Hiệu quả từ phong trào làm đồ dùng bằng phế liệu bậc mầm non ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 17/11/2020 08:55
Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua do ngành giáo dục huyện Quỳ Hợp phát động, cán bộ, giáo viên ở bậc học mầm non trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã biến các phế liệu thành đồ dùng, đồ chơi cho học sinh từ đó tạo môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, hấp dẫn đối với trẻ. Việc làm này đã đã đem lại hiệu thiết thực góp phần giúp các trường học trên địa bàn đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.
Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, cô giáo Cao Thị Phúc cùng với các giáo viên khác trong trường mầm non Sao Mai thị trấn Quỳ Hợp đã làm nhiều loại phế liệu như vỏ chai, lon bia, lốp xe ô tô cũ… thành những đồ dùng, đồ chơi để phục vụ tốt hơn cho việc dạy và học của mình.
sao mai 1
 
sao mai 2
 
sao mai 3

 Những góc học tập theo từng chủ đề đã được các cô giáo làm từ phế liệu trang trí tại các lớp học
Các đồ dùng, đồ chơi được các cô làm nên đều là theo chủ đề, chủ điểm và được trang trí trong lớp học tạo sự hấp dẫn cho trẻ trong những giờ học cũng như giờ ra chơi, giúp trẻ nhận biết được môi trường xung quanh. Những đồ dùng, đồ chơi được các cô tạo có chất lượng, bền đẹp và quan trọng hơn là đảm bảo an toàn.
Cô giáo Cao Thị Phúc, giáo viên trường mần non Sao Mai chia sẻ:"Để phục vụ cho công tác dạy và học thì không những bản thân tôi mà tất cả các giáo viên luôn phối hợp với các bậc phụ huynh sưu tầm những nguyên vật liệu phế thải như các loại chai lọ nhựa, những hộp bánh kẹo rồi những nguyên vật liệu như sỏi, đá, tre, nứa như lá cây khô để tạo ra những đồ dùng, đồ chơi để phục vụ trong hoạt động học cũng như là những trải nghiệm cho các cháu".
Anh Nguyễn Văn Thái có con học ở trường mầm non Sao Mai, sau khi được nhà trường kêu gọi phụ huynh đóng góp các phế liệu như chai, lọ, lon bia, vỏ hộp sữa, đá cuội, lốp xe ô tô cũ để làm đồ dùng đồ chơi cho con anh Thái rất đồng tình hưởng ứng và thấy việc làm này có ý nghĩa thiết thực qua đó góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.
Anh Nguyễn Văn Thái, Khối Bắc Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp nói:Thời gian vừa rồi thì cá nhân chúng tôi cùng với hội phụ huynh và các cô hưởng ứng phong trào quyên góp vận động phụ huynh thu gom những đồ vật phế phẩm ở nhà mang lên đây để cho các cô tận dụng làm những đồ chơi cho các cháu. Tôi thấy việc này rất cần thiết và rất thiết thực với quá trình dạy học của các cháu"
sao mai 4
Các phụ huynh cùng với cô giáo là những đồ dùng, đồ chơi phục vụ
cho việc dạy và học cho các cháu tại trường
Với bậc học mần non đồ dùng, đồ chơi luôn có tác động tích cực giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo, sự trải nghiệm, tạo cho trẻ sự tò mò, khám phá giúp trẻ phát triển được trí tuệ và thể chất. Hàng năm, ngay từ đầu năm học trường mầm non Sao Mai đã triển khai thực hiện phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ từ nguyên liệu tái chế qua đó giúp cho mỗi giáo viên phát huy hết khả năng sáng tạo của mình để tạo ra những sản phẩm hữu ích, giảm thiểu được chi phí, thân thiện với môi trường phục vụ cho việc dạy và học ngày một tốt hơn.
 Cô giáo Phạm Thị Hợp, Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai cho biết: "Với đặc thù của bậc học mầm non thì đồ dùng đồ chơi là những cái gậy tạo hứng thú cho trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm và phát huy kiến thức của trẻ chính vì thế để thực hiện chương trình giáo dục địa phương thì phối hợp với công đoàn nhà trường phát động phong trào là phối hợp với phụ huynh thu gom toàn bộ các phế thải, phế liệu ở gia đình mình để làm các đồ dùng đồ chơi cho trẻ từ trong lớp học cho đến ngoài sân trường. Ngoài đồ dùng đồ chơi này để cho các cháu tham gia hoạt động trải nghiệm, cũng cố các kiến thức đã học đồng thời tiết  kiệm được kinh phí cho nhà trường nói chung và phụ huynh nói riêng" 
sao mai 5
 
sao mai 6
Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo,các phế loại được các cô giáo làm thành
những đồ dùng hữu ích để trang trí tại khuôn viên trường
Hiện nay huyện Quỳ Hợp có 24 trường mần non. Hàng năm, ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ như: Khám, cân, đo, theo dõi sức khỏe  cho trẻ theo định kỳ trên biểu đồ tăng trưởng …thì việc tạo môi trường vui chơi lành mạnh, giúp các cháu được trải nghiệm, khám phá về thế giới tự nhiên xung quanh, giúp cho trẻ không có cảm giác xa lạ khi đến trường và phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi trường học là nhiệm vụ được phòng giáo dục đào tạo huyện chú trọng qua đó góp phần cùng với ngành giáo dục huyện hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra.
Bà Trần Thị Đào, Phó phòng giáo dục đào tạo huyện Quỳ Hợp đánh giá: "Quỳ Hợp là một trong những đơn vị thực hiện tốt chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Để thực hiện việc này thì chúng tôi đã chỉ đạo các trường xây dựng môi trường bên ngoài cũng như môi trường bên trong lớp học để làm sao để cho trẻ học mà chơi, chơi mà học tạo điều kiện cho trẻ khám phá trải nghiệm. Phong trào này rộng khắp trên tất cả các trường mầm non, để làm đồ dùng, đồ chơi tận dụng được các phế phẩm thì chúng tôi đã chỉ đạo các trường huy động các bậc phụ huynh".
Từ những nguyên vật liệu phế thải tưởng chừng như bỏ đi nhưng với bàn tay khéo léo, sự yêu nghề mến trẻ các cô giáo ở các trường mầm non trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn, có giá trị sử dụng cao phục vụ cho việc dạy và học từ đó đem lại hiệu quả thiết thực trong việc tạo môi trường học tập giúp cho trẻ thêm yêu quý trường lớp để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp-Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay5,847
  • Tháng hiện tại350,792
  • Tổng lượt truy cập25,133,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây