Lễ cúng bà Nhả Póm tại Đền Le xã Châu Quang

Thứ ba - 06/10/2020 09:36
Sáng ngày 6/10 (Tức ngày 20/8 âm lịch), UBND xã Châu Quang đã tổ chức lễ giỗ bà Nhả Póm-Người có công giúp vua Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh, bảo vệ đất nước, bảo vệ làng bản tại Đền Le, Bản Yên Luốm xã Châu Quang.
Đền bà Nhả Póm tọa lạc trên sườn núi Pu Chẻ, thuộc bản Lè, nay nhập thành bản Yên Luốm xã Châu Quang. Theo lịch sử, từ thời Lê Lợi năm 1424 tương truyền bà Nhả Póm là người có công giúp vua Lê Thái Tổ đánh đuổi giặc Minh, khi giặc Minh đóng đồn trên núi Pu Chẻ chúng bắt cô lên núi để nấu cơm, chẻ củi, gánh nước, giặt đồ cho binh lính. Vùng này khi xưa là rừng thiêng nước độc nhiều muỗi mòng nên buổi tối đi ngủ bọn giặc phải chui vào các túi vải để tránh muỗi, chúng giao cho cô nhiệm vụ thắt túi lại khi chúng chui vào ngủ và sáng mai lại mở ra cho chúng ra. Thấy cô nhanh nhẹn, tháo vát, lại có vẻ phục tùng nên chẳng bao lâu chúng hoàn toàn tin tưởng.
LE GIO BA3

Quang cảnh lễ giỗ bà Nhả Póm Vi Thị Gái
Với lòng quả cảm và ý chí bảo vệ làng bản cô đã tìm cách liên lạc với 7 anh em ở bản Phảy để bàn mưu tiêu diệt lũ xâm lăng hung ác và cô đã giết giặc bằng cách hàng đêm khi thắt nút các bao tải cho bọn giặc đi ngủ, cô đã lên núi báo hiệu cho 7 anh em ở bản Phảy lẻn vào đồn khiêng các bao tải đó vứt xuống suối làm cho số quân ở đồn Pu Chẻ ngày càng hao mòn. Rồi một hôm cô giả vờ nhà có việc vui nên đã cõng rượu và mồi ngon để khao chúng bọn giặc vừa uống rượu vừa hát lăm nhuôn và say bất tỉnh, cô đã ra hiệu cho bảy anh em ở bản Phảy và nghĩa quân Lam Sơn đã phục sẵn xông thẳng vào đồn tiêu diệt toàn bộ quân giặc ở núi Phu Chẻ và trong trận đánh đó cô đã hi sinh.
LE GIO BA1

Ông Hủn Vi Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Châu Quang
thông qua lịch sử về Đền Le nơi thờ bà Nhả Póm
Nhân dân nghĩa quân Lam Sơn vô cùng thương tiếc đã an táng và lập đền thờ bà Nhả Póm trên núi Pu Chẻ và dấu tích còn đến ngày nay.
Ghi nhớ công ơn bảo vệ làng bản của bà Nhả Póm, năm 2006, thể theo nguyện vọng của bà con nhân dân, đền bà Nhả Póm được khôi phục lại tọa lạc trên núi Pu Chẻ ở bản Lè, xã Châu Quang. Và cứ đến 20 tháng 8 âm lịch hàng năm bà con dân bản lại tổ chức giỗ bà để tỏ lòng tri ân một người con gái Thái nết na, xinh đẹp đã hy sinh bản thân mình vì dân, vì nước, vì quê hương. Đây cũng là dịp để cho mỗi người dân tự hào hơn về truyền thống quê hương qua đó thể hiện được tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm của bản thân để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc.
LE GIO BA2
Thầy mo thực hiện Nghi lễ cúng bà Nhả Póm
LE GIO BA

Các đại biểu dâng hương tại lễ giỗ bà Nhả Póm
Năm 2018 phần mộ của bà Nhả Póm đã được Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp và nhân dân trong và ngoài địa bàn đã cúng tiến khôi phục lại  phía sau đền chính và một số vật dụng thờ cúng tại Đền.
LE GIO BA4

Thắp hương tại phần mộ bà Nhả Póm nhân dịp ngày giỗ Bà
UBND xã Châu Quang đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh thẩm định công nhận Đền Le xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay10,457
  • Tháng hiện tại50,012
  • Tổng lượt truy cập25,211,896
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây