Ghi nhận ở Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp

Thứ hai - 25/01/2021 16:20
Trong năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đã thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử, bảo vệ công lý, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo động lực phát triển cho địa phương.
Ông Đào văn Đạt - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp cho biết: Với số lượng vụ án trong năm 2020 chiếm tỷ lệ cao hơn so với những năm trước đây, trong khi đó đơn vị chỉ có 03 Thẩm phán (Đơn vị có 06 Thẩm Phán, trong năm 2020, có 3 Thẩm Phán nghỉ hưu theo chế độ) nhưng tập thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Hợp  với trình độ chuyện môn vững vàng, năng lực, tinh thần, trách nhiệm cao cùng với kinh nghiệm trong công tác, đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo giải quyết dứt điểm các loại án đúng hạn, không để án quá hạn luật quy định;  giảm tỷ lệ án bị hủy, án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm Phán, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định Pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
toaan
Đồng chí Lê văn Quỳnh - Phó chánh an TAND Tỉnh Nghệ An, trao Bằng khen của Chánh án TAND Tối cao cho tập thể cán bộ TAND huyện Quỳ Hợp
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử, đơn vị đã phát động phong trào thi đua nâng cao chất lượng xét xử các loại án, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Trong năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đã giải quyết 440 vụ/  443 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 99,3%; Trong đó có 88/89 vụ án hình sự, với 170/171 bị cáo, đạt tỷ lệ 99% . Đồng thời  giải quyết dứt điểm 269/271 vụ án dân sự  (Gồm các loại án Dân sự, Hôn nhân & Gia đình; kinh doanh - Thương mại, Lao động) đạt tỷ lệ 99,3%. Hòa giải thành công 214 vụ; đạt tỷ lệ 79%;  ngoài ra, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp còn thực hiện  100% ủy thác điều tra do Tòa án các huyện khác chuyển đến.  Nhờ làm tốt công tác xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, nên trong năm 2020 Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp không có bản án nào bị hủy hoặc chỉnh sửa do lỗi chủ quan của Thẩm Phán.
Với phương châm xét xử đi đôi với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân, trong năm 2020,  Tòa án Quỳ hợp đã tổ chức xét xử lưu động được 04 vụ án hình sự. Địa điểm xét xử thường được chọn là những nơi xảy ra vụ án, nơi công cộng, khu vực đông dân cư để thu hút người dân đến tham gia, theo dõi phiên tòa. Để công tác tuyên truyền  phổ biến  giáo dục pháp luật ngày càng sâu rộng  đến với mọi lứa tuổi, nhất là thanh, thiếu niên, đơn vị đã phối hợp với  Chính quyền các xã, Thị Trấn trên địa bàn tổ chức xét xử tại UBND xã, thu hút hàng trăm người dân tham gia, góp phần  nâng cao nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, định hướng hành động cho tầng lớp thanh, thiếu niên.
Thông qua các phong trào thi đua, cấp ủy Chi bộ Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Hợp phát hiện, bồi dưỡng  nhân rộng những điển hình tiên tiến, những tấm gương tiêu biểu trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Các cá nhân được đề nghi cấp trên biểu dương, khen thưởng  là những người thực sự nổi bật,  đóng góp nhiều thành tích trong từng lĩnh vực, đã cổ vũ, động viên tạo động lực  cho cả đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những sáng kiến kinh nghiệm hay trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ được phát hiện qua các phong trào thi đua, cuộc vận động " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được triển khai, phổ biến sâu rộng trong toàn đơn vị để học tập, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiêp vụ như: sáng kiến nâng cao  chất lượng hòa giải các vụ án dân sự; Hôn nhân và gia đình; đổi mới hoạt động công tác xét xử lưu động ...
toaan2
Đ/c  Lê Văn Quỳnh  - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tỉnh Nghệ An trao giấy khen Chánh án TAND Tỉnh cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Năm qua, Công đoàn ngành Tòa Án Quỳ Hợp đã phát động phong trào thi đua yêu nước" Học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh", coi đây là là giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Chi hội Luật gia, Phụ nữ cơ quan cũng đóng góp cho việc thực hiện hệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tạo không khí thi đua sôi nổi, mà nòng cốt là chi Đoàn Thanh niên tích cực tham gia các phong trào thi đua xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, xây dựng cơ quan giữ vững danh hiệu đạt chuẩn đơn vị văn hóa, tích cực tham gia xây dựng quỹ nghĩa tình ủng hộ người nghèo, đền ơn đáp nghĩa ...
toaan3
Đồng chí Trương Thị Hà - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND Huyện Quỳ Hợp, trao giấy khen của  Chánh án Tòa án nhân dân Tỉnh Nghệ An cho các vị Hội Thẩm nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Qua những việc làm cụ thể thiết thực, hiệu quả đạt được trong năm 2020, Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Hợp không chỉ được xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao tặng bằng khen, nhiều cá nhân xuất sắc cũng được Chánh án Tòa án nhân dân Tỉnh Nghệ An tặng giấy khen. Chi bộ Đảng Tòa án  được Huyện ủy Quỳ hợp công nhận Chi bộ Đảng đạt TSVM TB (Trong sạch vững mạnh Tiêu biểu), đây là niềm vinh dự, tự hào và là động lực thúc đẩy để tập thể cán bộ ngành Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp  phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2021./.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay11,549
  • Tháng hiện tại280,661
  • Tổng lượt truy cập26,191,724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây