Hội nông dân Đồng Hợp đa dạng hóa chăn nuôi hộ gia đình phục vụ thị trường

Thứ tư - 05/02/2020 14:59
Nhằm góp phần nâng cao thu nhập và có các sản phẩm phục vụ thị trường tết nguyên đán, những người nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp nói chung và người dân xã Đồng Hợp nói riêng đã tranh thủ đầu tư chăn nuôi gối vụ để có sản phẩm phục vụ nhu cầu của gia đình và bán ra thị trường góp phần tăng thu nhập cho gia đình.
Gia đình chị Ngân Thị Cường ở xóm Đồng Chiềng, xã Đồng Hợp ngoài chăn nuôi lợn thịt truyền thống, thì chị đã mạnh dạn tìm hiểu nhu cầu của thị trường để đầu tư nuôi thêm lợn rừng bán vào dịp tết góp phần tăng thu nhập cho gia đình mình. Thức ăn cũng tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp nên hiệu quả mang lại cao.
LON RUNG

Mô hình nuôi lợn rừng của gia đình chị Cường, xóm Đồng Chiềng, xã Đồng Hợp
Chị Ngân Thị Cường, xóm Đồng Chiềng xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ: "Gia đình em cũng nuôi lợn lâu rồi, nhưng qua tìm hiểu và muốn nuôi lợn rừng thì cũng nuôi được 1 năm rồi. Trong quá trình nuôi cũng dễ cho ăn cỏ sữa với cám gạo cám ngô trộn cho ăn. Trong quá trình nuôi cũng mua giống về được 3 con bây giờ nhân giống phát triển ra được 20 chục con rồi, được 2 ổ, mỗi năm được 2 đến 3 đợt sinh sản và xuất được 1 lứa rồi. Hiện tại cũng gần đủ vốn rồi, hiện tại còn 1 lứa đẻ thì đang phát triển thêm để nuôi bán vào dịp tết".
NONG DAN DONG HOP1

Mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình ông Hà Văn Trường, xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp
Còn đối với gia đình ông Hà Văn Trường ở xóm Đồng Cạn ngoài chăn nuôi lợn gà theo cách truyền thống gia đình ông đã đầu tư 50 triệu đồng để xây bê và nuôi 13.000 con lươn không bùn. Đây là mô mình mới sáng tạo đầu tiên của nông dân Quỳ Hợp trong việc nuôi lươn này và hứa hẹn đem về thu nhập cao cho gia đình ông Trường.
Ông Hà Văn Trường, xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Con đi làm ăn ở Miền Nam, qua quá trình tham khảo học hỏi thấy nuôi lươn không bùn thấy người ta làm ăn cũng phát triển được thì về con bắt đầu xây 8 bể này lên, mua giống 50 triệu để nuôi thử thì thấy  nuôi lươn so với các con khác nó không vất vả lắm. Nhưng nó phải sạch, một ngày cho ăn 2 lần, nước thì thay 2 đến 3 lần một ngày, còn nước bẩn nó sẽ chết. Nuôi lươn hao hụt ít nó cũng ít chết hơn, gia đình nuôi được 5 tháng mà nuôi từ 7 đến 9 tháng mới xuất được. Giá cả hiện tại bây giờ 8 đến 10 con trở xuống một cân thường thường người ta cứ bán 150.000 đồng kg/kg, còn to hơn người ta bán 180-200.000đ/kg".
CHAU DINH1

Quy mô 8 bể nuôi được 13.000 con lươn của gia đình ông Trường
Hiện tại hội nông dân xã Đồng Hợp có  hội viên sinh hoạt ở 15 xóm bản. Năm 2019 ngành chăn nuôi đã góp phần  đáng kể vào tăng giá trị sản xuất nông lâm nghiệp của xã. Năm 2019 toàn xã có 600 hộ nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
Ông Nguyễn Viết Quý, Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Hợp, cho biết:Thực hiện công tác hội nông dân hàng năm thì hội nông dân Đồng Hợp có những mô hình phát triển kinh tế mới như mô hình nuôi lươn của anh Hà Văn Trường ở xóm Đồng Cạn xem ra bước đầu qua tìm hiểu thăm hỏi gia đình và tình hình chăn nuôi lươn thì cơ bản phát triển tốt. Ngoài mô hình có mô hình chăn nuôi lợn rừng của gia đình anh Ngân Văn Cường ở Đồng Chiềng bước đầu đầu tư mô hình đối với đàn lợn rất tốt cũng đưa lại thu nhập khởi sắc cho gia đình. Phong trào phát triển KT của Đồng Hợp đang triển khai rất nhiều mô hình trong gia đình mang tính chất khác biệt làm thế nào với mục đích tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế tại địa phương".
NONG DAN DONG HOP

Chủ tịch Hội nông dân Quỳ Hợp, xã Đồng Hợp thăm hỏi động viên hộ gia đình
nông dân có những cách làm mới phù hợp với địa phương
Với những mô hình hay phù hợp với các hộ gia đình ở nông thôn rất cần được nhân rộng để từ đó tạo công ăn việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay9,100
  • Tháng hiện tại462,004
  • Tổng lượt truy cập21,682,043
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây