Đồng Hợp điểm sáng huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 09/02/2019 10:19
Đồng Hợp là một trong 5 xã tốp đầu của huyện Quỳ Hợp về đích nông thôn mới từ năm 2015. Tuy vậy không bằng lòng với hiện tại từ đó đến nay xã Đồng Hợp tiếp tục phát huy nội lực sức dân để chỉnh trang nông thôn mới sạch đẹp và hoàn thiện các tiêu chí theo lộ trình đã đề ra đón một mùa xuân mới với nhiều niềm vui thắng lợi mới.

Con đường hoa ở xóm Tân Thắng vừa được huy động con em xa quê đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài hỗ trợ để trồng 45 cây hoa ngâu dọc tuyến đường chính vào xóm. Giao cho hội phụ nữ cắm biển tự quản chăm sóc đường hoa. Cùng với đó là nhân dân đóng góp cột điện đường có chỗ để cắm cờ Đảng, cờ Tổ Quốc các dịp lễ tết làm cho đường sá thêm rực rỡ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

NTM DONG HOP5


Con đường hoa đang đẹp lên từng ngày nhờ bàn tay chăm sóc của Chi hội phụ nữ Tân Thắng

Cùng với phát động con đường hoa, các xóm bản ở Đồng Hợp còn huy động đóng góp của nhân dân để làm đường giao thông nông thôn đạt chuẩn. Mặc dù huy động đóng góp mỗi khẩu tương đối cao, nhưng với sự vào cuộc quyết tâm của cả hệ thống chính trị cũng như thấy được xây dựng NTM người dân là chủ thể và trực tiếp được hưởng các quyền lợi đó nên rất đồng tình ủng hộ.

Ông : Nguyễn Trọng Châu, xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp cho hay:"Để hưởng ứng phát động NTM, nhân dân chúng tôi tích cực phát động đổ đường giao thông mới. Như gia đình chúng tôi có 6 khẩu mỗi khẩu đóng 480.000đ và tham gia ngày công 1 khẩu là 2 công. Nhân dân rất chi là nhiệt ủng hộ s hộ sự kêu gọi của xóm làm con đường nông thôn mới ngày càng phát triển mạnh mẽ và vui vẻ hơn".

Trong tổng số 15 xóm bản của xã Đồng Hợp, Tân Thắng là một trong những điểm sáng trong huy động sức dân hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xóm có 161 hộ, 752 nhân khẩu, tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 37%, hộ nghèo chỉ còn 3%. Thực hiện tiêu chí tương đối khó khăn đó là đường giao thông bê tông đạt chuẩn, nhưng với sự quyết tâm của Chi ủy, Ban cán sự xóm Tân Thắng đã tuyên truyền vận động nhân dân bằng nhiều hình thức nên đã huy động được tối đa nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí giao thông nông thôn mới của xóm mình.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Xóm trưởng xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp cho biết:"Xóm Tân Thắng chúng tôi có hơn 6km giao thông nội xóm. Sau khi về đích NTM 2015 còn 1,5km nữa. Để đảm bảo cho giao thông đi lại tốt hơn, trong năm 2018,2019 chúng tôi đãhuy động bà con nhân dân mỗi khẩu 480.000đ và mức huy đồng tiền mặt là hơn 300 triệu đồng, cùng với đó là hơn 500 ngày công để phấn đấu hoàn thành 1,5km giao thông nội xóm còn lại trong năm 2019, đảm bảo giao thông đi lại cho bà con nhân dân".

NTM DONG HOP4
 
NTM DONG HOP2
 
NTM DONG HOP3


Những tuyến đường bê tông tiếp tục được hoàn thiện

Mặc dù đã về đích nông thôn mới từ 3 năm qua, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Hợp vẫn tiếp tục nỗ lực phát huy nguồn lực của địa phương và sự đóng góp của nhân dân. Hàng năm huy động từ 2 đến 3 tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhất là Trường học, trạm y tế, đường GTNT.

Ông Trần Xuân Lục, Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp cho biết:"Trong quá trình thực hiện NTM  về đích còn nợ một số tiêu chí, trên cơ sở đó thì UBND xã tham mưu cho BCH đảng bộ có nghị quyết chuyên đề hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Xã Đồng Hợp đã hoàn thiện 2 hội quán mới, mỗi hội quán trị giá trên 600 triệu đồng, với trên 300 chỗ ngồi. Còn đối với làm đường giao thông thì Tân Thắng là một điểm sáng trong làm đường GTNT mới . Về Trường học trong năm 2017, 2018 tổng trị giá huy động trong nhân dân là 2 tỷ đồng để xây dựng 4 phòng học cho trường mần non và 2 phòng học cho trường tiểu học số 2 để chuẩn mức độ 2. Trong thời gian tới xã sẽ tiếp để chỉ đạo nhân dân hoàn thiện một số tiêu chí nhất là tiêu chí đường giao thông, trạm y tế rồi trường học".

DONG HOP


Mô hình chiếu sáng đường quê được khởi xướng tại xóm Đồng Ban từ năm 2015

Với việc vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trịnh năm 2018 được đánh dấu là năm tăng tốc của xã Đồng Hợp. Tổng giá trị sản xuất nội xã  hơn 384 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đath 19%. Tổng thu ngân sách  hơn 8,1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,4 triệu đồng, tăng  hơn 6 triệu đồng so với cùng kỳ. Đứng vào tốp đầu của huyện Quỳ Hợp. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,3%.

Một mùa Xuân mới đã về đây là tiền đề quan trọng để năm 2019 Đồng Hợp tiếp tục phát huy nội lực để đạt kết quả cao hơn nữa xứng danh xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay9,398
  • Tháng hiện tại237,112
  • Tổng lượt truy cập15,863,601
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây