Hiệu quả từ bước đầu mô hình trồng ngô và nuôi gà ở Quỳ Hợp

Thứ bảy - 11/05/2019 10:43
Trong năm 2018, 2019, UBND huyện Quỳ Hợp thông qua Phòng nông nghiệp đầu tư 350 triệu đồng để xây dựng 2 mô hình trồng ngô Đông và 1 mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học. Đến thời điểm hiện tại các mô hình này bước đầu đã đem lại hiệu quả, góp phần thay đổi tập quán sản xuất độc canh cây lúa của các xã vùng sâu và nuôi gà đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.
Gia đình bà Trương Thị Hồng ở bản Chảo xã vùng cao Châu Hồng từ trước đến nay chỉ quen với tập quán cấy 2 vụ lúa trên năm, rồi vụ 3 để không. Vụ đông 2018, 2019 gia đình bà Hồng đã được UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ 80% giống, 50% các loại phân bón để gia đình trồng ngô Đông. Mặc dù đây là lần đầu tiên cả bản trồng ngô đông trên đất vụ 3 nhưng được sự quan tâm hướng dẫn kỹ thuật chu đáo của Phòng nông nghiệp huyện, Ban nông nghiệp xã và Bản Chảo nên diện tích ngô của gia đình bà và cả bản phát triển rất tốt đem về nguồn thu nhập cao.
NGO CHAU HONG

Mô hình ngô đông hiệu quả tại Bản Chảo xã Châu Hồng
Bà Trương Thị Hồng, hội viên nông dân bản Chảo, xã Châu Hồng, Quỳ Hợp chia sẻ:"Gia đình tôi có 2 sào diện tích, trồng ngô lần đầu trên đất ruộng chưa có kinh nghiệm nhưng được xã, huyện quan tâm, hướng dẫnchúng tôi đã thực hiện theo cấp trên ngô rất tốt. Chúng tôi bán cho Công ty TH được 8 tấn ngô cây, thu được gần 7 triệu đồng".
Trong vụ ngô Đông vừa qua UBND huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ xây dựng 2 mô hình trồng ngô Đông trên đất ruộng nước tại xã Châu Lý và Châu Hồng với diện tích 4ha, có 31 hộ nông dân tham gia đã đem lại hiệu quả cao.
NGO CHAU HONG1
 
NGO CHAU HONG2

Phòng NN&PTNT huyện vào đánh giá kiểm tra,
kết quả mô hình ngô Đông vừa qua tại Châu Hồng
Với 4ha ngô cây năng suất đạt hơn 200 tấn ngô cây đem về nguồn thu nhập cho bà con nông dân hơn 170 triệu đồng.
Ông Trương Văn Danh, Trưởng bản Chảo xã Châu Hồng, Quỳ Hợp cho hay: "Mô hình ngô đông ở bản chúng tôi đây là 2ha, còn có tổng số 25 hộ tham gia. Đây là đợt đầu tiên bản Chảo được làm mô hình này. Nói chung dân chưa quen với lần đầu làm, nhưng được Phòng nông nghiệp huyện hỗ trợ phân bón với giống, Hội nông dân hướng dẫn KHKT và chúng tôi vận động bà con nhân dân đến giờ phút này nói chung đạt kết quả cao và mong muốn tiếp tục được đầu tư mô hình ở vụ tiếp theo".
Cùng với 2 mô hình trồng ngô, thì UBND huyện Quỳ Hợp còn đầu tư mô hình nuôi  gà trên nền đệm lót sinh học với 4 hộ tham gia, tổng số lượng 5.000 con. Gia đình anh Phan Văn Trung ở xã Châu Đình được đầu tư nuôi 1.500 con và được đầu tư giống, thức ăn và đệm lót. Hiện nay các mô hình gà đang phát triển rất tốt, hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn cho các gia đình trong thời gian tới.
GA CHAU DINH
 
MO HINH GA

Mô hình gà nuôi trên nền đệm lót sinh học của gia đình anh Trung, xã Châu Đình
Trao đổi với chúng tôi anh Phan Văn Trung, xóm Châu Quê, xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho biết:"Cách đây 4 tháng được UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ cho mô hình nuôi gà đệm lót trên nền sinh học. Được huyện hỗ trợ về giống, thức ăn, rồi là Barasa để làm đệm lót, thì gia đình có chuồng trại rộng khoảng hơn 500 m2 nuôi được 1.500 con. Hiện nay gà đã được 4 tháng phát triển rất tốt, không có mùi hôi thối và con gà tăng trưởng rất là nhanh. Giống gà là giống gà ri của bản địa, chất lượng thịt thì thơm ngon, rất cảm ơn UBND huyện với phòng nông nghiệp, hội nông dân huyện đã đầu tư cho gia đình mô hình này"
Hiệu quả bước đầu từ trồng ngô đông vụ 3 và nuôi gà đệm lót trên nền sinh học ở các xã Châu Hồng, Châu Quang, Châu Đình của huyện Quỳ Hợp thành công sẽ góp phần thay đổi tập quán canh tác của người dân ở các xã vùng cao chỉ làm 2 vụ trên/năm, cũng như nuôi gà theo cách truyền thống. Từ đó để các cơ quan chuyên môn ở Quỳ Hợp tiếp tục đánh giá phân tích để có sự chỉ đạo điều hành trong sản xuất, chăn nuôi hiệu quả hơn góp phần xóa đói giảm nghèo tại các địa phương.


 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay17,578
  • Tháng hiện tại225,848
  • Tổng lượt truy cập16,841,213
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây