Ghi nhận ngày đầu thực hiện chỉ thị 15 ở Quỳ Hợp

Thứ sáu - 20/08/2021 06:51
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, để chủ động kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng, tại Kết luận cuộc họp bàn giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh chiều 19/8, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Đức Trung quyết định: Toàn tỉnh có 14 địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16 và Quỳ Hợp là một trong 7 địa phương gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu và Tân Kỳ thực hiện theo Chỉ thị 15. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 20/8/2021.
Thị trấn Quỳ Hợp hiện có 898 hộ kinh doanh cá thể tất cả các mặt hàng. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực chợ Trung tâm và các hàng quán dọc các tuyến đường Quốc lộ, đa số người dân đã nắm bắt được thời gian thực hiện chỉ thị 15 trên địa bàn về giãn cách xã hội đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid19 và thực hiện nghiêm theo quy định.
Ông Dương Công Xường, Hộ kinh doanh tại Thị trấn Quỳ Hợp nói:“Chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ nói chung trong toàn cộng đồng, chúng tôi là những người buôn bán hàng tạp hóa, có chỉ thị cũng ưu tiên được bán. Trong quá trình bán chúng tôi cũng thực hiện đầy đủ tiêu chí của Đảng và nhà nước đề ra chống covid nói chung. Trước hết là giữ cho bản thân, gia đình cộng đồng. Quá trình bán hàng chúng tôi cũng hướng dẫn cho khách hàng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và diệt khuẩn đảm bảo an toàn phòng chống Covid”.
z2698111012848 94d38d66bfced60502ed0d40b3c8e640

Lực lượng chức năng ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15 nhắc nhở các hộ kinh doanh
 không phải mặt hàng thiết yếu tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch bệnh Covid19
Tuy vậy trong quá trình đoàn kiểm tra của Thị trấn xuống hiện trường đồng loạt kiểm tra tình hình các mặt hàng được kinh doanh và các mặt hàng không thiết yếu phải nghỉ bán; Một số hộ kinh doanh chưa nắm được, sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở ngay lập tức các chủ cơ sở kinh doanh đã dọn hàng, đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh covid19 theo quy định. Đường sá phương tiện và người tham gia giao thông cũng vắng vẻ hơn thường ngày.
Ông Lê Hồng Thắng, Phó chủ tịch UBND Thị trấn Quỳ Hợp cho hay:“Thực hiện Chỉ thị 15 của UBND tỉnh nghệ An, UBND thị trấn trước hết ngày đầu tiên tính từ 0h ngày 20/8 nên sáng hôm nay đoàn BCĐ của UBND Thị trấn đã đi nhắc nhở các hộ kinh doanh không phải hàng thiết yếu theo Chỉ thị 15 thì nhắc nhở, còn từ ngày mai trở đi nếu những mặt hàng không thiết yếu vẫn mở thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhưng nói chung địa bàn của Thị trấn khi chưa có QĐ thì người dân đã chấp hành rất tốt. Hiện nay BCĐ đi kiểm tra chỉ một số ít các mặt hàng không thiết yếu họ không nắm được chỉ thị 15 của tỉnh thì hôm nay chúng tôi chia thành 4 đoàn đi nhắc nhở trên địa bàn toàn bộ Thị trấn”.
Hiện tại, huyện Quỳ Hợp có 11 ca dương tính với Sars CoV2  trong đó 5 ca ở Nghĩa Xuân đã khỏi bệnh, 5 ca ở Bắc Sơn được cách ly ngay sau khi về từ Bình Dương và 1 ca ở Bản Cù Mọn xã Châu Quang. Sau khi bệnh nhân Lo Thị H, sinh năm 1986 về từ xã Nghi Ân, Thành phố Vinh, đã các ly tập trung tại xã Châu Quang từ ngày 17/8 bản Cù Mọn đã chính thức áp dụng chỉ thị 16 và các xóm còn lại của xã Châu Quang áp dụng chỉ thị 15. Công tác triển khai phòng chống dịch bệnh tại xã Châu Quang đang được kích hoạt ở mức cao nhất nhằm ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới khống chế dịch bệnh trên địa bàn.
CHI THI

Các mặt hàng thiết yếu vẫn được mở để phục vụ nhân dân
Ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư đảng bộ xã Châu Quang, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid xã Châu Quang cho hay:“Xã Châu Quang vừa rồi có 1 ca nhiễm, F0 thì BCĐ của huyện lên họp và hiện nay chúng tôi thành lập 4 chốt, 2 chốt ở cầu Bản cù, Bản Mọn của huyện và 2 chốt của xã ở Đồng Hin và Tam Thành để chặn các tuyến đường ở Châu Thái ra. Ở xã chúng tôi đã đi khảo sát để thành lập thêm khu cách ly nữa. Hiện nay có 22 người về cách ly tại Trường MN điểm Quang Thịnh, hiện nay cũng đã quá tải, hiện nay đang thiết lập khu các ly tại trường MN cụm Quang Hưng. Tình hình dịch bệnh nguy cơ rất cao từ chỗ F0 đến F1, F2 chúng tôi đang tiếp tục truy vết vì F2 nguy cơ cũng rất cao. Để đảm bảo cho lực lượng trực chốt chúng tôi cũng họp với mặt trận các xóm bản, mỗi xóm 1 ngày nấu ăn cho các chốt”
Qua đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đều thực hiện nghiêm các quy định theo chỉ thị 15 của UBND tỉnh. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng  các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Hạn chế việc di chuyển của người dân và tạm dừng hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người. Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 các phòng ban chuyên môn của UBND huyện trên cơ sở được phân công nhiệm vụ đã chủ động phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid19.
CHI THI3

Lãnh đạo xã Châu Quang kiểm tra các chốt ở Bản Cù Mọn thực hiện chỉ thị 16 trên địa bàn
Ông Kim Thành Xuyên, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng, Thành viên BCĐ phòng chống Covid19 huyện Quỳ Hợp cho biết: “Chúng tôi tham mưu lĩnh vực của phòng quản lý đầu tiên tham mưu văn bản hướng dẫn cho các phương tiện giao thông đi qua vùng dịch, các phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào khu vực. Thứ 2 nữa là có văn bản hướng dẫn cho một số hàng quán liên quan đến Chỉ thị 15, hàng nào thiết yếu tiếp tục bán hàng không phải đóng cửa. Qua kiểm tra ngày hôm nay ở địa bàn thị trấn và một số xã thì người dân chấp hành tốt, hàng hóa vẫn ổn định không có tăng giá. Công tác khác thì Phòng KTHT được giao nhiệm vụ thực hiện khu cách ly của huyện hiện nay đang triển khai từ nay đến giữa tuần sau sẽ hoàn chỉnh”.
CHI THI1

Các hộ kinh doanh tự giác đóng cửa phòng chống dịch bệnh Covid19
Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt thực hiện Chỉ thị của tỉnh, sự vào cuộc khẩn trương của chính quyền và sự nghiêm túc tuân thủ của người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong những ngày tới sẽ hợp lực đẩy lùi dịch bệnh  Covid19 để công việc và cuộc sống của người dân sớm được trở lại bình thường

Tác giả bài viết: Thu Hường-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,661
  • Tổng lượt truy cập32,524,060
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây