Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn

Thứ hai - 15/11/2021 14:31
Sáng 11/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh đánh giá kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
TRUC TUYEN ATTP 1
Toàn cảnh tại điểm cầu Quỳ Hợp

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: Toàn tỉnh có khoảng hơn 34.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm được phân công, phân cấp đối với ba ngành: Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND cấp huyện, cấp xã. Trong 5 năm qua, UBND tỉnh đã ban hành 111 văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn. UBND các huyện, thành phố, thị xã đã ban hành hơn 2.500 văn bản triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp. Toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho hơn 5.920 cơ sở; cấp giấy xác nhận kiến thức cho hơn 38.000 tổ chức, cá nhân; ký cam kết cho 36.842 cơ sở.

TRUC TUYEN ATTP 3
 Điểm cầu thành phố Vinh tham gia ý kiến tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn

Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra kiểm tra chuyên ngành được triển khai thường xuyên, đồng bộ. Trong 5 năm qua, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 63.399 cơ sở, trong đó có 50.987 cơ sở đạt (80,42%), 12.412 cơ sở vi phạm (19,58%), nhắc nhở 2.346 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 10.066 cơ sở với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Từ tháng 5/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 32 vụ ngộ độc thực phẩm làm 475 người mắc, trong đó có 06 trường hợp tử vong. Trong 03 năm (2019 – 2021), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các điểm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh; kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được và khẳng định mục tiêu trong thực hiện Chỉ thị 13 là làm sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn song lưu ý cần phải đặt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, điều kiện thực tiễn của từng địa phương để triển khai thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ các văn bản của Trung ương và của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Ngành Nông nghiệp và PTNT cần đẩy nhanh việc mở rộng diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, xây dựng được nhiều sản phẩm OCOP. Các địa phương cần có cơ chế khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân tham gia vào chuỗi sản xuất an toàn. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhấn mạnh về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các địa phương, các ngành song song với việc thực hiện các nhiệm vụ khác cần phải đặc biệt quan tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay1,800
  • Tháng hiện tại27,257
  • Tổng lượt truy cập26,769,038
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây