Lễ cúng bà Nhả Póm tại Đền Le xã Châu Quang

Thứ hai - 01/10/2018 10:04
Sáng ngày 29/9 (Tức ngày 20/8 âm lịch), UBND xã Châu Quang đã tổ chức lễ giỗ bà Nhả Póm-Người có công giúp vua Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh, bảo vệ đất nước, bảo vệ làng bản tại Đền Le, Bản Lè xã Châu Quang.

Đồng chí Võ Sỹ Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, chính quyền địa phương và đông đảo người dân đã về dự lễ giỗ bà.

DEN LE CHAU QUANG1

 

Đông đảo cán bộ và nhân dân về dự lễ giỗ bà Nhả Póm


Đông đảo cán bộ và nhân dân về dự lễ giỗ bà Nhả Póm

Đền bà Nhả Póm tọa lạc trên sườn núi Pu Chẻ, thuộc bản Lè, xã Châu Quang. Theo lịch sử, từ thời Lê Lợi năm 1424 tương truyền bà Nhả Póm là người có công giúp vua Lê Thái Tổ đánh đuổi giặc Minh, khi giặc Minh đóng đồn trên núi Pu Chẻ chúng bắt cô lên núi để nấu cơm, chẻ củi, gánh nước, giặt đồ cho binh lính. Vùng này khi xưa là rừng thiêng nước độc nhiều muỗi mòng nên buổi tối đi ngủ bọn giặc phải chui vào các túi vải để tránh muỗi, chúng giao cho cô nhiệm vụ thắt túi lại khi chúng chui vào ngủ và sáng mai lại mở ra cho chúng ra. Thấy cô nhanh nhẹn, tháo vát, lại có vẻ phục tùng nên chẳng bao lâu chúng hoàn toàn tin tưởng. Với lòng quả cảm và ý chí bảo vệ làng bản cô đã tìm cách liên lạc với 7 anh em ở bản Phảy để bàn mưu tiêu diệt lũ xâm lăng hung ác và cô đã giết giặc bằng cách hàng đêm khi thắt nút các bao tải cho bọn giặc đi ngủ, cô đã lên núi báo hiệu cho 7 anh em ở bản Phảy lẻn vào đồn khiêng các bao tải đó vứt xuống suối làm cho số quân ở đồn Pu Chẻ ngày càng hao mòn. Rồi một hôm cô giả vờ nhà có việc vui nên đã cõng rượu và mồi ngon để khao chúng bọn giặc vừa uống rượu vừa hát lăm nhuôn và say bất tỉnh, cô đã ra hiệu cho bảy anh em ở bản Phảy và nghĩa quân Lam Sơn đã phục sẵn xông thẳng vào đồn tiêu diệt toàn bộ quân giặc ở núi Phu Chẻ và trong trận đánh đó cô đã hi sinh. Nhân dân nghĩa quân Lam Sơn vô cùng thương tiếc đã an táng và lập đền thờ bà Nhả Póm trên núi Pu Chẻ và dấu tích còn đến ngày nay.

Cán bộ và người dân thăm hưởng tưởng nhớ bà Nhả Póm


Cán bộ và người dân thắp hương  tưởng nhớ bà Nhả Póm 

Ghi nhớ công ơn bảo vệ làng bản của bà Nhả Póm, năm 2006, thể theo nguyện vọng của bà con nhân dân, đền bà Nhả Póm được khôi phục lại tọa lạc trên núi Pu Chẻ ở bản Lè, xã Châu Quang. Và cứ đến 20 tháng 8 âm lịch hàng năm bà con dân bản lại tổ chức giỗ bà để tỏ lòng tri ân một người con gái hi sinh bản thân mình vì dân, vì nước, vì quê hương. Đây cũng là dịp để cho mỗi người dân tự hào hơn về truyền thống quê hương qua đó thể hiện được tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm của bản thân để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc. Trước ngày giỗ bà Nhả Póm,  Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp và nhân dân trong và ngoài địa bàn đã cúng tiến khôi phục lại được phần mộ của bà Nhả Póm phía sau đền chính và một số vật dụng thờ cúng tại Đền.

Ngôi mộ bà Nhả Póm vừa được cung tiến khôi phục lại


Ngôi mộ bà Nhả Póm vừa được cung tiến khôi phục lại

UBND xã Châu Quang đang làm hồ sơ đề nghị UBND tỉnh thẩm định công nhận Đền Le xã Châu Quang , huyện Quỳ Hợp là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay1,595
  • Tháng hiện tại272,290
  • Tổng lượt truy cập15,898,779
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây