hiện nay.

CLB dân ca Thổ xóm Mó biểu diễn vũ điệu cồng chiêng tại Đền


CLB dân ca Thổ xóm Mó biểu diễn vũ điệu cồng chiêng tại Đền

Từ đó đến nay cứ ngày 8/6 là ngày sắc phong vua ban được lấy làm ngày lễ trọng tưởng nhớ công lao các vị nhân thần bảo hộ nước, bảo hộ dân...

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay1,256
  • Tháng hiện tại271,951
  • Tổng lượt truy cập15,898,440
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây