Hội LHPN xã Châu Thái phát huy hiệu quả nghề dệt thổ cẩm

Thứ sáu - 19/02/2021 16:44
Mỗi dân tộc có trang phục truyền thống đặc trưng riêng. Huyện miền núi Quỳ Hợp hiện có hơn 54% đồng bào dân tộc Thái, Thổ tập trung ở 14 xã vùng cao, các chị em dân tộc Thái đều duy trì được nghề dệt Thổ cẩm để phục vụ nhu cầu của gia đình và từng bước tiếp cận thị trường để các sản phẩm làm ra trở thành hàng hóa, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Đặc biệt dịp lễ tết các trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Thái càng tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ. Ghi nhận tại xã Châu Thái.
Trong những năm qua, thực hiện 3 đề án về hỗ trợ đào tạo nghề, khôi phục nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ vùng nông thôn, dân tộc của Chính phủ Hội LHPN xã Châu Thái đã phối hợp với các ngành chức năng, các trường dạy nghề tổ chức được 9 lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho 315 học viên ở các xóm bản tham gia. Khi được tham gia vào lớp đào tào nghề chị em rất nhiệt tình chăm chỉ học tập để tạo ra nhiều sản phẩm trở thành hàng hóa.
BE GIANG THO CAM5

Một lớp học dệt thổ cẩm tại Bản Đồng Hin
Chị  Ngân Thị Hiền, Bản Đồng Hin, xã Châu Thái, Quỳ Hợp nói:"Chúng tôi là hội viên của lớp dệt thổ cẩm xóm Đồng Hin, chúng tôi được cấp trên hỗ trợ một lớp học nghề dệt thổ cẩm. Chúng tôi đã thành lập được khung cửi được các bà đến dạy cho từng sợi chỉ. Niềm đam mê của chị em chúng tôi rất vui và phấn khởi vừa học, vừa làm vừa thu nhập được sản phẩm để khôi phục lại bản sắc ngày lễ, ngày tết có váy, có khăn piêu".
Mỗi lớp đào tạo nghề, chị em phụ nữ được học từ 2 đến 3 tháng. Sau khi đã được đào tạo nghề thành thạo, các chị đã có thể dệt ra được nhiều loại sản phẩm không những phục vụ cho nhu cầu của gia đình mà các sản phẩm còn trở thành hàng hóa để bán ra thị trường, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm lúc nông nhàn. Mỗi bộ trang phục người Thái phải sản xuất rất cầu kỳ, tỷ mỉ đặc biệt là chân váy, khăn Piêu đội đầu, thắt lưng phải làm liên tục trong một tháng mới hoàn thiện. Mỗi bộ trang phục có giá trị khoảng 1,5 triệu đồng. Còn các loại chăn, ga tùy vào nhu cầu của gia đình và khách đặt.
BE GIANG THO CAM2

Đã có 9 lớp học nghệ dệt thổ cẩm tại Châu Thái được làm lễ bế giảng
Chị Lang Thị Hiền, Bản Lòng xã Châu Thái, Quỳ Hợp chia sẻ:"Tuy tôi rất là nhỏ tuổi chưa hiểu biết nhiều dệt thổ cẩm, nhưng do được các bà, các bác bậc cao tuổi hơn bày cho giờ tôi đã biết làm và rất tự hào mặc trang phục của dân tộc mình. Qua đây bản thân tôi thấy rất là vui cảm ơn các bà, các bác bày cho cũng nhờ đó giữ được nét đẹp bản sắc dân tộc của mình".
Mỗi xóm bản có từ 90 đến hơn 100 hội viên, tùy thuộc vào từng xóm bản mà Hội LHPN xã  Châu Thái chọn lựa để Trường trung cấp nghề về tổ chức các lớp dạy học thổ cẩm cho các học viên. Quá trình học tập các chị em được hỗ trợ chỉ thêu, học các mẫu mã mới phù hợp với thị trường, góp phần bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Thái tăng thu nhập cho gia đình mình và mong muốn có thêm các lớp học thổ cẩm để nhiều chị được tham gia học tập.
Chị Vi Thị Thanh, Chi hội trưởng Hội phụ nữ bản Đồng Hin, xã Châu Thái cho hay:
"Xóm Đồng Hin của chúng tôi có 92 hội viên thì có 26 chị tập làm thổ cẩm để giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Đang nhiều chị em muốn học hỏi thêm nên được sự quan tâm của cấp trên nếu có thì mở thêm lớp nữa để cho nhiều chị em được học làm sản phẩm và giữ bản sắc văn hóa dân tộc".
Từ năm 2015 đến nay, Hội LHPN xã Châu đã thực hiện tốt các nội dung của các đề án về hỗ trợ đào tạo nghề cho chị em phụ nữ vùng dân tộc còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn. Từ đó giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần  xóa đói giảm nghèo bình quân hàng năm của xã xuống từ 2 đến 4%.
BE GIANG THO CAM4
 
BE GIANG THO CAM

Các sản phẩm váy áo, khăn piêu do chị em phụ nữ Châu Thái dệt ra để mặc hàng ngày và dịp lễ tết
Chị Vi Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Thái, Quỳ Hợp cho biết:"Thực hiện đề án đào tạo nghề cho phụ nữ dân tộc Thái, Hội LHPN xã Châu Thái đã tham mưu cho trường trung cấp nghề Nghệ An trong những năm qua đã được 9 lớp. Đặc biệt 2020 Trường đã cho thêm 2 lớp nữa ở Bản Lòng và Đồng Hin. Quá trình học tập chị em rất là phấn khởi vừa giữ gìn được bản sắc dân tộc Thái, vừa được sản phẩm cho chị em, vừa bán ra thị trường vừa được sử dụng cho bản thân thì chị em rất phấn khởi. Tuy rằng hôm nay cũng đã tổng kết nhưng sắp tới chị em vẫn duy trì lớp dệt thổ cẩm. Đặc biệt cho tết cổ truyền thì chị em đã thực hiện để làm sao có sản phẩm mặc trong ngày tết".
Nghề dệt thổ cẩm ngoài tăng thu nhập cho chị em phụ nữ lúc nông nhàn thì còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc Thái thì còn hướng đến xây dựng làng nghề trong xây dựng nông thôn mới. Mặc dù hiện nay bị giao thoa văn hóa, nhưng nghề dệt thổ cẩm và sử dụng váy áo truyền thống trong dịp lễ, tết, cưới hỏi của đồng bào Thái, Thổ ở Quỳ Hợp vẫn được duy trì và phát huy góp phần giữ gìn nét đẹp truyền thống và tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ nhân dịp tết đến xuân về.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay6,271
  • Tháng hiện tại326,242
  • Tổng lượt truy cập30,500,015
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây