Hiệu quả sau 5 năm triển khai Ngân hàng bò xã Bắc Sơn và Nam Sơn.

Thứ tư - 09/10/2019 16:46
Sau 5 năm thực hiện đề án “Bảo tồn và phát triển giống bò vàng địa phương” của UBND huyện Quỳ Hợp đầu tư, giao cho Hội LHPN huyện và Hội nông dân huyện là đơn vị phụ trách với tổng số tiền là 600 triệu đồng để mua 32 con bò trao cho 32 hộ gia đình là những hội viên phụ nữ, nông dân có đủ điều kiện về nhân lực, chuồng trại và có kinh nghiệm chăn nuôi bò của xã Bắc Sơn và Nam Sơn.
Số bò vàng sinh sản được các hộ mua tại địa phương, thuận lợi cho các hộ chăn nuôi chăm sóc và phòng bệnh vì bò quen với điều kiện khí hậu ở các xã vùng cao.
CHU NHIEM KT7

Mô hình nuôi bò hiệu quả của gia đình anh Lương Văn Nam, Bản Hiêng xã Bắc Sơn
Trước khi được giao nhận bò các hộ gia đình đã được chuyển giao KHKT, được tập huấn chăm sóc, phòng trừ bệnh cho bò sinh sản. Quá trình chăn nuôi sau khi bò sinh bê con tách mẹ các hộ được nhận bò sẽ bàn giao bò mẹ đó cho những hộ tiếp theo nuôi để góp phần duy trì, bảo tồn và nhân rộng giống bò vàng bản địa, đồng thời góp phần giúp cho các hộ gia đình XĐGN.
CHU NHIEM KT8

Gen bò vàng bản địa được bảo tồn và phát triển
Từ năm 2014 đến nay từ 32 hộ gia đình đã quay vòng được 4 lần. Từ 32 con ban đầu nay đã tăng lên hơn 200 với hơn 100 hộ nuôi. Nhiều hộ ngoài bán đi số bò còn lại khá nhiều góp phần có vốn xóa đói giảm nghèo cho các hộ gia đình.
Sau 5 năm thực hiện đề án này ở các xã Bắc Sơn và Nam Sơn thực sự phát huy hiệu quả góp phần ổn định và phát triển gen bò vàng bản địa.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay4,397
  • Tháng hiện tại195,952
  • Tổng lượt truy cập23,684,234
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây