Hiệu quả phát triển kinh tế trang trại ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Thứ sáu - 31/12/2021 17:35
Trong những năm qua, phát huy tiềm năng dồi dào về rừng, đất rừng và các vùng đồng cỏ, người dân ở các xã vùng cao của Quỳ Hợp đã đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trâu bò dê hàng hóa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là hướng phát triển kinh tế phù hợp với huyện miền núi và nhiều hộ dân ở Qùy Hợp đã khá giả từ đầu tư kinh tế trang trại tổng hợp mang lại.
Gia đình chị Nguyễn Thị Hường ở xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp đã biết phát huy lợi thế của địa phương, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng gần 20 keo lai. Keo là loại cây dễ trồng hợp với mảnh đất Châu Thành nên phát triển nhanh. Hiện tại rừng keo đang phát triển tốt, tận dụng dưới tán rừng gia đình chị Hường đã đầu tư nuôi thêm bò đàn. Từ ít con ban đầu đến nay đàn bò ổn định hơn 20 con, có thời điểm nhiều nhất đàn bò của gia đình chị lên đến 50 con. Từ trồng rừng, chăn nuôi bò và kinh doanh dịch vụ mang về nguồn thu nhập khá cao cho gia đình chị Hường.
CHI HUONG CHAU THANH4
 
CHI HUONG CHAU THANH5
 
CHI HUONG CHAU THANH3

Mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi kinh doanh dịch vụ hiệu quả của gia đìnhc hị Hường xã Châu Thành
Chị Hường chia sẻ:" Kinh tế gia đình tôi thì buôn bán kinh doanh nhỏ gom góp dần lên rồi trồng rừng, chăn nuôi trâu bò. Hiện tại gia đình chúng tôi có 20 ha rừng. Năm nay keo được gần 6 năm rồi, khoảng hơn năm nữa là thu hoạch được. Ngoài ra gia đình còn kinh doanh hàng ăn uống, làm ruộng, làm tổ tiết kiệm vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.. tăng nguồn thu nhập của gia đình. Quân bình một tháng thu nhập 20 đến 30 triệu đồng”.
Mỗi gia đình người dân ở Quỳ Hợp đã tùy vào điều kiện thực tế của gia đình mình mà có hướng phát triển kinh tế cho phù hợp. Gia đình ông Trương Xuân Định ở xóm Châu Quệ, xã Châu Đình có lợi thế đất đai rộng hơn 13 ha, gia đình ông đã mạnh dạn huy động nguồn vốn của gia đình và vay thêm vốn của Ngân hàng CSXH vào thung lũng Tắc Kè cách nhà khoảng 5km để đầu tư khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng mía, trồng cam, chăn nuôi dê, gà đem lại thu nhập cao. Bình quân trang trại tổng hợp của gia đình ông Định đạt từ 300 đến 400 triệu đồng/năm.  Ông Trương Xuân Định, xóm Châu Quệ, xã Châu Đình, Qùy Hợp cho hay: "Tôi vào đây làm trang trại 3 năm rồi, ở trong thung này phát triển rất tốt, cách ly được bên ngoài nên chăn nuôi phát triển hơn, tránh được dịch bệnh nên con vật phát triển tương đối tốt. Hàng năm có lớp tập huấn tôi cũng đi tham gia học hỏi thêm, trên truyền đạt KHKT đầu tư thuốc men, tiêm phòng, chuồng trại lúc nào cũng sạch sẽ, một tuần khử trùng một lần con dê phát triển nhanh. Ngoài ra làm mía, làm cam. Thu nhập ổn định từ chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cam, trồng mía. Tôi luôn đồng hành chia sẻ với người dân trong xóm để cùng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng".
CCB LAM KINH TE GIOI4

Trang trại trồng trọt hiệu quả của gia đình ông Nguyễn Công thắng, xóm Dinh xã Tam Hợp
Hiện tại theo tiêu chí cũ huyện Quỳ Hợp đã có 174 trang trại về trồng trọt, chăn nuôi, tổng hợp có thu nhập ổn định từ vài trăm đến vài tỷ đồng/năm. Hiện nay UBND huyện đang triển khai rà soát lại các trang trại để được UBND tỉnh công nhận lại theo quy định mới. Các trang trại giải quyết coonga ưn việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương có mức thu nhập ổn định cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo ở Quỳ Hợp xuống 1,5 đến 2,5%/năm.
Cũng từ các trang trại và mô hình chăn nuôi tại gia đình huyện Quỳ Hợp có tổng đàn bò trâu hơn 19.000 con, đàn bò gần 21.000 con. Những năm qua, huyện Quỳ Hợp đã tập trung ban hành các Chỉ thị, Nghị Quyết để duy trì và phát triển trâu đàn bò, đặc biệt là Nghị quyết số 12 về phát triển trồng cỏ, nuôi bò nhốt đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây là hướng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững ở huyện miền núi Quỳ Hợp đang được tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện để phấn đấu đạt được mục tiêu mỗi năm tỷ trọng chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp đạt 6%/năm.
CHAU QUANG6
 
CHAU QUANG5

Mô hình chăn nuôi bò hiệu quả ở Quỳ Hợp
Trao đổi với chúng tôi ông Quán Vi Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết:“Huyện Quỳ Hợp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát huy lợi thế về điều kiện của huyện miền núi tập trung phát triển kinh tế trng trai tổng hợp, trồng rừng, kết hợp chăn nuôi đại gia súc trâu bò dê để có thu nhập ổn định. Đặc biệt huyện ủy Qùy Hợp đã ban hành nghị quyêt số 12 về phát triển trồng cỏ nuôi bò nhốt, thì về phía Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo tập trung về lĩnh vực nông nghiệp đó là trồng cỏ nuôi bò, chuyển dần diện tích kém hiệu quả sang trồng cỏ và tập trung nuôi bò 3B, nuôi bò laisin, dần dần bỏ nuôi bò cỏ vì năng suất thấp. Bò 3B giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với bò cỏ đã đạt được tỷ trọng hơn 6%/năm”.
DH ND QUY HOP1

Bộ mặt nông thôn miền núi Quỳ Hợp ngày càng khởi sắc
Với hiệu quả kinh tế từ trang trại mang lại, đặc biệt là chăn nuôi trâu bò, dê, người dân các địa phương, nhất là bà con các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng cao của huyện miền núi Quỳ Hợp đang tích cực đầu tư nguồn vốn, tính toán chuyển dịch cơ cấu, cây trồng kém hiệu quả sang trồng cỏ, chăn nuôi đàn gia súc để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện tại huyện Quỳ Hợp còn 3568 hộ nghèo, 5993 hộ cận nghèo. Năm 2021, huyện Quỳ Hợp giảm được 795 hộ nghèo, 3078 hộ cận nghèo,  thành hộ trung bình và hộ khá. Hàng năm từ phát triển kinh tế trang trại và  chăn nuôi đại gia súc đã giúp cho hàng trăm hộ dân thoát nghèo bền vững, góp phần chung vào giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Quỳ Hợp xuống còn 10,8%.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay3,057
  • Tháng hiện tại498,889
  • Tổng lượt truy cập33,666,828
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây