Ghi nhận tại Đảng bộ TSVM tiêu biểu xã Nghĩa Xuân.

Thứ hai - 11/02/2019 04:23
Năm 2018, trong tổng số 61 tổ chức cơ sở có đảng có 12 đảng bộ, chi bộ được xếp loại đảng bộ, chi bộ đạt TSVM, trong đó có 6 đảng bộ, chi bộ được xếp loại TSVM tiêu biểu. Mỗi đảng bộ, chi bộ có một cách làm sáng tạo khác nhau để đem lại kết quả cao nhất, trong đó Đảng bộ xã Nghĩa Xuân là một ví dụ điển hình.

Đảng bộ xã Nghĩa Xuân hiện có hơn 430 đảng viên, sinh hoạt ở 15 chi bộ thôn xóm, 4 chi bộ trường học và Trạm y tế. Xác định lãnh đạo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng đảng là nhiệm vụ then chốt, năm qua BTV, BCH đảng bộ xã Nghĩa Xuân đã ban hành các Nghị quyết sát đúng, phù hợp ngay từ đầu năm để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.
Ông Thái Bá Lâm, Bí thư Đảng bộ xã Nghĩa Xuân, Qùy Hợp cho biết: "Đảng bộ Nghĩa Xuân xác định để phát triển kinh tế xã hội có 2 mũi phát triển trong tâm là nông nghiệp và dịch vụ thương mại. Ngay từ đầu năm Đảng bộ đã ban hành nghị quyết về lãnh đạo nông lâm nghiệp. Bên cạnh cạnh đó ban hành 1 nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế DVTM.  Năm 2018 thu nhập trên cây ăn quả, cây mía là nguồn thu nhập chính của mảng nông nghiệp. Đặc thù vùng này là thương hiệu cây cam trọng điểm của QH. Đối với nghĩa Xuân xác định cây cam là cây khó tính do đó cấp ủy mạnh dạn chỉ đạo cấp ủy, chính quyền chuyển đổi cây trồng khác so với cây chung là trồng ổi, trồng táo và các con gia cầm khác để thay cây mía, cây cam hiện nay sâu bệnh. Về mảng DVTM xác định Nghĩa Xuân có chợ Dinh là Trung tâm TM của huyện Quỳ Hợp do đó Đảng bộ tập trung lãnh đạo cải tạo nâng cấp chợ Dinh để có nơi buôn bán DVTM cho nhân dân".

Các chỉ thị nghị quyết được bàn bạc thống nhất


Các chỉ thị, Nghị quyết được triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân

Với việc tập trung lãnh đạo chỉ đạo và đề ra các giải pháp sát đúng nên năm qua kinh tế, văn hóa xã hội của xã Nghĩa Xuân tiếp tục phát triển khá, QP-AN được giữ vững. Tổng giá trị sản xuất nội xã đạt hơn hơn 534 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15%. Trong đó giá trị sản xuất nông lâm nghiệp đạt  gần 117 tỷ đồng, tăng 5%;  giá trị CN-TTCN- XDCB hơn 115 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, giá trị dịch vụ thương mại đạt gần hơn 331 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách đạt hơn 5,4 tỷ đồng, trong đó thu trên địa bàn là 1,43 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,82%. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 95%.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, từ 2015, Nghĩa Xuân là một trong 5 xã đầu tiên của huyện của Quỳ Hợp về đích nông thôn mới. Nhân dân xã Nghĩa Xuân vẫn tiếp tục phát huy nội lực để hòa thiện các tiêu chí đạt chuẩn.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, công tác xây dựng Đảng và hoạt động các đoàn thể năm 2018 đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Chi bộ xóm Tàu hiện có 17 đảng viên đang sinh hoạt. Là chi bộ nông thôn nên Chi ủy ra các nghị quyết rất sát với thực tế để triển khai thực hiện. Trong kinh tế chọn khâu đột phá là chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam quýt và  táo để có thu nhập cao hơn. Hiện tại xóm Tàu có hơn 90ha cam quýt, gần 10 ha táo còn lại là mía. Nhờ đa dang hóa trong sản xuất cây ăn quả mà thu nhập cũng như đời sống của người dân xóm Tàu được nâng lên rõ rệt.

Bí thư đảng bộ Nghĩa Xuân thăm mô hình kinh tế


Bí thư đảng bộ Nghĩa Xuân thăm mô hình kinh tế trồng táo đại
hiệu quả của Bí thư chi bộ Cao Trương Phương ở xóm Tàu

Ông Cao Trương Phương, Bí thư chi bộ xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân chia sẻ: "Với cương vị là một bí thư chi bộ thì  ngay từ đầu năm trên cơ sở Nghị quyết của cấp trên, chúng tôi ban hành nghị quyết cụ thể của xóm để thực hiện. Nhất là các nghị quyết về phát triển kinh tế nông thôn. Cùng với đó tôi cũng nắm bắt được xu hướng phát triển cây công nghiệp trên địa bàn huyện Qùy Hợp nói chung. Trong mấy năm gần đây từ trồng cam quýt thì hiện nay trồng cây táo trong vườn nhà. Trồng mía thu nhập kém, tôi mạnh dạn trồng táo phù hợp với thổ nhưỡng ở đây. Qua thời gian thấy có kết quả, như năm nay tôi đã thu được sản lượng trên 2 tấn quả trên 1.500m2. Trên cương vị là chi bộ trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ tôi cũng mạnh dạn trao đổi cho bà con trong xóm trồng xen canh, trồng nhiều loại cây. Như cây cam, cây quýt hiện nay cũng bão hòa rồi, giá cả cũng sâu bệnh. Hiện nay cây táo, ổi tiêu thụ rất mạnh tăng thu nhập của gia đình và nhân dân trong xóm lên"

 Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Ðảng bộ xã luôn quan tâm, chỉ đạo các chi bộ thực hiện gắn với  Nghị quyết T.Ư4 (khóa XII) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay”. Ðảng bộ xã cũng đã chú trọng thực hiện tốt các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

DB NGHIA XUAN


Lãnh đạo xã Nghĩa Xuân thăm mô hình chuyển đổi cây trồng
hiệu quả kinh tế cao của đảng viên Nguyễn Trọng Châu ở xóm Kinh

Đảng viên Nguyễn Trọng Châu, xóm Kính, xã Nghĩa Xuân chia sẻ: "Chi bộ xóm Kinh chúng tôi có 8 đảng viên. Thực hiện theo Nghị quyết của Đảng bộ cũng như nghị quyết chi bộ về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trước chuyển đổi trồng mía giờ chuyển đổi sang trồng cây cam và các loại hoa cả khác. Do trong thời gian qua cây cam nhiễm một số sâu bệnh hại cũng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cũng như giá cả. Chúng tôi là những người Đảng viên chuyển đổi sang một số cây trồng khác như táo, ổi đem lại hiệu quả KT cao hơn. Trong vấn đề sinh hoạt chi bộ theo nghị quyết 09 thì cũng mạnh dạn lấy kinh nghiệm của mình trong quá trình trồng cây hiệu quả cao chia sẻ kinh nghiệm với các đảng viên khác để nhân rộng những mô hình điển hình ra toàn thể nhân dân".

Với sự nỗ lực cố gắng của các Đảng bộ, chi bộ mà năm 2018 Nghĩa Xuân đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 21/21 chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 4 chi bộ được xếp loại TSVMTB, 13 đảng viên được xếp laoij hoàn thành XS nhiệm vụ, trong đó 1 cá nhân được BTV huyện ủy xét khen thưởng đảng viên haofn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục. MTTQ và các đoàn thể có 3/6 tổ chức HTXSNV.

GA ANH TUAN1


Mô hình nuôi gà thịt hơn 3.000 con của gia đình anh Cao Hồng Tuấn,
xóm Liên Xuân thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm

Từ kết quả đó nhiều bài học kinh nghiệm được Đảng bộ xã Nghĩa Xuân được rút ra trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. 
Ông Thái Bá Lâm, Bí thư Đảng bộ xã Nghĩa Xuân cho biết thêm: "Để đạt được kết quả đó Đảng bộ xác định toàn diện nâng cao chất lượng sức chiến đấu của các TCCS đảng, của chi bộ. Đảng bộ đã ban hành 1 nghị quyết trên cơ sở Nghị quyết của Huyện ủy về nâng cao năng lực sức chiến đấu của các TCCSĐ. Đầu tiên đó là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, từ đó tất cả các nhiệm vụ phát triển KTXH được bàn bạc chu đáo...

Lễ hội làng Mó được khôi phục
 
LANG MO1


Lễ hội làng Mó được khôi phục

Bên cạnh đó về công tác lãnh đạo chỉ đạo cấp ủy xác định thực hiện tốt Quy chế DCCS, đặc biệt trong công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt nguyên tắc "Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách" phân công, phân nhiệm lãnh đạo chỉ đạo trên tất cả các mặt. Năm 2018 Đảng bộ Nghĩa Xuân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và đã được xếp loại Đảng bộ TSVM tiêu biểu. Đây là niềm vinh dự, là tiền đề quan trọng để cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Xuân tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong năm 2019".

Năm 2018 Nghĩa Xuân là một trong 6 Đảng bộ, Chi bộ được huyện ủy

Năm 2018 Nghĩa Xuân là một trong 6 Đảng bộ, Chi bộ được huyện ủy xếp loại
Đảng bộ TSVM tiêu biểu (Đồng chí Thái Bá Lâm, thứ 2 từ trái sang nhận giấy khen
và phần thưởng tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng đảng
do Huyện ủy tổ chức chiều ngày 21/12/2018
Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ðảng bộ xã Nghĩa Xuân tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Ðảng, giữ vững danh hiệu Ðảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Ðặc biệt, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò của MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, tập trung huy động các nguồn lực trong và ngoài địa bàn, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh và bền vững.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây