Dự án "Khẩn cấp" 10 năm dang dở

Thứ năm - 25/10/2018 16:32
Dự án khu tái định cư Piêng Luống" xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp được triển khai xây dựng từ năm 2009 đến nay. Sau 10 năm hơn 50 hộ dân của 5 bản là Tiến Thành, Trung Thành, Bản Cô, Bản Bon và Na Án nằm trong nguy cơ sạt lở cao của xã Châu Thành vẫn phải dài cổ chờ đợi do dự án không có nguồn vốn đầu tư nên đã dừng triển khai từ năm 2014 đến nay. 10 năm dự án "Khẩn cấp" vẫn còn dang dở.

Chừng ấy thời gian làm cho nhiều hộ dân ở 5 bản của xã Châu Thành nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ về. Ngoài nỗi lo sạt lở do mưa lũ, các hộ không yên tâm kiến thiết và làm ăn bởi họ đã cam kết chuyển lên nơi ở mới.

Nhiều hộ dân nhà bị sạt lở muốn di dời nhưng dự án dang dở nên phải chấp nhận hiểm nguy rình rập


Nhiều hộ dân nhà bị sạt lở muốn di dời nhưng dự án dang dở
nên phải chấp nhận hiểm nguy rình rập

Chị Lương Thị Minh, bản Tiến Thành chia sẻ: Khi dự án triển khai gia đình rất phấn khởi, sau nhiều lần vận động của xóm, của xã thì gia đình đã đồng ý đăng ký lên khu tái định cư. Gia đình cũng đã bốc thăm phân chia lô của mình được 300m2 nay lên đây chỉ còn bãi đất hoang, chỉ áng chừng phần đất của gia đình chỗ đó. Ở nhà thì sạt lở vào gần đến nơi rồi. Lại mùa mưa lũ nữa sắp về, nửa đêm bồng bế con chạy khổ lắm mà không biết khi mô dự án mới xong.

PIENG LUONG1

Mặt bằng dự án thành bãi chăn thả trâu bò

Cùng tâm lý như gia đình chị Minh, gia đình anh Lương Văn Hùng 10 năm qua cùng không yên tâm ổn định sản xuất, làm ăn. Khi khu tái định cư chỉ có vài hạng mục được thực hiện nhỏ giọt nay xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ người dân đã khoanh nuôi trồng lại keo thu hoạch đã được 1 một lứa, lứa thứ 2 cũng đang phát triển cao hơn 2m.

PIENG LUONG


Bể nước chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng

 Anh Hùng lo lắng cho biết chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần lên các cấp có thẩm quyền từ xã, huyện tỉnh đến Quốc hội thông qua các đợt tiếp xúc cử tri nhưng vẫn không được giải quyết. Hiện tại dự án này vẫn "án binh bất động".

PIENG LUONG3


Cột diện cây cối mọc um tùm chưa được dựng lên

Theo tìm hiểu của phóng viên Dự án định canh định cư tập trung tại bản Piêng Luống xã Châu Thành phục vụ cho 50 hộ dân với 217 nhân khẩu triển khai trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn đầu tư, nên tiến độ rất chậm. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư là 18.680 triệu đồng, triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay đơn vị thi công mới thực hiện được khối lượng xây lắp như san nền khu tái định cư, làm đường giao thông vào khu tái định cư, xây dựng hệ thống nước tự chảy, làm đường điện và trạm biến áp 100 KVA, đường giao thông nội vùng và san gạt mặt bằng giai đoạn 2 với tổng giá trị xây lắp gần 7 tỷ 788 triệu đồng. Được biết, để hoàn thiện dự án định canh định cư tập trung tại bản Piêng Luống, xã Châu Thành cần tiếp tục đầu tư 10.030 triệu đồng thực hiện các hạng mục còn dang dở, hỗ trợ làm nhà và hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ dân.

PIENG LUONG2


Các hộ đã được phân lô không còn nhận ra chỗ của gia đình mình

Hiện tại dự án này do không có nguồn vốn nên đã dừng lại từ năm 2014 đến nay, nhiều công trình như đường lên khu tái định cư, bể nước.. xuống cấp nghiêm trọng.  Cột điện cây cối mọc um tùm che phủ, mặt bằng khoảng gần 6ha làm chỗ cho trâu đằm và bãi chăn thả của trâu bò.

Trao đổi với chúng tôi ông Hà Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Châu Thành cho biết: Dự án khu tái định cư Piêng Luống triển khai quá lâu mà vẫn còn dang dở. Hiện tại các hạng mục đầu tư đã xuống cấp nghiêm trọng chúng tôi thấy rất xót xa nhưng không biết làm thế nào.30 hộ dân của bản Tiến Thành đã lên bốc thăm phân lô nhận nơi ở mới nhưng đến nay vẫn phải ở trong vùng nguy cơ sạt lở. Về phía chính quyền chúng tôi cũng đã kiến nghị rất nhiều lần nên các cấp có thẩm quyền để giải quyết về nguồn vốn nhưng một mùa mưa lũ lại cận kề mà chưa thấy có dấu hiệu gì của dự án sẽ tiếp tục được đầu tư.

DBQH TIEP XUC CU TRI4

Tại cuộc tiếp xúc cử tri giữa đoàn đại biểu Quốc hội vấn đề này lại được nêu ra
DBQH TIEP XUC CU TRI
và được ông Phan Đình Trạc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban nội chính TW tiếp thu,
giải trình và hứa sẽ có ý kiến các cơ quan liên quan chỉ đạo giải quyết 

Tại cuộc tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc Hội ngày 3/5 trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV gồm ông Phan Đình Trạc, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban nội chính TW, bà Nguyễn Thị Thảo, Bác sỹ Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An và ông Moong Văn Tình cán bộ Huyện đoàn Quế Phong vấn đề này lại được đại diện cử tri xã Châu Thành là bà Nguyễn Thị Thanh nêu ra tại kỳ họp.

Trước đó tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV vấn đề chậm giải ngân dự án Piêng Luống còn dang dở cũng đã được nêu ra.  Ngày 10/4 văn phòng Quốc hội Tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 135 trả lời kiến nghị của cử tri huyện Quỳ Hợp, trong đó có kiến nghị của cử tri xã Châu Thành về vấn đề này. Theo đó để tiếp tục thực hiện chính sách Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2085 QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ, phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 trong đó bao gồm nội dung tiếp tục thực hiện chính sách  hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho các đối tượng được phê duyệt tại quyết định 1342-QĐ-TTg ngày 25/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Ban dân tộc đã hướng dẫn, chỉ đạo UBND các huyện nói chung và huyện Quỳ Hợp nói riêng rà soát lại nhu cầu của các dự án trình UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 4330 QĐ-UBND ngày 21/9/2017 với tổng mức vốn đề nghị Trung ương bổ sung để hoàn thành cho dự án Piêng Luống, xã Châu Thành là 10.030 triệu đồng để tiếp tục đầu tư 8 nội dung gồm các hạng mục cơ sở hạ tầng còn dang dở, hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất. ...Tuy nhiên đến tháng 5 năm 2018, Trung ương chưa cấp vốn hỗ trợ chính sách đặc thù hỗ trợ.

PIENG LUONG5


Văn bản trả lời kiến nghị của cử tri xã Châu Thành

Văn bản thì đã rõ, một mùa mưa lũ nữa lại về, nguồn vốn vẫn tiếp tục phải chờ đợi "Dự án khẩn cấp 10 năm dang dở" không biết khi nào mới có vốn để tiếp tục được đầu tư. Hy vọng trong thời gian tới dự án khu tái định cư Piêng Luống của xã vùng cao Châu Thành  huyện Quỳ Hợp sớm được Trung ương rót vốn để hoàn thành các hạng mục dang dở đáp ứng nhu cầu về di dân, tái định cư của người dân vùng nguy hiểm trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay5,540
  • Tháng hiện tại62,974
  • Tổng lượt truy cập20,001,780
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây