Hội thảo đầu bờ mô hình lúa thuần VNR 20 và Dự Hương 8 tại xã Châu Thái

Thứ tư - 19/05/2021 16:07
Ngày 12/5, Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam Vinaseed phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳ Hợp tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình lúa thuần VNR 20 và Dự Hương 8 tại xóm Đồng Hin, xã Châu Thái.
Dự Hội thảo có đồng chí Quán Vi Giang, Phó chủ tịch UBND huyện; phòng nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và lãnh đạo, cán bộ nông nghiệp, khuyến nông của các xã, thị trấn trên địa bàn...
HOI THAO 1

Các đại biểu tham gia hội thảo đầu bờ mô hình lúa thuần VNR 20 và Dự Hương 8
Hội thảo đầu bờ đánh giá năng suất tại đồng ruộng vụ xuân 2021, qua đánh giá mô hình VNR 20 với diện tích 2ha tại xã Châu Thái cho thấy giống có thời gian sinh trưởng vụ Xuân 120 – 125 ngày, giống có ưu điểm cứng cây, chống đổ ngã tốt, chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại chính như Đạo ôn, khô vằn, bạc lá.... Hạt gạo trắng trong, không bạc bụng, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm ngon cơm, cho năng suất ước đạt trên 4 tạ/sào. Còn với giống lúa Dự Hương 8 có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ Xuân 120-125 ngày. Năng suất đạt 3,5 tạ/sào. Vỏ trấu vàng sáng, tỷ lệ xay xát cao, hạt gạo trắng trong, không bạc bụng. Cơm dẻo, mềm, vị đậm, mùi thơm nhẹ. Giống Dự Hương 8 đẻ nhánh khỏe, trổ tập trung, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao. Cứng cây chống đổ tốt, chống chịu tốt với sâu bệnh hại chính, phạm vi thích ứng rộng, chịu thâm canh.
HOI THAO 2

Tiến hành đo, gặt giống lúa thuần VNR 20 và Dự Hương 8 tại chân ruộng
Tại Quỳ Hợp giống lúa thuần VNR 20 và Dự Hương 8 đã được triển khai qua 2 vụ tại các xã Châu Quang, Châu Cường, Châu Đình và Châu Thái ở trên các chân đất khác nhau đều cho đánh giá cho kết quả tốt và ổn định. Đây là 2 trong 4 giống lúa cho năng suất cao nằm trong top 10 giống lúa phổ biến nhất Việt Nam được gieo trồng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại Nghệ An qua gieo trồng đánh giá ở cả 2 vụ Đông Xuân Và Hè Thu từ năm 2018 đến nay giống VNR 20 và Dự Hương 8 đều cho kết quả tốt được người dân dánh giá cao.
Thành công của mô hình Giống VNR20 và Dự Hương 8 là cơ sở để Uỷ Ban nhân dân huyện Quỳ Hợp đưa vào cơ cấu của huyện trong sản xuất Vụ hè thu 2021 trong các năm tiếp theo.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay2,147
  • Tháng hiện tại575,300
  • Tổng lượt truy cập32,481,699
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây