HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản tại Quỳ Hợp

Chủ nhật - 25/09/2022 22:03
Chiều 20/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp theo chương trình giám sát chuyên đề về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.
HDND TINH GIAM SAT 2

Toàn cảnh HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản tại Quỳ Hợp
Trước đó trong buổi sáng, Đoàn giám sát đã chia làm 2 tổ đi thực tế kiểm tra hoạt động tại nhà máy và mỏ đá của Cty CP khai thác đá và khoáng sản Phủ Quỳ tại xã Liên Hợp; thực địa tại mỏ của Cty TNHH Thành Trung tại xã Châu Lộc. Làm việc và nắm bắt tình hình thực tế, tâm tư nguyện vọng của chính quyền cũng như cử tri các xã liên quan đến hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đặc biệt trong đó là việc hỗ trợ di dời các hộ dân có nhà bị nứt nẻ; vấn đề ô nhiễm, việc sửa chữa tỉnh lộ 532 bị hư hỏng do tình trạng xe quá khổ, quá tải vận chuyển khoáng sản và việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi từ phí khai thác khoáng sản… 
HDND TINH GIAM SAT 1

 Đoàn giám sát HĐND tỉnh đi thực địa tại mỏ của Cty TNHH Thành Trung tại xã Châu Lộc
Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 79 mỏ được cấp phép còn hạn; có 78 mỏ hết hạn, trong đó 50 giấy phép đã có quyết định đóng của mỏ của UBND tỉnh; 11 giấy phép đã cấp lại cho tổ chức khai thác khoáng sản; 14 giấy phép đang thực hiện trình tự thủ tục cấp lại cho tổ chức khai thác khoáng sản và 03 giấy phép đang thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường theo đề án được UBND tỉnh phê duyệt. Ngoài ra trên địa bàn huyện có 50 điểm, vị trí khai thác khoáng sản trái phép đã bị xử lý từ trước đến nay tiềm ẩn nguy cơ tái khai thác trái phép trở lại. Hiện, địa bàn Quỳ Hợp có 158 xưởng chế biến khoáng sản, trong đó có 47 xưởng sản xuất hộ kinh doanh cá thể.
Tại buổi làm việc, bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực, các thành viên trong đoàn cũng đã tập trung phân tích, đánh giá nguyên nhân một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn. Trong đó tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, khai thác ngoài khu vực mỏ vẫn còn diễn biến phức tạp; việc quản lý sản lượng khai thác của các mỏ so với giấy phép còn chưa sát. Hệ lụy của việc khai thác tại một số khu vực đe dọa đến an toàn đời sống người dân. Bên cạnh đó là các vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh lao động.
HDND TINH GIAM SAT 3

 Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kết luận cuộc làm việc
Kết luận cuộc làm việc, đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, hoạt động khoáng sản trên địa bàn đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó khăn, đề nghị huyện Quỳ Hợp tiếp tục quan tâm. Trong đó, huyện cần quan tâm tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản; đặc biệt chú trọng khắc phục các tình trạng khai thác, chế biến khoáng sản ảnh hưởng sinh hoạt của người dân như về tiếng ồn, ô nhiễm bụi, ô nhiễm nước sinh hoạt và nhà ở của dân. Huyện cũng cần tập trung đôn đốc, xử lý hậu quả sụt lún tại xã Châu Hồng, sớm ổn định cuộc sống cho người dân; Tăng cường phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn với các cấp, các ngành trong quản lý cũng như xử lý các vi phạm, khắc phục các sự cố có thể xảy ra; Duy trì chế độ báo cáo về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản từ cơ sở để vào cuộc xử lý các tình huống và vi phạm; Xem xét phục hồi môi trường sau khai thác và cơ chế giao đất cho người dân phát triển kinh tế.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đối với công tác quản lý nhà nước về khoáng sản nhằm đánh giá đúng thực trạng và tìm giải pháp tháo gỡ, đưa hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên phạm vi toàn tỉnh đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay11,294
  • Tháng hiện tại151,341
  • Tổng lượt truy cập32,690,344
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây