Hiệu quả từ mô hình kinh tế đa canh, xen canh ở huyện miền núi Quỳ Hợp

Thứ năm - 15/07/2021 14:51
Những năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp đã ứng dụng thành công các mô hình kinh tế đa canh, xen canh các loại cây trồng, vật nuôi trên cùng một diện tích phù hợp với điều kiện đất đai, nhu cầu của thị trường vào sản xuất. Kết quả cho thấy, các mô hình này đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
XEN CANH CAY

Chị Trương Thị Vy, thu hoạch đậu trong ruộng mía
Xuất thân từ nông dân ở xóm Đại Thành, xã nghèo Văn Lợi lập nghiệp từ việc canh tác cây mía đã giúp gia đình chị Trương Thị Vy thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá. Bằng sự cần cù, chịu khó của một nông dân, đầu năm nay, chị Vy cùng với 5 hộ nông dân ở trong xóm đã tham gia áp dụng mô hình trồng xen canh cây họ đậu trong ruộng mía trồng mới trên diện tích 4ha do Sở khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An đầu tư. Để tận dụng trên cùng diện tích đã canh tác mía, gia đình chị Vy đã trồng xen canh thêm cây họ đậu gồm cây lạc và cây đậu, góp phần mang lại thu nhập cao hơn cho gia đình so với kiểu canh tác truyền thống trước đây.
XEN CANH CAY 1

Các đại biểu tham quan mô hình trồng xen canh cây họ đậu trong ruộng mía trồng mới
Chị Trương Thị Vy, xóm Đại Thành, xã Văn Lợi cho hay“Nhà chị được 20 sào mía, hồi xưa chưa trồng xen kẽ mía với đậu mỗi năm thu nhập mô được 6-7 chục tấn mía, bây giờ gia đình trông xem kẽ lạc với, đậu mỗi năm thu nhập thêm vài tạ lạc, vài tạ đậu thêm nữa. Tổng thu nhập chưa tròng xem kẽ lạc, với đậu vô thì mùa vừa vừa được 5-6 chục chi đó. Giờ trồng xem kẽ lạc thêm mỗi năm được vài chục ri đó”.
XEN CANH CAY 2

Trồng xen canh cây họ đậu trong ruộng mía trồng mới tại xã Văn Lợi
Và chỉ sau 3 tháng triển khai trồng xen canh cây họ đậu trong ruộng mía trồng mới tại 5 hộ nông dân ở xóm Đại Thành, xã Văn Lợi, qua đánh giá sơ bộ tại hội thảo đầu bờ từ mô hình trồng xen canh cây họ Đậu trong ruộng mía đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Khi thu hoạch, năng suất lạc đạt 1,5 tấn/ha, còn đậu đạt từ 1 đến 1,2 tấn/ha… lợi nhuận nông dân thu về mỗi vụ trồng xem canh cây lạc, cây đậu trong diện tích trồng mía đạt từ 7 triệu đồng đến 9 triệu đồng/ha. Đồng thời, năng suất của cây mía trồng xen cây đậu dự kiến đạt trên 95 tấn/ha, tăng từ 10-20%.
Theo ý kiến của nhiều hộ dân, so với trồng độc canh thì việc xen canh, đa canh cây trồng trên cùng một diện tích đất sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nhờ tận dụng được đất trống, hạn chế cỏ dại, tạo được nhiều nguồn thu. Qua ghi nhận trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, việc trồng xen canh, đa canh các loại cây, vật nuôi không chỉ có tác dụng che nắng, chắn gió, hạn chế được lượng nước tưới, chống khô hạn cho cây trồng chính, cải tạo xới xáo sẽ làm cho đất được tơi xốp, thông thoáng tạo điều kiện cho các loại cây phát triển tốt hơn mà còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Sau khi trừ chi phí, thu nhập của những gia đình thực hiện các mô hình kinh tế đa canh, xen canh bình quân đạt khoảng 100 triệu đồng/năm.
Việc áp dụng mô hình này góp phần đưa vùng nguyên liệu mía trồng xen cây họ đậu ở xã Văn Lợi từng bước được tăng độ phì nhiêu của đất, cân bằng hệ sinh thái, góp phần ổn định sản xuất cây mía trên địa bàn.
Ông Vy Biên Thùy, PCT UBND xã Văn Lợi cho biết:“Đối với xã Văn Lợi chúng tôi có diện tích mía rất lớn, đứng thứ 2, thứ 3 toàn huyện. Với diện tích như vậy trong những năm gần đây bà con và UBND xã chủ động phối hợp với Trung tâm dịch vụ NN huyện triển khai mô hình trồng cây họ đậu xen mía, nhất là cây họ đậu cải tạo đất, cái thứ 2 là lấy ngắn nuôi dài. Trước khi sau 1 năm chờ cây mía cho thu hoạch thì bước đầu cây lạc và cây đậu đã tạo thu nhập vì cây lạc cây đậu khoảng 2,5-3 tháng đã có thu nhập. Đây là một hướng mới để tăng thu nhập cho người dân trong một đơn vị diện tích mía, bước đầu bào con rất phấn khởi và đã tập hầu như các diện tích mía trồng lại, trồng mới họ đều chủ động trồng xen cây đậu, cây lạc vào, bước đầu cho thu nhập của bà con rất ổn định”.
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc trồng xen canh có thể giúp bà ổn định thu nhập, bởi khi loại sản phẩm này mất giá thì có loại khác thay thế. Ngoài ra, nông dân còn có thu nhập trải đều trong năm, không sợ thất thu vì trồng một loại cây.
XEN CANH CAY 3

Lợi nhuận nông dân thu về mỗi vụ trồng xem canh cây lạc, cây đậu trong diện tích trồng mía
Ông Trịnh Hữu Hiến, phụ trách Trung tâm dịch vụ NN huyện Quỳ Hợp cho biết“Vừa tăng thu nhập cho diện tích mía đang trong lúc khởi đầu cũng cải tạo thêm chất đất để sau này cho cây mía nó tốt hơn. Chúng tôi triển khai mô hình này nhằm khuyến cáo cho bà con làm thế nào đó vừa tiết kiệm đất đầu tiên khi mía còn nhỏ, thứ 2 nữa làm cải tạo đất làm thế nào để cho cây mía vừa có thêm dinh dưỡng vừa có thu nhập cao cho bà con nông dân trên một đơn vị diện tích”.
Với nguồn thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình đa cây mang lại, có thể khẳng định đây là mô hình rất hiệu quả. Việc nhân rộng mô hình này trên địa bàn xã nghèo Văn Lợi nói riêng và các địa phương ở huyện miền núi sẽ mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân trong chuyển đối cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay4,690
  • Tháng hiện tại4,690
  • Tổng lượt truy cập31,317,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây