Hiệu quả bước đầu thành lập CLB nông dân với pháp luật và đảm bảo ANTT ở Quỳ Hợp.

Thứ hai - 23/12/2019 15:51
Huyện miền núi Quỳ Hợp có 21 xã, thị trấn, trong đó có 14 xã vùng cao đặc biệt khó khăn nên trình độ nhận thức vè hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế. Từ đó năm 2019, Hội nông dân Quỳ Hợp đã chỉ đạo 21 Hội nông dân các xã, thị trấn mỗi xã thành lập một CLB nông dân với pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự. Mỗi CLB có 30 thành viên làm nòng cốt nhằm tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt an ninh trật tự tại địa phương.
Mỗi CLB từng bước thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác giám sát, phản biện xã hội, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên nông dân và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
CLB còn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp… cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn xã. Phối hợp với chính quyền xã đa dạng hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã về quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là những nội dung nhân dân được trực tiếp bàn và quyết định.
Chị  Hoàng Thị Tân, Chi hội trưởng nông dân xóm Minh Lợi xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp nói: "Chi hội chúng tôi có 70 hội viên, để chuẩn bị ngày ra mắt hôm nay chúng tôi chuẩn bị cách đây 3 tháng và có sự quan tâm của cấp ủy, ban cán sự xóm và các chấp hành của xã cũng rất quan tâm phối hợp với xóm chúng tôi để ra mắt CLB nông dân tự quản. Trong quá trình hoạt động 3 tháng sinh hoạt 1 lần, nông dân thì chủ đề về nông dân thôi".
HOI NONG DAN MINH HOP4

Một buổi tọa đàm kỷ niệm ngày thành lập nông dân
và ra mắt CLB nông dân với đảm bảo ANTT tại xã Minh Hợp
Các CLB “Nông dân với pháp luật” , CLB nông dân với đảm bảo ANTT sau một thời gian đi vào hoạt động đã được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện để hoạt động hiệu quả.  Đối với xã Minh Hợp lại chọn thành lập CLB nông dân với đảm bảo an ninh trật tự để hoạt động. Các thành viên câu lạc bộ đều là những người có kiến thức pháp luật, ngoài các hội viên nông dân, câu lạc bộ còn có sự tham gia của đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong xã. Luân phiên mỗi tháng, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt pháp luật với bà con nông dân ở các thôn xóm, chia sẻ những thông tin về pháp luật, hòa giải, trợ giúp pháp lý cho bà con.
KIEM TRA MO HINH4

Tham quan mô hình làm ăn hiệu quả của gia đình anh Tiến
góp phần XĐGN, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương
Bên cạnh đó, hình thức sinh hoạt của câu lạc bộ cũng rất đa dạng như tuyên truyền miệng, phát tờ rơi hoặc tổ chức cho bà con tham gia trả lời câu hỏi có thưởng, do vậy thu hút được rất đông hội viên nông dân tham gia. Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật xã Minh Hợp đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho nhiều cán bộ, hội viên nông dân được học tập, tiếp cận kiến thức pháp luật.
Chị Trương Thị Sinh, Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp chia sẻ: "Xã Minh Hợp chúng tôi có 21 chi hội, trong đó có hơn 1.300 hội viên hoạt động đều trên tất cả các xóm. Để thực hiện các kế hoạch của Công an huyện, hội nông dân huyện vừa rồi BTV hội nông dân tham mưu cho BTV Đảng ủy và UBND xã, rồi là chúng tôi phối hợp với Ban công an tổ chức mô hình CLB Chi hội nông dân tự quản về ANTT, ngày hôm nay chúng tôi ra mắt tại địa bàn xóm Minh Lợi mời các đồng chí BTV hội nông dân 21 xóm về tham dự. Đây là một động lực để tuyên truyền nhân rộng ra các chi hội khác".
CHAU QUANG2

Một buổi ra mắt của CLB nông dân với pháp luật ở xã Châu Quang
Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền trong thời gian tới các cấp hội nông dân Quỳ Hợp tiếp tục duy trì tốt các CLB để thu hút ngày càng đông hội viên vào tham gia sinh hoạt góp phần đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội.
MO HINH4

Hội nông dân huyện Quỳ Hợp, các xã, thị trấn trường xuyên tuyên truyền
vận động cán bộ, hội viên tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, từ đó góp phần giải quyết việc làm
đảm bảo an ninh nông thôn tại các địa phương
Trao đổi với chúng tôi ông Lương Thanh Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân huyệnQuỳ Hợp cho biết: "Vừa qua BTV hội nông dân huyện đã tổ chức thành lập các CLB của hội nông dân. Trong các hoạt động đó thì có thành lập CLB với ANTT, mục đích là một huyện miền núi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa đang còn có mặt hạn chế. Vì vậy để nâng cao vai trò nông dân với pháp luật và đặc biệt là trật tự an toàn an ninh thôn xóm, BTV hội nông dân huyện đã chỉ đạo thành lập các CLB này".
Với những việc làm hiệu quả, thiết thực bước đầu Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, Câu lạc bộ "nông dân với đảm bảo an ninh trật tự" ở Quỳ Hợp đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân; nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Qua đó, hội viên nông dân cũng tự bảo vệ  quyền, lợi ích hợp pháp của mình, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay3,929
  • Tháng hiện tại336,848
  • Tổng lượt truy cập21,556,887
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây