Đồng chí Trần Đức Lợi kiểm tra công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản tại xã Minh Hợp.

Thứ tư - 15/09/2021 20:53
Sáng 14/9, đồng chí Trần Đức Lợi, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện cùng đại diện phòng Tài nguyên môi trường huyện, Phòng kinh tế hạ tầng huyện, Công an huyện đã có buổi làm việc với xã Minh Hợp về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Xã Minh Hợp hiện có một số điểm có khoáng sản là đá xây dựng, chủ yếu đá trong đất không tạo thành núi;  ít có giá trị về mặt công nghiệp, chỉ có giá trị làm đá cảnh non bộ, ghép trang trí nên chưa có tổ chức nào xin giấy phép khai thác tại khu vực này.

dc lơi ktra 1
Quang cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên thời gian gần đây trên địa bàn xã Minh Hợp xảy ra hiện tượng hoạt động khai thác khoáng sản (đá cảnh) trái phép gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ mất an toàn lao động. Cụ thể đó là việc người dân đưa máy múc để khai thác khoáng sản trái phép tại đất ông Nguyễn Hồng Chương thuộc đất đội 5 Công ty Nông nghiệp Xuân Thành và đất bà Cao Thị Lý có hiện tượng khai thác với danh nghĩa cải tạo đất ở khu vực xóm Minh Hồ; đất nông nghiệp ông Đặng Xuân Bình và ông Nguyễn Văn Hải ở khu vực xóm Minh Chùa; Khu vực Dốc dài có 3 điểm giáp ranh với xã Nghĩa Đức và xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn có hiện tượng khai thác trộm vào buổi đêm, hiện chưa biết chủ sử dụng đất và chủ khai thác, do đây là khu vực đất xâm canh, chủ yếu người dân Nghĩa Đàn lên canh tác.

dc lơi ktra 2

dc lơi ktra 3
Các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, chính quyền xã Minh Hợp cũng đã nêu lên một số khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản đó là: địa hình rộng, các đối tượng khai thác nhỏ lẻ, nằm rải rác ở các khu vực không có dân cư sinh sống; Mặt khác các đối tượng chủ yếu khai thác vào buổi đêm, có cảnh giới, cảnh báo để thông báo cho các đối tượng khai thác khi phát hiện có đoàn kiểm tra, xử lý của xã đi kiểm tra...

dc lơi ktra 4
Đồng chí Trần Đức Lợi, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện kết luận bổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Lợi, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Minh Hợp cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Tăng cường thời gian kiểm tra, xử lý về hoạt động khoáng sản, nhất là xử lý nghiêm đối với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Tập trung rà soát các điểm có khoáng sản và kiểm tra việc khai báo tạm trú, tạm vắng đối với những người lao động vào địa bàn để hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản. Kiên quyết không để các đối tượng đưa máy móc vào khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn. Thành lập đoàn liên ngành để tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là đối với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Nếu để xẩy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì Chủ tịch UBND xã, Trưởng Công an xã và các cán bộ liên quan phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật.

 

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt - Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,863
  • Tổng lượt truy cập32,524,262
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây