Hội thảo khoa học dấu tích khởi nghĩa Lam Sơn trên đất Quỳ Hợp thực trạng bảo tồn và phát triển.

Thứ ba - 20/09/2022 07:40
Ngày 17/9 tại huyện Quỳ Hợp đã diễn ra Hội thảo khoa học dấu tích khởi nghĩa Lam Sơn trên đất Quỳ Hợp thực trạng bảo tồn và phát triển do UBND huyện Quỳ Hợp phối hợp với Hội KHLS tỉnh Nghệ An tổ chức.
Về tham dự hội thảo có phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam, Đậu Quang Vinh, Phó chủ tịch thường trực liên hiệp các hội khoa học tỉnh, thạc sỹ Nguyễn Quốc Hồng, Chủ tịch Hội KHLS Nghệ An và đại diện một số sở ban ngành liên quan cùng các PGS, tiến sỹ, thạc sỹ, các nhà nghiên cứu lịch sử trong trong và ngoài tỉnh về tham dự.
Về phía huyện có các đồng chí Phan Đình Đạt, Bí thư huyện ủy, các đồng chí trong BTV huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp, lãnh đạo các xã Châu Quang, Châu Lý, Tam Hợp, Châu Cường, Châu Lý và Nghĩa Xuân.
HOI THAO KHLS

Toàn cảnh hội thảo
Hội thảo khoa học dấu tích khởi nghĩa Lam Sơn trên đất Quỳ Hợp thực trạng bảo tồn và phát triển là sự kiện quan trọng mở đầu cho chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Quỳ Hợp 19/4/1963-19/4/2023.
Trải qua hàng ngàn năm lich sử Quỳ Hợp là vùng đất có bề dày truyền thống yêu nước rất đáng tự hào. Ngày này Quỳ Hợp còn lưu giữ được nhiều dấu tích các cuộc khởi nghĩa chống lị những cuộc xâm lăng của kẻ thù, giải phóng đất nước. Một trong những cuộc khởi nghĩa đó là cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo đánh đuổi quân Minh, giành độc lập cho dân tộc. Khởi nghĩa Lam Sơn (1418-1427) nổ ra trong bối cảnh đát nước hết sức khó khăn, Trước đó cũng đã có nhiều cuộc khởi nghĩa chống quân Minh nổ ra nhưng đều bị đàn áp tàn khốc. Trong bối cảnh ấy Lê Lợi đã tổ chức lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Cuộc khởi nghĩa diễn ra trong 3 giai đoạn: những năm đấu hoạt động ở vùng núi Thanh Hóa(1418-1423); Nghĩa quân tiến vào giải phóng Nghệ An, mở rộng vùng đất giải phóng cuống Tân Bình-Thuận Hóa (1424-1425); tấn công ra Bắc, giải phóng hoàn toàn đất nước (1426-1427). Sau 10 năm nếm mật, nằm gai cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân xâm lược nhà Minh do Lê Lợi lãnh đạo đã hoàn toàn thắng lợi mở ra một vương triệu mới, vương triệu Hậu Lê với Quốc hiệu là Đại Việt.
HOI THAO KHLS5
 
HOI THAO KHLS2
 
HOI THAO KHLS4
 
HOI THAO KHLS1

Các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trình bày tham luận tại hội thảo
Trong 3 tháng qua ban tổ chức đã nhận được 20 bản báo cáo khoa học của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh gửi về với nhiều góc độ khác nhau. Dấu tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn trên đất Quỳ Hợp diễn ra cách ngày nay đã gần 600 năm, dựa vào các nguồn lịch sử và tư liệu các tác giả bước đầu xác định một số di tích, dấu tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa như: Bãi Tập nay thuộc xã Tam Hợp, Đồng Hợp hậu cứ của Lê Lợi chiêu mộ huấn luyện quan sỹ, rèn đúc vũ khí, chuẩn bị lực lượng tân công, giải phóng thành Trà Lân, Đền Cửa Tróng thuộc xã Yên Hợp là nơi thờ một số nghĩa quân Lam Sơn hy sinh trong trận phục kích đánh quân Minh, Đền chợ Bãi thuộc xã Tam Hợp những nghĩa quân Lam Sơn hy sinh xung quanh khu vực Bãi Tập, Đền Làng Dinh xã Nghĩa Xuân thờ 2 anh em người Thổ đi theo nghĩa quân Lam Sơn hy sinh trong trận giao chiến với quân Minh và một số đền khác như Đền Đồi, Đền Le xã Châu Quang… Bản báo cáo thực trạng di tích dấu tích trên cơ sở khoa học đó xác định cần bảo tồn kết nối với các danh thắng tiêu biểu trên địa bàn huyện tạo sản phẩm du lịch góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà.
HOI THAO KHLS3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo
Tại hội thảo có nhiều tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia thảo luận làm rõ thêm thực trạng hệ thống di tích liên quan đến khởi nghĩa lam Sơn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, đề xuất cụ thể các hình thức, những giải pháp quản lý, bảo tồn và phát huy các di tích của khởi nghĩa Lam Sơn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay5,894
  • Tháng hiện tại501,726
  • Tổng lượt truy cập33,669,665
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây