Hiệu quả từ việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 11/05/2021 08:55
Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Quỳ Hợp luôn được các cấp, các ngành , các địa phương quan tâm và phát huy được hiệu quả thiết thực. Các lớp đào tạo đã giúp nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi từ đó nâng cao thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo tại các địa phương.

Gia đình chị Lương Thị Sim, ở xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp là một trong số những lao động có thu nhập khá nhờ tham gia học nghề. Trước đây, gia đình chị chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ vài con lợn, hơn chục con gà nên thu nhập không đáng kể. Đã thế trong chăn nuôi thường xuyên hay bị dịch bệnh, mỗi khi vật nuôi trong nhà bị dịch chị phải đi nhờ người đến chữa. Năm 2019, chị Sim được tham gia lớp dạy nghề thú y do trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Quỳ Hợp tổ chức theo đề án 1956. Sau khi học xong, có thêm kiến thức nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi trong tay, gia đình chị đã mở rộng chăn nuôi và phòng được dịch bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình. Mặc dù là chăn nuôi trong thời gian tranh thủ nhưng cũng đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình chị. Chị Lương Thị Sim, ở xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp chia sẻ:“Trước đây khi chưa học về lớp chăn nuôi thì gia đình nhà em thì cũng gặp khó khăn vì ta chưa hiểu biết  về cách phòng trừ cho vật nuôi dừ thì được học những kiến thức về cách phòng trừ thì gia đình chúng tôi dễ dàng chăn nuôi hơn”

day nghe 1
Sau khi được tham gia lớp học nghề thú y nên gia đình chị Lương Thị Sim, ở xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp dễ dàng hơn trong phát triển chăn nuôi

Đối với gia đình chị Trương Thị Ngọc và nhiều chị em ở bản Khiết, xã Nam Sơn cũng vậy. Năm 2020, sau khi được tham gia lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm do Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳ Hợp phối hợp với Hội LHPN xã Nam Sơn tổ chức tại xã.  Được tham gia lớp nghề thổ cẩm không những giúp chị có việc làm trong những lúc nông nhàn mà còn giúp cho chị gìn giữ được nghề truyền thống của dân tộc mình. Không những làm ra được những bộ đồ truyền thống của dân tộc mình mà còn có thêm nguồn thu nhập. Cứ mỗi lần được khoác lên mình bộ trang phục truyền thống do chị tự tay thêu dệt chị cảm thấy rất tự hào, phấn khởi
Chị Trương Thị Ngọc ở bản Khiết Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp cho hay: “Hôm nay được khoác lên đây bộ váy với chiếc khăn phiêu rất vinh dự và tự hào về bản sắc dân tộc mình. Qua lớp học chúng tôi đã được học tập và duy trì được bản sắc thêu dệt từ các Mẹ, học tập qua lớp học để cố gắng mai sau duy trì bản sắc dân tộc của người Thái.

day nghe 2
Qua các lớp học nghề các chị em phụ nữ còn lưu giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Còn đối với gia đình chị Lang Thị Tứ và nhiều hộ dân ở xóm Đồng Minh, xã Châu Thái, sau khi được tham gia lớp đào tạo nghề trồng nấm do huyện Quỳ Hợp tổ chức, hàng năm, cứ đến mùa trồng nấm bào ngư, gia đình chị Tứ lại đầu tư trồng. Theo chị thì trồng nấm bào ngư không khó, kỹ thuật trồng rất đơn giản, là việc làm phù hợp trong lúc nông nhàn, đến kỳ thu hoạch thì kéo dài, chi phí đầu tư thấp, sản phẩm làm ra dễ bán,  rất an toàn cho người tiêu dùng vì trong quá trình trồng nấm bào ngư không có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Lang Thị Tứ, Xóm Đồng Minh, Châu Thái, Quỳ Hợp nói: Nghề trồng nấm thấy đơn giản hơn nghề khác vì mình tận dụng rơm rạ mụn cưa, tranh thủ lúc nhàn rỗi, nguồn thu nhập thì có đồng vô đồng ra hơn nghề khác thì có thu nhập hơn. 
Có thể thấy, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn là việc làm cần thiết, không những giúp cho các hộ dân nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc và phòng trị bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất, duy trì được nghề dệt thổ cẩm mà còn tạo cho người dân có công ăn việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập cho gia đình góp phần cùng các địa phương phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

day nghe 3

day nghe 4
Sau các lớp học nghề tất cả đều được cấp chứng chỉ đạo tạo nghề nông thôn.

Ông Trương Minh Tiến, Chi hội trưởng hội nông dân xóm Cốc Mẳm Thọ Hợp chia sẻ: Trong năm 2019 rất cảm ơn hướng nghiệp dạy nghề mở lớp học thú y tại xóm thì đáng phấn khởi thì toàn  thể hội viên sau khi học xong về mở mang chuồng trại biết cách phòng trừ các loại bệnh của từng con trâu, bò, gà. Trước đây thì chăn nuôi nhỏ lẻ hay bị dịch bệnh định kỳ tiêm phòng hầu như không biết từ khi học xong thì phòng dịch được 80% không dịch mấy nữa.
Hội phụ nữ huyện Có hơn 18.000 hội viên, trong những năm qua, hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp đã luôn đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hội viên, để chị em có điều kiện phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập. Trong năm 2020, Hội phụ nữ Quỳ Hợp đã phối hợp với các Sở,ban, ngành đoàn thể, các trường trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh và huyện tổ chức được 33 lớp đào tạo nghề ngắn hạn về chăn nuôi, trồng trọt, thú y, dệt thổ cẩm, trồng nấm cho hơn 990 chị em trên địa bàn. Hỗ trợ được 40 lượt dụng cụ về nghề dệt thổ cẩm cho xã Bắc Sơn và Châu Cường. Thành lập được một nhóm liên kết, một câu lạc bộ về dệt thổ cẩm tại các xã Châu Lý và Châu Cường, huyện Quỳ Hợp. Bên cạnh đó, Hội còn đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội với hơn 170 tỷ đồng cho gần 4.000 chị em vay phát triển  kinh tế. Qua các lớp học nghề ngắn hạn và được tiếp cận nguồn vốn vay, hầu hết các hội viên đều áp dụng tại gia đình và phát huy được hiệu quả tốt, xoá đói giảm nghèo trên địa bàn.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn,  Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho hay:Với mục đích hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững  trong  những năm qua, hội LHPN huyện đã phối hợp với các phòng ban ngành tổ chức được nhiều lớp đào tạo nghề cho chị em phụ nữ đặc biệt là chị em phụ nữ vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn như lớp nghề trồng nấm, dệt thổ cẩm, chăn nuôi thú y …qua các lớp nghề chị em đã bước đầu hiểu được trình độ hiểu biết về các ngành nghề cũng như là trình độ sản xuất chăn nuôi từ đó góp phần tạo công ăn việc làm cho chị em cũng như tăng thu nhập xây dựng gia đình hạnh phúc, hạn chế được tỷ lệ phụ nữ đi làm ăn xa.
Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 21 ngày 07/6/2020 của Ban thường vụ tỉnh uỷ Nghệ An về tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với các địa phương tổ chức hướng nghiệp và dạy nghề ngắn hạn cho hơn 200 lao động nông thôn với những nghề như trồng nấm, dết thổ cẩm, chăn nuôi thú y, trồng trọt... Nhìn chung, qua các lớp học đã giúp lao động nông thôn ở các xã có thêm kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi, tạo được việc làm, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Vi Văn Dương, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳ Hợp cho biết: 
“Hàng năm đơn vị đã tổ chức các lớp dạy nghề tại các xóm bản trên địa bàn huyện tạo được sau đào tạo nghề một hiệu quả rõ nét, qua chương trình đào tạo các lớp dạy nghề đã nắm bắt được các khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nhằm tăng thu nhập cho gia đình và xoá đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong thời gian tới trung tâm tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho bà con nông dân trên địa bàn huyện về công tác đoà tạo nghề cho lao động nông thôn, phối hợp làm tốt công tác đào tạo và tạo việc làm sau đào tạo nghề.

day nghe 5

day nghe 6
Hàng năm, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên huyện Quỳ Hợp đã phối hợp tổ chức hướng nghiệp và dạy nghề ngắn hạn cho hơn 200 lao động nông thôn

Thực hiện công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, huyện Quỳ Hợp đã đạt được những kết quả nhất định. Từ năm 2010 đến nay huyện Quỳ Hợp đã mở được 85 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với gần 2.700 học viên, tổng kinh phí trên 5,8 tỷ đồng. thông qua đào tạo nghề, hàng năm huyện Quỳ Hợp đã giải quyết việc làm cho 1.500 lao động góp phần XĐGN một cách bền vững hơn,
Hiện nay, huyện có nguồn nhân lực dồi dào với 81.423 người trong độ tuồi lao động, hàng năm. Để thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, cấp ủy, chính quyền ở Quỳ Hợp tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao hiệu quả, giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn trong thời gian tới góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn trung bình mỗi năm là 2%/ năm.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Quỳ Hợp cho biết: Phòng lao động đã tham mưu thì có 2 nội dung đó là thu hút đầu tư các doanh nghiệp mới và những doanh nghiệp mở rộng sản xuất đã có trên địa bàn để tạo việc làm cho lao động; Tạo việc làm lao động ở các công ty ngoài huyện và ngoài tỉnh trong đó có xuất khẩu lao động cần được quan tâm.  Phòng lao động đã phối hợp và tiếp tục phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền cho lao động nông thôn để hiểu điều kiện về kinh phí, tham gia các doanh nghiệp, phối hợp với các trường THPT trên địa bàn để đào tạo các nghề cho học sinh giảm thời gian cho các em khi ra trường có chứng chỉ nghề tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu lao động cũng như xin vào công ty doanh nghiệp trên địa bàn
Có thể thấy rằng, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần thay đổi nhận thức và đời sống kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Người lao động sau khi học nghề nâng cao kiến thức, thay đổi được tập quán sản xuất truyền thống và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững, từng bước thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay8,434
  • Tháng hiện tại180,193
  • Tổng lượt truy cập30,353,966
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây