Hiệu quả hoạt động CLB dân gian văn hóa Thổ xóm Mó, xã Nghĩa Xuân.

Thứ năm - 01/10/2020 17:06
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ, từ năm 2001, xóm Mó xã Nghĩa Xuân vinh dự được chọn xây dựng điểm làng văn hóa thuần dân tộc Thổ gắn với xây dựng huyện điểm văn hóa miền núi khu vực Bắc Trung Bộ. Từ đó đến nay các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Thổ đã được bảo tồn và phát huy. Đặc biệt trong năm 2016, CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Mó đã được công nhận đạt cấp tỉnh. Từ đó đến nay CLB được duy trì và hoạt động rất hiệu quả lan tỏa đam mê, truyền trao văn hóa người Thổ.
CLB văn hóa văn nghệ dân gian dân tộc Thổ xóm Mó chính thức được thành lập vào năm 2001. Bước đầu hoạt động của  CLB gặp rất nhiều khó khăn nhưng các thành viên của các CLB đã tìm được tiếng nói chung và tập hợp được các thành viên yêu thích văn hóa văn nghệ dân gian dân tộc Thổ vào hoạt động.
LANG MO4

CLB dân ca Thổ xóm Mó hoạt động tham gia lễ hội thành hoàng làng Mó
Với mục đích là tạo điều kiện cho mọi người không phân biệt lứa tuổi trong xóm cùng chung sở thích tự nguyện gia nhập để có điều kiện vui chơi giải trí, tập luyện giao lưu học hỏi cùng nhau giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ góp phần xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nên CLB xóm Mó  ngày càng thu hút được nhiều hội viên vào tham gia.
CLB DAN CA THO

Một buổi sinh hoạt CLB dân ca Thổ xóm Mó xã Nghĩa Xuân
Ông Đinh Hà Phương,  CLB xóm Mó, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp chia sẻ:"Chúng tôi một tuần 2 buổi tập trung ở nhà văn hóa xóm hoặc nhà chủ nhiệm CLB tùy theo từng buổi sinh hoạt. Đây chủ yếu là các thành viên đam mê ca hát các làn điệu dân ca Thổ tập hợp lại. Nhạc cụ phục vụ cho hoạt động được quyên góp từ các hội viên như bộ khắc luống, cồng chiêng, trống và một số nhạc cụ khác ....trị giá hơn 20 triệu đồng phục vụ cho các buổi sinh hoạt và biểu diễn của CLB".
Hiện tại CLB dân ca Thổ ở Xóm Mó có hơn 30 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt. Chiếm thời lượng nhiều nhất của buổi sinh hoạt là các thành viên tập trung trau dồi luyện tập các tiết mục với đủ thể loại. Trong đó “Nhớ ơn Đảng, Bác” được sáng tác theo điệu khai rế của dân tộc Thổ là tiết mục được dàn dựng khá công phu. Toàn bộ các loại nhạc cụ đặc trưng của người Thổ như kèn, trống, chiêng… đều được huy động tạo nên một không khí độc đáo riêng. Tiếp nữa là những tiết mục hát đối đáp nam- nữ vừa chân chất mộc mạc, vừa quyết liệt rắn rỏi nhưng cũng không kém phần sâu sắc trữ tình…Cứ thế, các tiết mục nối tiếp nhau, theo đó từ người già đến người trẻ ai nấy đều hăng hái tham gia lan truyền các làn điệu dân ca Thổ.
Bà Trương Thị Hoa, xóm Mó, xã Nghĩa Xuân, Qùy Hợp chia sẻ:"Tôi tham gia sinh hoạt được hơn 5 năm nay. Khi thấy các cụ ông cụ bà sáng tác được nhiều làn điệu rất là hay nói về dân tộc mình tôi cũng rất hào hứng như làn điệu tập tính tập tang, xẹ eng, làn điệu dạ ời và hát nhuôn của dân tộc Thổ cũng có. Tôi thấy làn điệu dân tộc Thổ của mình cũng rất phong phú. Tôi cảm thấy rất thích và khâm phục các cụ ông, cụ bà tuy vất vả nhưng người ta vừa làm vừa hát rất say xưa. Tôi xin gia nhập CLB một là thỏa lòng ham mê của tôi thứ hai là làm gối cho các cháu thế hệ đàng sau này"
Sau khi được công nhận CLB văn hóa dân gian cấp cấp tỉnh, hoạt động của CLB đi vào nề nếp hơn. Các chương trình giao lưu ngày càng phong phú và có chất lượng với nhiều tiết mục được sưu tầm và luyện tập công phu có chọn lọc nổi bật được nét bản sắc văn hóa Thổ như Đu đu điềng điềng, Tập tính tập tang, hát dạ ời.... Với hoạt động sôi nổi tháng 4 năm 2018, một số thành viên CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Mó, xã Nghĩa Xuân đã vinh dự được đi giới thiệu lễ bốc Mó một nét bản sắc riêng của đồng bào dân tộc Thổ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi,  đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô- Sơn Tây-Hà nội.
CLB DAN CA THO1

CLB dân ca Thổ tái hiện lễ bốc Mó của đồng bào dân tộc Thổ ở Nghĩa Xuân
Để có được kết quả đó ngoài nỗ lực của các thành viên trong CLB thì luôn nhận được sự quan tâm thường xuyên của Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa huyện Quỳ Hợp, UBND xã Nghĩa Xuân về chỉ đạo hướng dẫn nhân dân tổ chức các hoạt động một cách quy mô, bài bản.
Trao đổi với chúng tôi bà Trương Thị Kim Chi, Phó phòng văn hóa thông tin huyện Quỳ Hợp cho biết: "CLB văn hóa xóm Mó, xã Nghĩa Xuân sinh hoạt rất đều đặn. Chúng tôi thường xuyên xuống hỗ trợ về chuyên môn trên cơ sở căn cứ vào các buổi sinh hoạt của các CLB. Mỗi tuần họ tổ chức sinh hoạt  2 đến 3 buổi.  Hiện tại Nghĩa Xuân còn có thêm CLB văn hóa dân gian Về hỗ trợ kinh phí để họ trang bị thêm về cở sở vật chất và các đạo cụ, trang phục  chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ cho mỗi CLB 5 triệu đồng và đối với cấp Tỉnh chúng tôi tham mưu cho Trung tâm văn hóa tỉnh hỗ trợ cho CLB xóm Mó là 10 triệu đồng".
Với sự hỗ trợ về chuyên môn cũng như hỗ trợ một phần kinh phí sau khi các CLB dân ca Thổ ở xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp được công nhận cấp tỉnh đã tạo thêm động lực to lớn cho các thành viên CLB này hoạt động ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu. Từ đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc của đồng bào dân tộc Thổ trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay8,571
  • Tháng hiện tại180,330
  • Tổng lượt truy cập30,354,103
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây