Hội CCB Quỳ Hợp lan tỏa phong trào XĐGN, làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 10/08/2020 16:26
Xác định mục tiêu xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nhất, trong những năm qua các cấp Hội CCB ở Quỳ Hợp đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên ở 21 xã, thị trấn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đưa các loại giống cây, giống con phù hợp vào phát triển kinh tế hộ gia đình từ đó lan tỏa phong trào xóa đói giảm nghèo và xuất hiện nhiều mô hình mới làm kinh tế giỏi trên địa bàn .
CCB LAM KINH TE GIOI1
 
CCB LAM KINH TE GIOI8

Lãnh đạo CCB huyện thăm mô hình nuôi lươn không bùn
của gia đình ông Hà Văn Trường ở xã Đồng Hợp
CCB Hà Văn Trường ở xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp ngoài chăn nuôi lợn gà theo cách truyền thống gia đình ông đã đầu tư 50 triệu đồng để xây bê 8 bể xi măng và nuôi 13.000 con lươn không bùn. Đây là mô mình mới sáng tạo đầu tiên của nông dân Quỳ Hợp trong việc nuôi lươn này. Hiện tại lươn đang phát triển tốt và hứa hẹn đem về thu nhập cao cho gia đình ông Trường. Theo giá thị trường lươn thịt từ 8 đến 10 con/kg giá từ 180.000 đồng đến 220.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn từ 150 đến 180.000 đồng/kg.
Ông Hà Văn Trường, CCB xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Con đi làm ăn ở Miền Nam, qua quá trình tham khảo học hỏi thấy nuôi lươn không bùn thấy người ta làm ăn cũng phát triển được thì về con bắt đầu xây 8 bể này lên, mua giống 50 triệu để nuôi thử thì thấy nuôi lươn so với các con khác nó không vất vả lắm. Nhưng nó phải sạch, một ngày cho ăn 2 lần, nước thì thay 2 đến 3 lần một ngày, còn nước bẩn nó sẽ chết. Nuôi lươn hao hụt ít nó cũng ít chết hơn, gia đình xũng đã xuất bán được một lứa rồi và đang tiếp tục nuôi các lữa tiếp theo".
CCB LAM KINH TE GIOI3

Thăm mô hình trồng cây Sa chi của gia đình ông Nguyễn Tất Thắng ở xóm Dinh, xã Tam Hợp
Còn đối với CCB Nguyễn Tất Thắng ở xóm Dinh xã Tam Hợp với lợi thế đất đai rộng với tổng diện tích hơn 7 ha, gia đình ông đã quy hoạch lại từng vùng sản xuất chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Hiện tại gia đình ông quy hoạch 4,5 ha để trồng keo, 2 ha trồng cao su, cam quýt. Đặc biệt ông là người đầu tiên ở Quỳ Hợp mạnh dạn ra Viện giống cây trồng Trung ương mua hạt giống và đưa về trồng thử nghiệm 260 gốc cây Sa chi. Đây là một loại cây dược liệu được mệnh danh là "Vua của các loài hạt" dùng để lấy hạt làm dầu ăn, thực phẩm chức năng với nhiều hàm lượng Omega3 hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển cây trồng phù hợp và thu nhập cao trên đất đồi của gia đình.
Ông Nguyễn Tất Thắng, xóm Dinh xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho hay: “Tôi ban đầu làm ít lạc, sau trồngcây mía làm mật. Sau này tôi chuyển sang trồng rừng và làm ao, phát triển ruộng, nuôi gà, trồng một số cây trồng mới trên đất Tam Hợp như Cao Su, rồi giò thì là cây Sa chi. Nói chung làm mô hình trang trại tổng hợp. Mỗi năm làm một ít, mỗi năm trừ chi phí thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng”.
Với việc đa dạng hóa các loại hình phát triển kinh tế đến nay Hội CCB Quỳ Hợp  đã có 1.700 hội viên có trang trại làm kinh tế tổng hợp, trong đó kinh doanh dịch vụ là 96 mô hình, 127 hội viên mở công ty TNHH, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo của các địa phương. Hiện nay, tỷ lệ hộ CCB khá giàu toàn huyện chiếm đến 80% và hộ trung bình chỉ còn 13,5%.
Ông Lê Hải Nam, Chủ tịch Hội CCB xã Tam Hợp, Qùy Hợp nói:“Hội CCB xã Tam Hợp có tổng số 592 hội viên, trong đó có 17 chi hội. Về phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo đối với Hội CCB xã Tam Hợp là xã rộng, nhiều thành phần. Ngoài nguồn vốn của gia đình thì hội CCB xã cũng đứng ra tín chấp với ngân hàng để cho hội viên đầu tư sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp tạo công ăn việc làm cho một số anh em hội viên phát riển kinh tế góp phần giản hộ nghèo của xã”.
CCB LAM KINH TE GIOI2
 
Đa số CCB trong toàn huyện có đời sống ổn định 
Để đạt được kết quả đó có sự tuyên truyền, vận động tích cực của 29 hội cơ sở, 308 chi hội và  sự nỗ lực cố gắng của hơn 5.760 hội viên CCB ở Quỳ Hợp. Từ phong trào xóa đói giàm nghèo đã được lan tỏa trong Hội viên CCB và ngày càng xuất hiện nhiều hơn các mô hình kinh tế hiệu quả mới phù hợp với điều kiện, sức khỏe của các cựu chiến binh.
Theo ông Hồ Sỹ Nuôi, Chủ tịch Hội CCB Quỳ Hợp đánh giá: “Những năm gần đây việc chỉ đạo và xây dựng các mô hình kinh tế của các cấp hội CCB ở Quỳ Hợp thực hiện rất là tốt. Nhiều hội viên tận dụng đất đai khai hoang phục hóa và đã xây dựng các mô hình chăn nuôi gà, trồng rừng, phát triển trâu bò, ao chuồng. Đến nay toàn hội có nhiều trang trại và hàng năm các hội viên có thu nhập từ 200 đến 300  triệu đồng. Đây là điều đáng phấn khởi và hội đang tiếp tục chỉ đạo các hội cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, xây dựng phát triển kinh tế. Làm thế nào để ổn định cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như của Hội”.
Với việc đẩy mạnh phong trào XĐGN của các cấp Hội CCB Quỳ Hợp đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần chung vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện Quỳ Hợp bình quân mỗi năm giảm từ 2 đến 4%. Từ đó thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Quỳ Hợp ngày càng phát triển. Vai trò của CCB ở Quỳ Hợp luôn sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” xứng đáng là lực lượng cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với chế độ XHCN, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Chính quyền và lòng yêu mến, kính trọng của nhân dân, góp phần tích cực cùng Đảng bộ và nhân dân xây dựng quê hương Quỳ Hợp ngày càng phát triển giàu đẹp, phồn vinh.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay10,849
  • Tháng hiện tại33,104
  • Tổng lượt truy cập25,194,988
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây