Ghi nhận hoạt động trải nghiệm, sáng tạo trong giờ ra chơi năm học 2019-2020 tại Trường tiểu học Châu Tiến.

Thứ sáu - 08/11/2019 10:11
Nằm trên địa bàn ở một xã vùng cao đăc biệt khó khăn, Trường tiểu học Châu Tiến được Hội đồng Đội huyện Quỳ Hợp chọn tổ chức điểm mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo. Đây là hoạt động nhằm nâng cao sự hiểu biết cho các em học sinh, tạo môi trường thuận lợi để các em phát huy năng lực, thể chất và sự sáng tạo sau giờ ra chơi. Đồng thời đây còn là dịp để chuẩn bị tốt các điều kiện cho giáo dục phổ thông mới.
Trong quá trình tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các em học sinh được trực tiếp tham gia các hoạt động bổ ích, thiết thực. Qua những hoạt động ấy, giúp các em học sinh có một tinh thần thoải mái, một sức khoẻ tốt để giải quyết các nhiệm vụ thực tiễn mà các em có thể gặp phải trong cuộc sống hay vận dụng kiến thức, kỹ năng đã có để giải quyết vấn đề, ứng dụng trong tình huống mới; nhận biết được vấn đề trong các tình huống tương tự; hoặc có năng lực tìm kiếm và phân tích được các yếu tố của đối tượng trong các mối tương quan của nó, hay có thể độc lập tìm kiếm ra giải pháp thay thế và kết hợp được các phương pháp đã biết để đưa ra hướng giải quyết mới cho một vấn đề.
TRUONG CHAU TIEN5

Bài tập thể dục đồng diễn giờ ra chơi tại Trường tiểu học Châu Tiến
Ngoài ra “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” đã giúp cho học sinh học hỏi từ thực tiễn và dần hình thành những kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hoạt động tập thể, kỹ năng thuyết trình… ngoài những kỹ năng mềm đó các em còn phát triển thêm được một số kỹ năng như Năng lực hoạt động và tổ chức hoạt động.Năng lực tổ chức và quản lý cuộc sống; Năng lực tự nhận thức và tích cực hóa bảnthân; Năng lực khám phá và sáng tạo. Qua trải nghiệm sáng tạo nhận được sự hào hứng phấn khởi của các em học sinh.
Em Lang Thị Khánh Lâm, Trường TH Châu Tiến chia sẻ cảm nhận:"Con cảm thấy rất là vui, con mong muốn rằng sẽ được tổ chức nhiều hơn nó sẽ khiến chúng con phát triển hơn và trí tuệ phát triển hơn'
Em Võ Thị Bảo Ngọc, Trường TH Châu Tiến cảm nhận:"Con tham gia trò chơi nhảy sạp và các môn trò chơi khác, cảm nhận của con khi chơi con thấy rất là thích để làm cho con tiếp thu bài được tốt hơn".
Mặc dù là ngôi trường nằm ở xã 135 đường sá đi lại rất khó khăn, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn, nhưng cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực vượt khó để tổ chức quy mô giờ ra chơi đạt được mục đích, yêu cầu, kế hoạch đặt ra. Đây là cơ hội để các liên đội trường bạn trong toàn huyện có dịp về chia sẻ trải nghiệm cùng cán bộ, giáo viên nhà trường.
Thầy giáo: Lê Văn Bình, tổng phụ trách đội Trường TH Tam Hợp chia sẻ:"Tôi là 1 giáo viên ở Quỳ Hợp lần đầu tiên được đặt chân đến xã Châu Tiến vào Trường tiểu học Châu Tiến thấy hoạt động giáo viên cũng như là học sinh rất thân thiện, mang lại ý nghĩa ngoài các trò chơi như ô ăn quan, nhảy sạp, ném còn thì trường còn tổ chức được CLB tiếng anh, CLB âm nhạc và điều đặc biệt là nhóm học sinh được các cô dạy cho nấu ăn với nhiều món ăn trong cuộc sống hàng ngày. Tôi thấy có sự nỗ lực của đồng chí hiệu trưởng nhà trường và tổng phụ trách đội tổ chức giờ ra chơi thật bổ ích".
Để có được giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo, ngay từ đầu năm học cán bộ, giáo viên Trường TH Châu Tiến đã lên kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thầy cô giáo phụ trách, đặc biệt là tổng phụ trách đội là đơn vị chủ công trong mọi hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh.
TRUONG CHAU TIEN1
 
TRUONG CHAU TIEN
 
TRUONG CHAU TIEN3

Một số trải nghiệm sáng tạo giờ ra chơi tại trường tiểu học Châu Tiến
Cô giáo Đậu Thị Mai Dung, Hiệu trưởng Trường TH Châu Tiến cho biết:"Thực hiện  KH  nhiệm vụ năm học 2019-2020 đó là tăng cường các hoạt động trải nghiệm với giáo dục phổ thông mới thì Trường TH Châu tiến đã lên một kế hoạch oạt động xuyên suốt từ đầu năm học đến cuối năm học trong mỗi tiết học của lớp cũng như ngoài giờ ra chơi để tăng cường tính ứng dụng, kiến thức học tập vào thực tiễn,  học đi đôi với hành. Dù mới mấy tháng học rất là ngắn nhưng hiệu quả rất lớn cho học sinh và mong rằng sự trải nghiệm sáng tạo này sẽ được lan tỏa ra tất cả huyện Quỳ Hợp để tăng cường các kỹ năng cho học sinh".
Hiện tại huyện Quỳ Hợp có 43 liên đội trường học, trước đây mô hình này đã được triển khai thử nghiệm trong năm học trước, nhưng hiệu quả còn nhiều hạn chế và tính lan tỏa chưa cao. Rút kinh nghiệm từ các năm học trước, hội đồng đội huyện đã tổ chức điểm ở một trường vùng khó khăn để lan tỏa cảm hứng cho các em bậc tiểu học trên địa bàn toàn huyện.
TRUONG CHAU TIEN4
 
TRUONG CHAU TIEN6

Giờ trải nghiệm sáng tạo của Trường tiểu học Châu Tiến là đơn vị được
 Hội đồng đội huyện chọn điểm chỉ đạo để nhân rộng ra trong toàn huyện
Chị Bùi Thị Hồng, PBT, Chủ tịch hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đánh giá:"Trò chơi trải nghiệm giờ học sáng tạo được tổ chức từ năm học 2018-2019, tuy nhiên qua nắm bắt kết quả hoạt động từ các liên đội trường thì nó chưa thực sự chưa rõ nét lắm. Do vậy năm học 2019-2020 này để đa dạng hóa các hoạt động của các liên đội để tạo ra cho các em một cái sân chơi, trải nghiệm sáng tạo, được thể hiện. Hội đồng đội huyện đã lựa chọn trường tiểu học Châu Tiến là liên đội vùng sâu vùng xa khó khăn nhất của huyện Quỳ Hợp để tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cấp huyện. Như các đồng chí đã thấy rồi sự trải nghiệm rất phong phú, với nhiều chò chơi dân gian. Giờ ra chơi thực sự bổ ích để các em có thể bước vào một giờ học mới phấn chấn và đạt kết quả cao hơn".
Việc bước đầu tổ chức điểm giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo tại Trường tiểu học xã Châu Tiến thành công bước đầu đó là kết quả của sự nỗ lực cố gắng của cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường. Từ đó để Hội đồng Đội huyện sẽ tham mưu Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với phòng giáo dục, các cơ quan liên quan tiếp tục đưa hoạt động “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” ra toàn huyện nhằm phát huy nhiều hơn nữa sự sáng tạo của học sinh giảm thiểu tai nạn thương tích, xây dựng một môi trường giáo dục văn minh, thân thiện, hiệu quả, chuẩn bị tốt các điều kiện cho giáo dục phổ thông mới.

 

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay7,215
  • Tháng hiện tại410,725
  • Tổng lượt truy cập21,630,764
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây