Hội nông dân Quỳ Hợp đẩy mạnh triển khai xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới.

Thứ năm - 10/02/2022 17:06
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, tăng cường sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp đã tích cực vận động hội viên nông dân trong việc đăng ký cải tạo vườn tạp, xây dựng các khu vườn mẫu, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.
Trước đây khu vườn của gia đình chị Trần Thị Thu ở xóm Nam Sơn, xã Tam Hợp chỉ trồng các loại cây rau màu theo cách truyền thống nên giá trị kinh tế đem lại không cao. Sau khi tham khảo các hộ nông dân khác, cũng như tìm hiểu áp dụng KHKT, gia đình chị Thu đã quy hoạch diện tích 8 sào rau của gia đình thành từng vùng ô thửa phù hợp để trồng các loại rau màu quanh năm có sản phẩm bán ra thị trường, mùa nào rau nấy, cũng như lắp đặt hệ thống tưới nước thuận tiện cho việc chăm sóc vườn rau và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
VUON NTM
 
VUON NTM3

Xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới của gia đình chị Thu ở xóm Nam Sơn xã Tam Hợp
Chị Trần Thị Thu, xóm Nam Sơn, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:“Nhà tôi làm rau thì lâu đời rồi, giờ làm áp dụng theo phương pháp mới, mình quy hoạch rồi giăng lưới cột dây, trồng rau củ quả thì tất cả đều phủ bao bóng cho khỏi cỏ, cây ấm hơn phát triển nhanh hơn, nhiều quả hơn. Làm một vụ đổ cột bê tông, giăng lưới trồng được rất nhiều vụ không vất vả như trước nữa. Hệ thống nước thì mình cũng làm phun sương và có thể tự điều chình chỗ mình cần tưới để nâng hiệu quả lên. Riêng sản phẩm rau củ quả của gia đình tôi thì đều nhập sỷ họ đến tận vườn để đặt. Bình quân mỗi năm thu nhập từ rau đạt trên dưới 200 triệu đồng”.
 Hiện tại xã Tam Hợp các hộ nông dân đều thi đua quy hoạch cải tạo vườn tạp để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Hội nông dân xã Tam Hợp cũng đang tích cực vận động nhân dân xây dựng vườn chuẩn. Đây là hướng đi phù hợp trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương. Các phụ phẩm từ nông nghiệp được người dân tận dụng để phục vụ cho chăn nuôi gia súc, gia cầm góp phần đáng kể vào tăng nguồn thu cho các hộ nông dân.
THAM QUAN VUON MAU

Vườn chuẩn mẫu NTM đầu tiên ở xã Châu Đình đạt chuẩn được hỗ trợ 15 triệu đồng
Ông  Trần Văn Thức,  Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Chúng tôi căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, một số xóm làm rau màu, làm vườn tốt, chúng tôi vào khảo sát để kiểm tra xây dựng mô hình trên địa bàn.  Riêng xóm Nam Sơn có 2 vườn, qua khảo sát đảm bảo theo vườn chuẩn nông thôn mới, chúng tôi đã động viên gia đình xây dựng theo hướng này. Các vườn trồng tất cả các loại rau màu đưa năng suất, sản lượng tăng thu nhập trên một diện tích để nâng cao đời sống của hội viên. Mức độ đầu tư hiện tại do các hộ gia đình tự túc và trong thời gian tới Hội nông dân huyện Quỳ Hợp, xã Tam Hợp sẽ tiếp tục khảo sát nếu đạt sẽ đề nghị tỉnh, huyện hỗ trợ một phần kinh phí theo quy định để vườn đạt chuẩn nông thôn mới, cũng như khuyến khích các hộ nông dân trồng rau màu theo hướng này”.
 Xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới là một trong những cách làm có hiệu quả của huyện miền núi Quỳ Hợp trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch đẹp. Hiện tại huyện Quỳ Hợp có 1 vườn mẫu đạt chuẩn tại xã Châu Đình đã được tỉnh hỗ trợ 15 triệu đồng và đang tiếp tục đăng ký 5 vườn mẫu chờ thẩm định trong thời gian tới.
VUON NTM5
 
VUON NTM1

Quỳ Hợp tiếp tục chỉ đạo xây dựng vườn chuẩn NTM trong năm 2022
Phong trào xây dựng vườn mẫu mang lại hiệu quả bước đầu đã phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh nói chung và huyện miền núi Quỳ Hợp nói riêng. Từ đó nhiều loại cây trồng mới có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao đã được người dân đưa vào sản xuất thay thế có các loại cây trồng kém hiệu quả. Cùng với đó, đã từng bước sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, có liên kết trong tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo diện mạo mới trong các khu dân cư về cảnh quan môi trường nông thôn trù phú đầy sức sống mới.
VUON NTM4

Phụ phẩm nông nghiệp được tận dụng để phục vụ chăn nuôi phát triển
Trao đổi với chúng tôi ông Vi Văn Quý, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết:“Trong thời gian qua trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Hội nông dân Nghệ An, Hội nông dân Quỳ Hợp đã tổ chức triển khai thực hiện xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Căn cứ theo nghị quyết HĐND tỉnh, UBND huyện Quỳ Hợp đã vận dụng xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới. Năm 2020 đã xây dựng thành công một vườn chuẩn tại xã Châu Đình. Từ thành công bước đầu đó năm 2021 thì đã nhân rộng ra 3 vườn và chúng tôi trong quá trình thẩm định nếu đạt được các tiêu chuẩn mỗi vườn sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng. Trên cơ sở đó năm 2022 chúng tôi đã mạnh dạn phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp nhân rộng 5 đến 6 mô hình. Đây là một trong những chủ trương đúng không những góp phần chỉnh trang vườn tược mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân của huyện Quỳ Hợp”.
VUON NTM2

Vườn tược được chỉnh trang tạo vùng quê nông thôn mới ở Quỳ Hợp xanh, sạch đẹp
Việc xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới ở Quỳ Hợp là hướng đi phù hợp, mở ra triển vọng mới trong xây dựng nông thôn mới văn minh, góp phần chỉnh trang vườn tược xanh, sạch đẹp, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, tạo môi trường sản xuất an toàn và không gian xanh sạch đẹp cho vùng quê nông thôn miền núi.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay6,873
  • Tháng hiện tại28,789
  • Tổng lượt truy cập33,708,298
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây