Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo ở Quỳ Hợp

Thứ hai - 27/09/2021 16:08
Thời gian qua, chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở được các cấp, ngành MTTQ và các tổ chức đoàn thể ở huyện miền núi Quỳ Hợp quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu thiết yếu về chỗ ở cho người nghèo nhất là ở vùng sâu, vùng sa, vùng đặc biệt khó khăn.
LAM NHA DDK 1

Công ty cổ phần khoáng sản và thương mại Trung Hải đã hỗ trợ xây dựng ngôi nhà cấp 4
cho gia đình anh Vi Văn Chín ở bản Khì xã Châu Cường
Gia đình anh Vi Văn Chín ở bản Khì xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai vợ chồng đều mắc bệnh hiểm nghèo hơn 10 năm qua. Hằng ngày vợ chồng anh Chín phải đi làm thuê cuốc mướn để mua thuốc chữa bệnh và nuôi các con ăn học. Ngôi nhà xuống cấp dột nát nhưng không có khả năng để làm nhà ở. Biết được hoàn cảnh đó, CTy cổ phần khoáng sản và thương mại Trung Hải đã hỗ trợ xây dựng ngôi nhà cấp 4 gồm 3 gian, diện tích sử dụng hơn 70 m2 với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Trong đó, Công ty hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do anh em, họ hàng nội ngoại hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng ngôi nhà.
Anh Vi Văn Chín- Bản Khì xã Châu Cường vui vẻ chia sẻ“Có ngôi nhà ở, gia đình rất cảm ơn doanh nghiệp, chính quyền đã giúp đỡ gia đình có một ngôi nhà ở, để con cháu lo học tập, gia đình lo làm kinh tế để vươn lên thoát nghèo, giai đình rất cảm ơn”.
LAM NHA DDK 2

 Công ty CP Tân Hoàng Khang đã thông qua MTTQ huyện Quỳ Hợp
hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Nguyễn Văn Thắng ở bản Công, xã Châu Hồng
Cũng có hoàn cảnh tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng ở bản Công, xã Châu Hồng là đồng bào DTTS, năm nay đã ngoài 70 tuổi, lại bị bệnh về xương khớp. Gia đình có 8 người với 3 thế hệ, trong đó có 3 người mang bệnh nặng và 3 đứa cháu đang trong độ tuổi đến trường. Mọi sinh hoạt, chi tiêu của gia đình đều chỉ trông chờ vào người con trai thứ hàng ngày đi làm thuê, cuốc mướn, bữa được bữa không. Khi biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Cty CP Tân Hoàng Khang đã thông qua MTTQ huyện Quỳ Hợp hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình. Sau 1 tháng thi công ngôi nhà cấp 4, hai gian, mái lợp mái tôn trị giá hơn 100 triệu đồng đã được đưa vào sử dụng.
Ông Nguyễn Văn Thắng- Bản Công, xã Châu Hồng“Bây giờ ông có nhà ở với dân, với đảng, đảng làm nhà cho rồi, ông rất cảm ơn”.
Để có thêm nhiều ngôi nhà đại đoàn kết, hàng năm UBND huyện Quỳ Hợp đều tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo” và chỉ tính từ hoạt động này ban vận động quỹ đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ bằng tiền, vật liệu ngày công và hiện vật trị giá gần 2,4 tỷ đồng. Trong đó có 12 nhà đại đoàn kết trị giá mỗi nhà từ 50-60 triệu đồng và nhiều sổ tiết kiệm.
Ông Nguyễn Trung Hải-GĐ Cty cổ phần khoáng sản và thương mại Trung Hải, Quỳ hợp, Nghệ An cho hay“Một năm rất khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp chúng tôi tuy nhiên trên tinh thần Cty đóng trên địa bàn, cũng như được sự đồng hành của MTTQ huyện, chính quyền địa phương Cty cũng đã có chương trình ủng hộ tết vì người nghèo, xây dựng những mái nhà tình thương, cũng như đã triển khai các chương trình ủng hộ bão lụt miền Trung. Trong thời gian tới Cty cố gắng trên tinh thần vì cộng đồng, vì xã hội Cty sẽ cố gắng trích ra một cái quỹ hàng năm để tăng dần mức đóng góp để năm sau ta có thể cố gắng xây dựng nhiều căn nhà tình thương hơn nữa, năm sau sẽ cố gắng nhiều hơn năm trước”.
LAM NHA DDK 3

Hàng năm Quỳ Hợp đều tổ chức phát động tết vì người nghèo
Quỳ Hợp hiện còn 3.568 hộ nghèo, trong đó có 500 hộ đang khó khăn về nhà ở. Trong năm 2021, toàn huyện Quỳ Hợp đã làm mới được 21 nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Những hoạt động này đã kịp thời động viên những gia đình khó khăn, hoạn nạn sớm ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện trung bình từ 2-3% mỗi năm. Được biết thời gian tới, các cấp, ngành chức năng trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo bằng nhiều hình thức.
Bà Ngân Thị Hồng- Trưởng ban dân vận, CT MTTQ huyện Quỳ Hợp cho bết “Cùng với các hỗ trợ sinh kế cho bà con thì chương trình xây dựng nhà ĐĐK cũng được triển khai thực hiện rất rầm rộ, ngay từ bước đầu các mạnh thường quân đã đăng ký 12 nhà, sau đó các xã, các ban ngành đoàn thể đã vận động thêm các doanh nghiệp đã xây dựng được 20 nhà trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Đây là ọt kết quả rất quan trọng bởi vì trong năm nay là năm chúng ta phải huy động nhiều cho phòng chống Covid-19 nhưng các mạnh thường quân cũng các doanh nghiệp đã có hỗ trợ. Mặc dù nhà ĐĐK cũng đã được tích cực xây dựng cho bà con rồi nhưng số lượng các hộ khó khăn, đặc biệt khó khăn rất là nhiều nên chúng tôi cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ giúp đỡ của doanh nghiệp, các cá nhân, tập thể để tiếp tục hỗ trợ cho bà con để bà con có điều kiện sống tốt nhất”.
Phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, của các đoàn thể, công tác chăm lo nhà ở cho hộ nghèo thời gian của huyện Quỳ Hợp đã góp phần cụ thể hóa phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, đồng thời góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo bền vững trong lộ trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay3,011
  • Tháng hiện tại498,843
  • Tổng lượt truy cập33,666,782
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây