Ghi nhận 2 năm liên tục Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Thứ ba - 11/08/2020 16:21
Huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích tự nhiên hơn 94.265 ha, trong đó có hơn 68.000 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, là một trong những huyện có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của tỉnh Nghệ An. Trong những năm qua Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đã nỗ lực cố gắng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng góp phần hạn chế tình trạng nổi cộm lập lại an ninh trật tự rừng... Nhờ đó 2 năm liên tục 2018, 2019 Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp vinh dự được Huyện ủy Quỳ Hợp xếp loại Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Mặc dù lực lượng ít với 16 cán bộ nhân viên, trong đó có 13 đảng viên. Xác định công tác Lâm nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, để phù hợp với thực tế quản lý hiện tại, đơn vị đã bố trí 2 Trạm kiểm lâm địa bàn và 01 tổ Văn phòng Hạt với 11 Kiểm lâm địa bàn phụ trách 21 xã, thị trấn, mỗi cụm trạm đều bố trí lãnh đạo đơn vị, Cấp ủy viên phụ trách chỉ đạo. Dù số lượng cán bộ, đảng viên ít nhưng vẫn thường xuyên bám sát cơ sở, trực tiếp tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng tận gốc.
KIEM LAM QUY HOP1

Chi bộ kiểm lâm tổ chức sinh hoạt định kỳ đề ra
kế hoạch triển khai công tác chuyên môn hàng tháng 
Đảng viên Phan Văn Bảo, Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp chia sẻ: "Về nhiệm vụ chuyên môn bản thân tôi hàng tháng xây dựng kế hoạch trên địa bàn phụ trách, cuối tháng có báo cáo lãnh đạo chi bộ, đơn vị để có chỉ đạo. Chúng tôi đã tích cự bám dân, bám rừng cũng như phối hợp với chính quyền địa phương cũng như  các chủ rừng nhà nước để thực hiện tốt công tác tuyên truyền người dân, đặc biệt người dân sống trong rừng và gần rừng về các văn bản pháp luật liên quan đến lâm nghiệp. Phối hợp tuần tra bảo vệ rừng tại gốc để kịp thời ngăn chặn hành vi buôn bán lâm sản, chặt phá rừng trái phép. Rồi phối hợp tuần tra để phát hiện kịp thời xử lý hành vi như là mua bán tàng trữ lâm sản trái pháp luật".
Cùng với đó Chi bộ Kiểm Lâm đã làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lâm luật. Trong năm 2019 đơn vị Kiểm lâm Quỳ Hợp đã phát hiện và xử lý 49 vụ vi phạm. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước: 37,85 m3 gỗ tròn và 20,18 m3 gỗ xẻ; Thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 438 triệu đồng. Trong đó tiền phạt đã thu hơn 241triệu đồng. Tiền bán lâm sản gần  197 triệu đồng. Nhờ bảo vệ rừng tận gốc nên năm 2019 độ che phủ rừng ở Quỳ Hợp tăng lên 55%.
TUAN TRA RUNG4

Lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra rừng 
Ông Lo Văn Chiến, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn xã Châu Cường cho hay:"Hàng tháng để cụ thể hóa Nghị quyết của Chi bộ, Trạm đã xây dựng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ trong tháng. Cụ thể từng kiểm lâm địa bàn để xây dựng cho mình một kế hoạch tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ lâm nghiệp trên địa bàn. Thứ 2 nữa là chúng tôi phối hợp với chủ rừng nhà nước tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng để phát hiện kịp thời các vụ vi phạm để xử lý kịp thời để từ đó ngăn chăn các vụ vi phạm. Từ đó các vụ vi phạm càng ngày được hạn chế. Năm 2019 Trạm chúng tôi đã phát hiện tham mưu xử lý 3 vụ vi phạm về phá rừng trái pháp luật, xử phạt  gần 40 triệu đồng và 2 vụ vi phạm lâm sản trái quy định của nhà nước".
Song song với các nhiệm vụ trên, Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp cũng chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn thường xuyên đôn đốc các hộ gia đình tổ chức chăm sóc rừng, tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo cũng như thực hiện việc kiểm tra nguồn giống cây lâm nghiệp chính của các tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng trên địa bàn huyện. Thực hiện đầy đủ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn Quỳ Hợp.
PCCR CHAY RUNG8

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp tăng cường kiểm tra phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng
Trong năm qua, để chủ động mùa hanh khô, lực lượng kiểm lâm Quỳ Hợp đã chủ động phối hợp với các địa phương, các chủ rừng kiện toàn 24 ban chỉ đạo, cũng cố 21 đội, 180 tổ PCCR với trên 3.000 người tham gia, tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR tại các xóm, bản, thu hút trên.7.300 người tham gia. Tiến hành tổ chức cho 205 xóm, bản và  9.285 hộ ký cam kết bảo vệ, PCCCR, 131 buổi tuần tra, kiểm soát về việc thực hiện các phương án, kiểm tra các phương tiện, dụng cụ phòng, chống cháy. Qua kiểm tra khảo sát thực tế tại các đơn vị, địa phương cho thấy đã thực hiện nhiều biện pháp, chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, nhất là phương châm 4 tại chỗ.
TUAN TRA RUNG8

Hạt kiểm lâm xử lý nghiêm các vụ vi phạm lâm luật
Nhờ thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như lãnh đạo, chỉ đạo chuyên môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị nên Chi bộ Hạt Kiểm lâm được Huyện ủy đánh giá cao và được xếp loại Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đây là năm thứ 2 liên tục Chi bộ Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đạt được thành tích đáng tự hào này.
Trao đổi với chúng tôi ông Trần Đình Lợi, Bí thư chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp cho biết: "Chi bộ chỉ đạo chuyên môn hàng tháng ban hành các nghị quyết để chỉ đạo thực hiện đồng bộ giải pháp trong nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Trong quản lý BVR lấy phòng ngừa là chính do vậy tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân, đặc biệt là người dân sống trong rừng và gần rừng. Trong công tác tuyên truyền GDPL chúng tôi đã triển khai các hội nghị các thôn bản, lồng ghép các chương trình giao lưu văn hóa , văn nghệ từ đó công tác BVR được nâng lên. Thứ 2 nữa là coi ký cam kết BVR giữa người dân trong công tác quản lý BVR và PCCCR  là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó người dân ý thức BVR trên địa bàn huyện. Chỉ đạo kiểm  lâm địa bàn bám dân, bám rừng, phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ rừng trên địa bàn huyện xây dựng tuần tra BVR, đặc biệt là công tác BVR tại gốc nhằm ngăn chặn mua bán khai thác lâm sản trên địa bàn toàn huyện. Do làm  tốt nhiệm vụ trong năm 2019 trên địa bàn Qùy Hợp không xảy ra điểm nóng về khai thác vận chuyển lâm sản trên địa bàn. Tình hình an ninh rừng được đảm bảo, không có cháy rừng xảy ra".
TUAN TRA RUNG5
 
KIEM LAM QUY HOP3

Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp 2 năm liên tục đạt TSVMTB được huyện ủy tặng giấy khen
Ghi nhận những thành quả đó, Huyện ủy Quỳ Hợp 2 năm liên tục xếp loại Chi bộ Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho cán bộ, đảng viên, người lao động Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp- Đơn vị chủ công không quản ngày đêm tuần tra bảo vệ rừng góp phần nâng dần tỷ lệ độ che phủ của rừng ở Quỳ Hợp vào tốp đầu của cả tỉnh.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập207
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm197
  • Hôm nay5,268
  • Tháng hiện tại281,856
  • Tổng lượt truy cập28,917,853
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây