Hội thảo, tổng kết thực hiện và bàn giải pháp nhân rộng mô hình thâm canh giống dưa lưới

Thứ tư - 13/06/2018 03:44
Ngày 8/6, Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức Hội thảo, tổng kết thực hiện và bàn giải pháp nhân rộng mô hình thâm canh giống dưa lưới trên địa bàn xã Tam Hợp.
DUA LUOI 1
Toàn cảnh hội thảo bàn giải pháp nhân rộng mô hình thâm canh giống dưa lưới

Gia đình chị Võ Thị Ngọc ở xóm Tâm Mỹ, xã Tam Hợp là hộ thực hiện mô hình trồng gần 1.000 m2 với 2.200 gốc dưa lưới trong nhà lưới, nhà màng theo công nghệ Nhật Bản với tổng kinh phí đầu tư gần 224 triệu đồng, trong đó tỉnh, huyện hỗ trợ hơn 107 triệu đồng.

DUA LUOI 2
Gia đình chị Võ Thị Ngọc tiên phong trồng dưa lưới ở Quỳ Hợp

Dưa lưới được trồng từ tháng 3/2018 đến nay trái dưa lưới đạt độ chín và đã cho thu hoạch vụ đầu tiên và có năng suất cao, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,5 – 2,5 kg, tương đương với 6 tấn dưa thu hoạch, đạt năng suất đạt từ 45-60 tấn/ha. Dưa lưới có màu sắc bắt mắt, quả tròn đều, ruột quả có màu cam tươi, thơm ngọt, đem lại thu nhập cho gia đình chị Ngọc từ 300-350 triệu đồng/ha.

DUA LUOI 3
Trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,5 – 2,5 kg

Dự án triển khai nhằm mục tiêu: Xây dựng mô hình sản xuất thâm canh dưa lưới trong nhà lưới, nhà màng làm mô hình trình diễn, từng bước nhân ra diện rộng, tạo thành sản phẩm hàng hóa trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

DUA LUOI 4
 Các đại biểu tham quan mô hình trồng dưa lưới ở Tam Hợp

Tại cuộc hội thảo, các đại biểu đã nêu ra những ưu và nhực điểm trong việc thực hiện Mô hình “thâm canh giống dưa lưới trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp”. Đồng thời, các thành viên Hội đồng đều đánh giá việc triển khai dự án là cần thiết. Việc áp dụng KHKT sản xuất dưa lưới trong nhà lưới, nhà màng tại Quỳ Hợp không phải là mới, mà đã được ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh trong 5 năm qua. Tuy nhiên, ứng dụng sản xuất đang dưới dạng tự phát hoặc mô hình thử nghiệm. Vì thế, cho đến nay chưa có mô hình nào hoàn chỉnh để người dân, hợp tác xã học tập, nhân rộng. Dự án thành công sẽ khích lệ người sản xuất có hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây