Hiệu quả các chương trình giảm nghèo ở huyện miền núi Quỳ Hợp

Thứ bảy - 11/01/2020 09:31
Với mục tiêu giúp người nghèo, cận nghèo giảm nghèo bền vững. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Huyện ủy về việc giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”. Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp đã cụ thể hóa chủ trương, lời kêu gọi của thường trực huyện ủy cho các hộ nghèo bằng nhiều cách làm cụ thể mà hiệu quả với phương châm cho “cần câu” hơn cho “con cá”.

Chồng qua đời để lại 3 đứa con nhỏ “khát ăn, khát mặc”, cảnh mẹ góa, con côi, một mình chị Vân gồng gánh, lao lực mọi việc nặng nhọc lo 4 miệng ăn, 3 đứa học hành, bệnh sỏi thận, xương khớp của chị Vân chỉ biết trông vào tiền hỗ trợ hơn 500 ngàn đồng mỗi tháng dành cho người mẹ đơn thân nuôi con nhỏ nên ước mơ về một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, kiên cố là rất xa vời. Đầu năm 2019, nhờ được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các mạnh thường quân đã xây mới ngôi nhà cho 4 mẹ con chị Vân với trị giá 70 triệu đồng. Ước mơ có được ngôi nhà kín trên, bền dưới của chị Vân đã thành hiện thực.
Chị Lương Thị Vân, bản Thơ, xã Yên Hợp phấn khởi “Trước đây ước có một ngôi nhà mới để ở, giờ có các cấp, các ngành, nhóm thiện tâm giúp đỡ làm được ngôi nhà thì mẹ con có chộ ở ổn định rồi. Mẹ con cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm mẹ con em”.
Cũng có hoàn cảnh tương tự, gia đình chị Vi Thị Dung ở bản Tèo xã Châu Cường có chồng mất sớm một mình nuôi con nhỏ song chưa có nhà kiên cố để ở, phải ở trong ngôi nhà tạm bợ.

HIEU QUA CT NGHEO 1
Trao nhà đại đoàn kết tại xã Châu Cường

Biết được cảnh khó khăn đó của 2 mẹ con chị Dung, tháng 8/2019 các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thông qua MTTQ huyện Quỳ Hợp xây mới cho gia đình chị Dung nhà cấp 4 ba gian nộp mái tôn, nhà lát gạch hoa, dàn mát có diện tích khoảng 70m2 với tổng giá trị 110 triệu đồng. Giờ đây, mẹ con chị Dung đã có được cuộc sống êm ấm hơn trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi.
Chị Vi Thị Dung, bản Tèo xã Châu Cường, Quỳ Hợp vui vẻ cho biết“Em xin cảm ơn cấp trên ủng hộ cho mẹ con em có nhà ở, em xin cảm ơn. Từ hôm nay mẹ con có nhà ở rồi, lo cho con ăn học”.

HIEU QUA CT NGHÈO 2
Trao nhà đại đoàn kết tại xã Châu Thái

Gia đình anh Trương Văn Du cũng là hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xóm Đò, xã Thọ Hợp trong nhiều năm qua. Bản thân anh Du sau một tai nạn nghề nghiệp bị cụt một chân, không làm được gì, gắng nặng gia đình 4 miệng ăn đè lên vai người vợ. Sau khi gia đình được mặt trận huyện hỗ trợ bò sinh sản, anh Du đã tận dụng diện tích đất vườn để trồng cỏ và nuôi bò nhốt.
“Đến nay gia đình cũng tạm ổn thoát nghèo. Cảm ơn các ban ngành, nhà nước đã hỗ trợ, trợ giúp cho gia đình chúng tôi”- Anh Trương Văn Du, xóm Đò, xã Thọ Hợp chia sẻ.
Nhờ chương trình hỗ trợ bò sinh sản từ năm 2017-2019 đã có 380 con bò sinh sản được hỗ trợ với gần 80 con ghé được sinh sản thêm, giúp cho 351 hộ dân được nhận hộ trợ bò đã thoát nghèo bền vững.

HIEU QUA CT NGHEO 3
Trao bò sinh sản tại xã Châu Đình

Với quyết tâm giúp người nghèo không tái nghèo, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Quỳ Hợp đã phát huy tinh thần trách nhiệm, quan tâm hỗ trợ kịp thời, chi đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, dân chủ, tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội được cải thiện đời sống, khuyến khích họ có ý chí vươn lên thoát nghèo. Chính Sự đổi mới trong công tác xóa đói giảm nghèo của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã mang lại kết quả rõ rệt.
Chỉ tính riêng năm 2019 triển khai thực hiện xây dựng quỹ vì người nghèo, ban vận động quỹ đã nhận hơn 4,7 tỷ đồng từ sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân. Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ sinh kế người nghèo phát triển kinh tế gần 1,4 tỷ đồng, thăm và tặng quà tết hơn 3.400 suất quà cho hộ nghèo với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, hỗ trợ làm mới 31 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng vượt 26 nhà so với kế hoạch MTTQ tỉnh giao.

HIEU QUA CT NGHEO 4
Tặng quà cho ông Lương Văn Viên ở xóm Lìn, Châu Lộc

Đã kịp thời động viên thăm hỏi 33 gia đình bị ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo sớm ổn định cuộc sống với trị giá 164 triệu đồng. Ngoài ra, phối hợp tổ chức 2 trận giao hữu bóng đá giữa FC Quỳ Hợp với FC Sông Lam Nghệ An và tham gia giải bóng “Xuân yêu thương” để gây quỹ từ thiện gần 500 triệu đồng giúp đỡ các hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở…

HIEU QUA CT NGHEO 5
 Trao tiền hỗ trợ chi phí chữa bệnh hiểm nghèo tại xã Châu Thái

Từ cách làm này chỉ trong 2 năm 2018-2019, toàn huyện đã có 339 hộ thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện mỗi năm là 2%. Có được kết quả này, chính là sự phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo của các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, đơn vị và các mạnh thường quân cả nước, tiêu biểu như Cty TNHH Toàn Thắng, Cty TNHH Duyên Hoàng, Cty TNHH Hồng Bảo Ngọc, Cty TNHH KS Long Anh, Cty TNHH Tân Hoàng Khang, Cty CPKS đá và khoáng sản Trung Hải, Cty TNHH Invecom, Cty TNHH Thành Trung, Cty CP ốp lát Hoàng Gia, Cty CP Khoáng sản Nghệ An, Cty CP An Sơn, Cty CP đá&khoáng sản Phủ Quỳ… 
Ông Nguyễn Giang Hoài, CT Hội doanh nghiệp vừa& nhỏ QH cho biết“Kể từ năm 2018 huyện ta có sự thay đổi về cách làm, đặc biệt chia sẻ tết cho người nghèo có những cái tiến, chúng tôi thấy nó rất hợp lý. Năm nay là một năm rất khó khăn, cái mà chúng ta nói rằng tương thân tương ái thì chúng tôi xem đây là một trách nhiệm và tất cả các doanh nghiệp xem đây là trách nhiệm chứ không phải là vấn đề về nhân đạo. Hưởng ứng lời kêu gọi của Huyện ủy, UBND, HĐND, MTTQ huyện thì năm 2019 tức là cái tết này cộng đồng doanh nghiệp đang rất cố gắng sẽ bằng được năm ngoái”.
Quỳ Hợp hiện còn 3.900 hộ nghèo, trong đó có khoảng 500 hộ đang đặc biệt khó khăn về nhà ở. Nhìn chung, các chương trình và chính sách giúp đỡ chăm lo cho người nghèo đã được Đảng, chính quyền chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức như: ủng hộ tiền mặt, hiện vật, ngày công lao động..., đã góp phần ổn định đời sống và phát triển sản xuất của bà con, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Ông Võ Sỹ Sơn, PCT UBND huyện cho biết“Năm 2020, Huyện tập trung xóa dứt điểm các hội nghèo thuộc diện chính sách, giao cho các tổ chức chính trị xã hội  của địa phương, cấp xã, cấp huyện để đỡ đầu, làm thể nào để thoát nghèo bền vững. Trong các đợt vận động, ủng hộ người nghèo huyện thực hiện hai mục tiêu một là dành một phàn kinh phí để ưng hộ cho các hộ thuộc diện đối tượng chính sách nghèo, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt để sinh kế, phần còn lại hỗ trợ cho những hộ nghèo các nỗi lực đăng ký phấn đấu vươn lên thoát nghèo”.
Tết đến, xuân về, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, của các đoàn thể, công tác chăm lo đời sống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện thời gian qua, chính là việc cụ thể hóa phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tạo cú hích và là động lực đối với các hộ nghèo trên địa bàn huyện để bà con có điều kiện ổn định đời sống, chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình mình, góp phần thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo một cách bền vững.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay10,858
  • Tháng hiện tại359,139
  • Tổng lượt truy cập21,579,178
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây