Hiệu quả từ mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây cam ở Quỳ Hợp

Thứ năm - 15/11/2018 08:30
Nhằm giúp cho các hộ trồng cam ở Quỳ Hợp giảm thiệu được thiệt hại bởi hiện tượng cam rụng quả và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nâng cao hiệu quả kinh tế. Sau khi kết thúc vụ cam năm 2017, bàn con nông dân xóm Minh Hồ, Minh Hợp đã áp dụng mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây cam đến nay đã mang lại hiệu quả.

Gia đình Chị Nguyễn Thị Phương xóm Minh Hồ có 360 gốc cam 10 năm tuổi. Trong những năm gần đây, diện tích cam của gia đình chị xuất nhiều hiện tượng cam ngơ, bệnh vàng lá, rụng quả, cây phát triển kém và năng suất thấp, gia đình chị đã có ý định chặt bỏ, tiêu hủy số gốc cam này. Đầu năm 2017, gia đình chị đã đượcTrung tâm bảo vệ thực vật vùng khu 4 phối hợp với Tập đoàn Lộc Trờichọn tham giamô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM thí điểm trên cây cam. Được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn về quy trình kỹ thuật và quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây cam cho đến nay vườn cam của gia đình chị đã có sự khác biệt rõ ràng. Cây cam phục hồi xanh tốt, chất lượng quả cam cũng đẹp hơn và dự kiến đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Chị Nguyễn Thị Phương xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp chia sẻ.

CAM RUNG 1
Vườn cam của gia đình Chị Nguyễn Thị Phương xóm Minh Hồ sau khi áp dụng KHKT IPM

 Trước khi chưa áp dụng thì cành lá vàng, đến thời điểm này lá rụng rất nhiều nhờ áp dụng KHKT IPM nên chúng tôi thấy rất hiệu quả. Đến bây giờ cành lá xanh lộc ra nhiều, quả cũng nhiều mà hiện tại thì quả chưa thấy rụng. Sắp tới đây chúng tôi sẽ theo quy trình của công ty hướng dẫn để áp dụng vàovụ cam tiếp theo

Còn đối với gia đình ôngNguyễn Mạnh Hùng có hơn 10sào cam, với kinh nghiệm và sự hiểu biết từ chương trình quản lý dịch hại-IPM là sẽ mang lại những kết quả tích cực, cho nên gia đình ông cũng đã tự đầu tư áp dụng theo các kỹ thuật mà ông được hướng dẫn và đã đem lại hiệu quả rõ rệt.Năng suất dự kiến đạt 15 tấn/ha,tăng 5 tấn/ha, chi phí đầu tư giảm hơn 102 triệu đồngso với phương pháp chăm sóc cam truyền thống; Đặc biệt, những cây cam sản xuất theo mô hình IPM thì lá xanh tươi tốt, quả nhiều, ít cam ngơ, ít rụng, tỷ lệ phục hồi rụng quả đạt đến 70-80%. Nguyễn Mạnh Hùng, Nông dân xóm Minh Hồ cho biết.

Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã áp dụng vào 10 sào này. Đến giờ phút này thì phải nói là rất hiệu quả khác biệt với vườn 1 bên không áp dụng. Trong thời tới chúng tôi sẽ áp dụng mô hình này áp dụng vườn tiếp theo của gia đình để giảm bớt thiệt hạ do rụng,cam ngơ xảy ra trên vườn cam.

CAM RUNG 2
Hiện tại vườn cam theo bà con nông dân đánh giá rằng là như thế này cơ bản là rất tốt.

Minh Hợp là vùng trọng điểm trồng cây cam của huyện Quỳ Hợp với hơn 2.000 ha. Trong những năm gần đây, hiện tượng cam rụng quả, thối rễ xảy ra nhiều ảnh hưởng đến năng suất, thiệt hại về kinh tế cho bà con trồng cam nơi đây. Chính vì vậy, mô hình trình diễn theo chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây cam ở Minh Hợp được triển khai do Sở NN và PTNT tỉnh Nghệ An đề nghị Trung tâm BVTV vùng 4 báo cáo lãnh đạo Cục BVTV nghiên cứu và giúp tỉnh tìm ra các giải pháp để quản lý dịch hại trên cây cam, trong đó quan tâm đến hạn chế hiện tượng cam ngơ, cam rụng quả, thối rễ đồng thời nhằm giúp bà con ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất góp phần tăng năng suất, sản lượng thay đổi tập quán canh tác, nâng cao năng suất, chất lượng để cây cam phát triển theo hướng bền vững. Nguyễn Tuấn Lộc, Giám đốc trung tâm BVTV vùng 4 cho biết:

Thực hiện đề nghị đó thì đầu tiên chúng tôi phải xác định nguyên nhân cam có hiện tượng vàng lá, thối rễ, cam ngơ, cam rụng. Trên cơ sở cái đó chúng tôi thống nhất bộ giải pháp để áp dụng 1 cách đồng bộ theo hướng IPM trên vườn cam, tập huấn cho 30 hộ nông dân tiêu biểu về các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây cam rồi các biện pháp kỹ thuật tác động theo từng giai đoạn đó kể cả việc sử dụng phân bón, nước tưới và các biện pháp để phòng trừ sâu bệnh. Hiện tại vườn cam theo như đánh giá của bà con nông dân đánh giá rằng là như thế này cơ bản là rất tốt. Tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bộ giải pháp sản xuất theo hướng bền vững giúp cho bà con thu được lợi nhuận cao hơn”

Chương trình mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây cam đã đem lại hiệu quả, giúp cho cây cam phát triển tốt, hạn chế rụng quả, chống chịu sâu bệnh, làm tăng năng suất. Mong rằng, trong thời gian sắp tới, mô hình quản lí dịch hại-IPM sẽ được nhân rộng, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm,giảm bớt thiệt hại và nâng cao thu nhập người trồng cam.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay8,661
  • Tháng hiện tại129,606
  • Tổng lượt truy cập23,617,888
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây