Gặp gỡ CCB Phan Xuân Công điển hình làm kinh tế giỏi ở Quỳ Hợp

Thứ hai - 30/09/2019 15:52
Với lợi thế đất đai rộng và điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tương đồng với các xã vùng trọng điểm trồng cam ở Quỳ Hợp, cách đây 5 năm gia đình ông Phan Xuân Công ở xóm Quyết Tiến đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng cam. Sau bao khó khăn, vất vả đến nay vườn cam của gia đình ông đã mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác trở thành hộ điển hình sản xuất giỏi của xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp.
Mặc dù ở cái tuổi "Xưa nay hiếm", nhưng ông Phan Xuân Công, sinh năm 1949 ở xóm Quyết Tiến, xã Tam Hợp vẫn luôn khỏe mạnh, rắn rỏi hăng say trong lao động sản xuất. Từ đó khẳng định được ý chí, nghị lực của người CCB không bằng lòng với hiện tại mà luôn tư duy sáng tạo trong lao động sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
Để thử nghiệm với các loại giống cam trồng trên đất mới, gia đình ông Công đã chọn 3 loại giống cam chủ yếu là Cam xã đoài lòng vàng, cam va len và cam bù là những loại cam chất lượng thơm ngon và dễ tiêu thụ trên thị trường. Trong tổng số 600 gốc cam của gia đình ông Công hiện nay đã có 400 gốc đã cho thu hoạch. Năm ngoái do thời tiết mưa nhiều nhưng sản lượng cam của gia đình ông cũng đạt trên dưới 20 tấn, giá cả cam xuống thấp nhưng doanh thu của gia đình ông Công vẫn đạt hơn 300 triệu đồng. So với các loại cây trồng khác thì giá trị cao hơn nhiều.
MO HINH CCB4

CCB Phan Xuân Công bên vườn cam chuẩn bị thu hoạch của gia đình
Ông Phan Xuân Công, xóm Quyết Tiến, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Từ khi có nhà máy đường tôi trồng mía. Trồng mía không hiệu quả tôi lại trồng sắn, trồng sắn không hiệu quả tôi lại tìm hiểu khảo sát các nơi trồng cam rồi về tôi quyết định trồng cam. Tôi trồng 3 đợt mà 3 loại cam, cam xã đoài muộn, cam va len, cam bù. Năm 2018 nếu không mưa nhiều rụng được khoảng 30 chục tấn, nhưng chỉ được 20 chục tôi, giá không được mấy 300 trăm thôi. Năm nay tuy hạn hán nhưng tìm mọi cách chống hạn quả ít nhưng đẹp hơn năm ngoái".
Hiện nay chi hội ông Công đang sinh hoạt có hàng chục hộ chuyển đổi thành công từ trồng mía, sắn sang trồng cam bước đầu đem lại hiệu quả cao góp phần giảm nhanh hộ nghèo của chi hội xóm Quyết Tiến và của Hội CCB xã Tam Hợp chỉ còn 5 hộ.
Ông Nguyễn Viết Hanh, Chi hội trưởng CCB xóm Quyết Tiến, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho hay: "Điều kiện kinh tế của đồng chí Công đây qua một thời gian dài rất vất vả, gà trống nuôi con, mang tính chất xoay vần để thoát khỏi cảnh nghèo. Đầu tiên thì trồng sắn, trồng mía nhưng hiệu quả không cao, cho nên dần dần đồng chí chuyển đổi đồng chí quyết tâm đưa cây cam vào đây. Chi phí, thuê nhân vào vào đây rất lớn gần 600 triệu. Vụ đầu tiên do thời tiết thu nhập không cao lắm được khoảng 300 triệu. Đây là mô hình rất tốt để cho mọi người đi tham quan có thể học hỏi nếu có điều kiện để phát triển thêm mô hình như thế này".
Tam Hợp hiện là địa phương có dân số đông và Hội viên Hội CCB cũng nhiều nhất huyện Quỳ Hợp, trong thời gian qua cùng với sản xuất, chăn nuôi truyền thống thì nhiều hội viên đã phát huy bản chất anh "Bộ đội cụ Hồ" có nhiều mô hình đột phá như trồng cam, trồng dưa trong nhà lưới đã đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình từ đó góp phần giảm hộ nghèo chung của xã.
MO HINH CCB

CCB huyện Quỳ Hợp, xã Châu Quang tham quan mô hình của CCB Phan Xuân Công
 Ông Lê Hải Nam, Chủ tịch Hội CCB xã Tam Hợp, Quỳ Hợp đánh giá:"Về việc XĐGN đối với CCB cũng có Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế. Trong những năm qua về sản xuất kinh doanh chủ yếu là trồng cây ăn quả, chăn nuôi vườn ao chuồng như nuôi vịt, nuôi gà, trong những năm gần đây có mô hình trồng cam của đồng chí Phan Xuân Công chỗ ta đang đứng đây, đồng chí cũng tham quan các xã như Nghĩa Xuân, Minh Hợp các xã lân cận mô hình phát triển cây cam tốt thì áp dụng KHKT thì đ/c Công có áp dụng trên địa bàn trồng cam đã 5 thứ năm cho thu hoạch mùa vụ thứ 2 cho thu nhập 300 đến 350 triệu đồng nhưng hứa hẹn năm nay chắc chắn sẽ tốt hơn, cam đẹp".
Với mô hình trồng cam hiệu quả trên đất Tam Hợp của hội viên Phan Xuân Công thường xuyên có các hội viên CCB xuống tham quan, học tập để từ đó áp dụng vào phát triển kinh tế  gia đình cho hiệu quả. Với việc làm kinh tế giỏi gia đình ông Phan Xuân Công vừa được đi dự hội nghị điển hình CCB gương mẫu cấp huyện vào ngày 22/8 vừa qua và tại hội nghị này ông đã được Hội CCB huyện Quỳ Hợp bầu chọn là 1 trong 6 hộ đi dự Hội nghị tôn vinh điển hình CCB thi đua gương mẫu giai đoạn 2019-2024 do Hội CCB tỉnh tổ chức trong thời gian tới.
 

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay248
  • Tháng hiện tại398,108
  • Tổng lượt truy cập18,458,588
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây