Ghi nhận Chi bộ "TSVM tiêu biểu" ở Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp.

Thứ bảy - 01/02/2020 17:01
Huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích tự nhiên hơn 94.265 ha, trong đó có hơn 68.000 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, là một trong những huyện có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của tỉnh Nghệ An. Những ngày trước, trong và sau tết nguyên đán Canh Tý nhiều đối tượng sẽ lợi dụng để buôn bán,vận chuyển lâm sản trái phép. Nhân định được điều đó cán bộ nhân viên Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đã bố trí lực lượng đầy đủ, tăng cường tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng và có các biện pháp PCCCR mùa hanh khô năm 2020.
Mặc dù lực lượng ít với 16 cán bộ nhân viên, trong đó có 13 đảng viên. Xác định công tác Lâm nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, để phù hợp với thực tế quản lý hiện tại, đơn vị đã bố trí 2 Trạm kiểm lâm địa bàn và 01 tổ Văn phòng Hạt với 11 Kiểm lâm địa bàn phụ trách 21 xã, thị trấn, mỗi cụm trạm đều bố trí lãnh đạo đơn vị, Cấp ủy viên phụ trách chỉ đạo. Dù số lượng cán bộ, đảng viên ít nhưng vẫn thường xuyên bám sát cơ sở, trực tiếp tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng tận gốc.
KIEM LAM QUY HOP1

Một buổi sinh hoạt chi bộ của Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp
Đảng viên Phan Văn Bảo, Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp chia sẻ:"Về nhiệm vụ chuyên môn bản thân tôi hàng tháng XDKH trên địa bàn phụ trách, cuối tháng có báo cáo lãnh đạo chi bộ, đơn vị để có chỉ đạo. Chúng tôi đã tích cự bám dân, bám rừng cũng như phối hợp với chính quyền địa phương cũng như  các chủ rừng nhà nước để thực hiện tốt công tác tuyên truyền người dân, đặc biệt người dân sống trong rừng và gần rừng về các văn bản pháp luật liên quan đến lâm nghiệp. Phối hợp tuần tra bảo vệ rừng tại gốc để kịp thời ngăn chặn hành vi buôn bán lâm sản, chặt phá rừng trái phép. Rồi phối hợp tuần tra để phát hiện kịp thời xử lý hành vi như là mua bán tàng trữ lâm sản trái pháp luật".
Cùng với đó Chi bộ Kiểm Lâm đã làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lâm luật. Trong năm 2019 đơn vị Kiêm lâm Quỳ Hợp đã phát hiện và xử lý: 49 vụ vi phạm. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước: 37,85 m3 gỗ tròn và 20,18 m3 gỗ xẻ; thu nộp ngân sách Nhà nước: hơn 438 triệu đồng. Trong đó tiền phạt đã thu hơn 241triệu đồng. Tiền bán lâm sản gần  197 triệu đồng. Nhờ bảo vệ rừng tận gốc nên năm 2019 độ che phủ rừng ở Quỳ Hợp tăng lên 55%.
Ông Lo Văn Chiến, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn xã Châu Cường cho hay:"Hàng tháng để cụ thể hóa Nghị quyết của Chi bộ, Trạm đã XDKH để thực hiện nhiệm vụ trong tháng. Cụ thể từng kiểm lâm địa bàn để XD cho mình một KH tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ lâm nghiệp trên địa bàn. Thứ 2 nữa là chúng tôi phối hợp với chủ rừng nhà nước tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng để phát hiện kịp thời các vụ vi phạm để xử lý kịp thời để từ đó ngăn chăn các vụ vi phạm. Từ đó các vụ vi phạm càng ngày được hạn chế. Năm 2019 Trạm chúng tôi đã phát hiện tham mưu xử lý 3 vụ vi phạm về phá rừng trái pháp luật, xử phạt  gần 40 triệu đồng và 2 vụ vi phạm lâm sản trái quy định của nhà nước".
Song song với các nhiệm vụ trên, Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp cũng chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn thường xuyên đôn đốc các hộ gia đình tổ chức chăm sóc rừng, tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo cũng như thực hiện việc kiểm tra nguồn giống cây lâm nghiệp chính của các tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng trên địa bàn huyện. Thực hiện đầy đủ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn Quỳ Hợp.
Trong năm qua, để chủ động mùa hanh khô, lực lượng kiểm lâm Quỳ Hợp đã chủ động phối hợp với các địa phương, các chủ rừng kiện toàn 24 ban chỉ đạo, cũng cố 21 đội, 180 tổ PCCR với trên 3. 000 người tham gia, tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR tại các xóm, bản, thu hút trên.7.300 người tham gia. Tiến hành tổ chức cho 205 xóm, bản và  9.285 hộ ký cam kết bảo vệ, PCCCR, 131 buổi tuần tra, kiểm soát về việc thực hiện các phương án, kiểm tra các phương tiện, dụng cụ phòng, chống cháy. Qua kiểm tra khảo sát thực tế tại các đơn vị, địa phương cho thấy đã thực hiện nhiều biện pháp, chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, nhất là phương châm 4 tại chỗ.
KIEM LAM QUY HOP2

Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý các vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn
Nhờ thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như lãnh đạo, chỉ đạo chuyên môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị nên trong năm 2019.  Chi bộ Hạt Kiểm lâm được Huyện ủy đánh giá cao và được xếp loại Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Đây là năm thứ 2 liên tục Chi bộ Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đạt được thành tích này.
Ông Trần Đình Lợi, Bí thư chi bộ Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp cho biết:"Chi bộ chỉ đạo chuyên môn hàng tháng ban hành các nghị quyết để chỉ đạo thực hiện đồng bộ giải pháp trong nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Trong quản lý BVR lấy phòng ngừa là chính do vậy tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân, đặc biệt là người dân sống trong rừng và gần rừng. Trong công tác tuyên truyền GDPL chúng tôi đã triển khai các hội nghị các thôn bản, lồng ghép các chương trình giao lưu văn hóa  văn nghệ từ đó công tác BVR được nâng lên. Thứ 2 nữa là coi ký cam kết BVR giữa người dân trong công tác quản lý BVR và PCCCR  là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó người dân ý thức BVR trên địa bàn huyện.  Chỉ đạo kiểm  lâm địa bàn bám dân, bám rừng, phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ rừng trên địa bàn huyện XD tuần tra BVR, đặc biệt là công tác BVR tại gốc nhằm ngăn chặn mua bán khai thác lâm sản trên địa bàn toàn huyện. Do làm  tốt nhiệm vụ trong năm 2019 trên địa bàn  QH không xảy ra điểm nóng về khai thác vận chuyển lâm sản trên địa bàn. Tình hình an ninh rừng được đảm bảo, không có cháy rừng xảy ra".
KIEM LAM QUY HOP4
 
KIEM LAM QUY HOP
 
KIEM LAM QUY HOP3

Các bằng khen, giấy khen là những ghi nhận xứng đáng dành cho Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp
Ghi nhận Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu là phần thưởng xứng đáng dành cho cán bộ, nhân viên, người lao động Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp- Đơn vị chủ công không quản ngày đêm tuần tra bảo vệ rừng để rừng không chảy máu mang lại lá phổi xanh cho trái đất, làm cho không khí trong lành để đón chào mùa Xuân mới với nhiều niềm vui thắng lợi mới.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay4,195
  • Tháng hiện tại195,750
  • Tổng lượt truy cập23,684,032
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây