Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp 10 năm dấu ấn một chặng đường

Thứ năm - 06/10/2022 18:34
Kế thừa truyền thống của quê hương anh hùng cùng với vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tiềm năng, trong 10 năm qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song với sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của cấp ủy, chính quyền tỉnh, các địa phương; cùng sự đoàn kết , đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện “mục tiêu kép”, huyện Qùy Hợp vừa duy trì ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng, chống đại dịch COVID-19 hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của nhân dân.
Đóng góp vào kết quả chung ấy không thể không nhắc đến cộng đồng Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Qùy Hợp. Với sự nỗ lực, đoàn kết, mỗi thành viên là một viên gạch cùng góp xây nên một ngôi nhà vững chãi, đó là tổ chức Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Qùy Hợp.
Với mong muốn có một tổ chức hoạt động tích cực, trở thành nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của các thành viên; là cầu nối quan trọng giữa các doanh nghiệp, doanh nhân với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội. Đúng vào ngày 19/5/2012 ngày sinh nhật Bác,  Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 08/2012/QĐ-HDN thành lập Hội DN nhỏ và vừa  huyện Quỳ Hợp.
DOANH NGHIEP NHO VUA3

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm dây chuyền sản xuất bột đá siêu mịn tại Công ty Trung Hải
Trải qua 2 kỳ Đại hội, với 10 năm xây dựng và phát triển, được sự chỉ đạo, quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các Sở, ban, ngành, địa phương,  Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp đã khắc phục khó khăn, vươn lên về mọi mặt và ngày càng lớn mạnh.
Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội đã tập trung chỉ đạo triển khai kế hoạch, nhiệm vụ, mục tiêu đề ra bằng nhiều giải pháp cụ thể thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, từng bước phát triển đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của huyện, trong đó 2 năm gần đây là mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
 Xác định công tác phát triển hội viên là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt; nhiệm kỳ qua,  Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp tiếp tục quan tâm xây dựng kế hoạch tuyên truyền phát triển hội viên, từ ngày đầu chỉ có 35 hội viên, và đến nay, sau 10 năm thành lập, số hội viên đã tăng gấp 5 lần, với trên 150 hội viên. Mặc dù còn gặp khó khăn như vậy, song Ban Chấp hành Hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để duy trì mối quan hệ mật thiết với doanh nghiệp hội viên; đồng thời thường xuyên trao đổi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên để nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc để đề nghị với UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan xem xét giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh.
NTM THO HOP1

Các doanh nghiệp ở Quỳ Hợp tạo nhiều việc làm cho
 lao động trong và ngoài địa phương có mức thu nhập cao
Trên cơ sở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, các hội viên Hiệp hội đã phát huy tinh thần đoàn kết, thường xuyên phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trên các mặt để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.
GÓP PHẦN TÍCH CỰC VÀO SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ- XÃ HỘI CỦA HUYỆN
Toàn huyện Quỳ hợp hiện có 381 doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp - xây dựng cơ bản, thương mại – cơ khí -  dịch vụ - nông nghiệp. Trong nhiệm kỳ qua, nhất là 2 năm cuối, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng, tuy nhiên cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân toàn tỉnh nói chung, các thành viên Hiệp hội DN nhỏ và vừa Qùy Hợp nói riêng đã tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Qua đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của huyện trong những năm qua.
Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của huyện đạt 7% - 8%; quy mô nền kinh tế được mở rộng. Tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm 9 tháng năm đầu 2022  ước đạt 8,55%KH. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đúng trọng tâm. Tốc độ tăng bình quân; quy mô giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện hàng năm luôn đứng tốp đầu của tỉnh.
Về công tác xúc tiến đầu tư, hàng năm huyện Quỳ Hợp có hàng chục dự án đầu tư theo quy định của Luật đầu tư với tổng vốn đăng ký trên hàng trăm tỷ đồng,
Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đổi mới phương thức sản xuất, đầu tư máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm tăng chất lượng, gía trị sản phẩm, Điển hình như Cty TNHH cơ khí nhân độ đã có nhiều sáng kiến đạt cấp quốc gia chế tạo ra các loại máy móc thiết bị phục vụ cho các doanh nghiệp khai thác chế biến khoáng sản đạt chất lượng cao. 
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, trong những năm qua đã có nhiều doanh nghiệp đổi mới tiên phong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như : Cty nông nghiệp công nghệ cao Phủ quỳ đã lai ghép thành công giống quýt Jeju- Hàn Quốc trên cây chanh 3 lá cho ra đời giống quýt HT01 có chất lượng và năng suất rất cao - đã được bộ nông nghiệp cấp giấy chứng nhận và sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Hy vọng đây sẽ là giống để thay thế giống cam trước đây đã bị thoái hoá , mở ra lối đi mới cho vùng đất đó Bazan miền Tây xứ Nghệ. Đến nay Huyện Qùy Hợp có 7 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao
Những đóng góp quan trọng đó của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và cộng đồng DNNVV nói riêng  đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện ghi nhận.
PHÁT HUY VAI TRÒ ĐẠI DIỆN, BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CHO DOANH NGHIỆP

Với vai trò là cầu nối, trong nhiệm kỳ qua, Hội luôn bám sát nhiệm vụ, kịp thời tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh,huyện, các sở, ngành liên quan gặp mặt đối thoại hoặc chỉ đạo các ngành chức năng xem xét giải quyết nhằm tháo gỡ  khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp duy trì phát triển và ổn định lâu dài. Bên cạnh đó, Hội tích cực tham gia ý kiến xây dựng một số dự thảo chính sách của tỉnh; tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp về pháp luật; tổ chức các hội nghị, tọa đàm, tham gia xúc tiến thương mại; quan tâm, động viên các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Hội hàng năm đều tổ chức khảo sát, đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương, nhằm từng bước thúc đẩy mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
THAM GIA CÔNG TÁC XÃ HỘI, PHONG TRÀO THI ĐUA
Bên cạnh những kết quả tích cực trong sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng của huyện; các hội viên của Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp còn là những nhân tố tích cực trong các hoạt động xã hội, từ thiện. Nổi bật là đầu tư xây dựng Đền Choọng gần 10 tỷ đồng; Nghĩa trang liệt sĩ huyện, xã Châu Hồng 3,2 tỷ đồng; Nắn dòng chống sạt lở cho 2 xã châu Quang và Châu cường: 2,2 tỷ; Khu vui chơi cho trường mầm non xã châu Hồng, Nhà ở và làm việc cho công an xã Liên Hợp gần 1,9 tỷ, Nạo vét hồ Thung Mây 1,5 tỷ; Ủng hộ đồng bào miền trung trong lũ lụt, phòng chống COVID trên 1,5 tỷ đồng; xây dựng nhà, tặng bò sinh sản cho các hộ nghèo..với tổng giá trị hàng tỷ đồng; Tổ chức thăm và tặng quà nhân dịp lễ tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học, học sinh vùng cao với số tiền hàng tỷ đồng, tham gia chương trình tết vì người nghèo hàng năm từ 3- 3,5 tỷ đồng.
DOANH NGHIEP NHO VUA

Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp tích cực đóng góp ủng hộ phòng chống Covid19
Các hội viên trong hội cũng là những đơn vị tích cực, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, qua đó góp phần nâng cao năng xuất lao động, chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh trên thị trường, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, Các DN thành viên của hội là lực lượng đóng góp chủ yếu cho số thu ngân sách, những năm qua Quỳ Hợp luôn là đơn vị có số vượt thu ngân sách hàng năm cao trong tỉnh. Ngoài ra doanh nghiệp Qùy Hợp đã đảm bảo tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 5.000 người lao động trên địa bàn.....
DOANH NGHIEP NHO VUA2
Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp tích cực đóng góp ủng hộ
gia đình chính sách, người nghèo đón tết hàng năm...
DOANH NGHIEP NHO VUA1

 và trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo 
Với những nỗ lực và thành tích đó, trong nhiệm kỳ qua, tập thể và hội viên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ hợp đã được nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Trung ương, tỉnh và các Bộ, ban, ngành ..
Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được các hội viên Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp bước vào nhiệm kỳ mới 2022- 2027 với khí thế quyết tâm:  đoàn kết đồng sức, đồng lòng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xây dựng Hội ngày một phát triển bền vững, góp phần xây dựng huyện Qùy Hợp phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu trở thành một trong những huyện giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Tây xứ Nghệ./.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm128
  • Hôm nay9,489
  • Tháng hiện tại149,536
  • Tổng lượt truy cập32,688,539
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây