Đồng chí Quán Vi Giang và các phòng ban chuyên môn kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lơn Châu Phi tại các xã Châu Đình, Châu Thái.

Thứ sáu - 01/10/2021 17:43
Sáng ngày 1/10, đồng chí Quán Vi Giang, Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các xã Châu Đình và Châu Thái.
Xã Châu Đình hiện có tổng đàn lợn hơn 2.500 con, từ ngày 25/9 đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Tính đến ngày 30/9 toàn xã có 9 hộ với tổng số 45 con lợn nái và lợn thịt của xóm Mới, Bản Hốc bị nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy. Tổng khối lượng lợn phải tiêu hủy của xã Châu Đình là 3.569kg. Sau khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Châu Đình đã quyết liệt vào cuộc thành lập 2 chốt chặn không cho phát tán lợn ra vào địa bàn, đặc biệt là những xóm bản chưa có lợn bị bệnh. Tuyên truyền người dân tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xử lý chuồng nuôi.
DICH TA LON2

Đoàn kiểm tra chốt phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Châu Đình
Xã Châu Thái hiện có tổng đàn lợn hơn 4000 con, bắt đầu ngày 30/8 đã xuất hiện lợn chết trên địa bàn xã. Tính đến ngày 30/9 toàn xã có 16 hộ với tổng số 39 con lợn nái và lợn thịt của Bản Muộng, Bản Xàn và Đồng Hin bị nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy. Tổng khối lượng lợn phải tiêu hủy của xã Châu Thái là hơn 3.100kg. Sau khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi xã Châu Thái đã đẩy mạnh tuyên truyền người dân không dấu dịch, không làm thịt lợn bệnh và phải tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xử lý chuồng nuôi, không nên tái đàn dịp này. Xã cũng đã tiếp nhận được 70 lít hóa chất cấp về cho 3 xóm bản có dịch tả lợn Châu Phi để người dân tiêu độc khử trùng.
DICH TA LON1
Đoàn kiểm tra tại hộ chăn nuôi xã Châu Đình..
DICH TA LON3

đoàn kiểm tra tại hộ chăn nuôi xã Châu Thái
Qua kiểm tra thực tế đồng chí Quán Vi Giang, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Châu Đình và Châu Thái cần quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi sớm khống chế không để lây lan trên địa bàn. Đây là giai đoạn giao mùa nên vi rút phát tán mạnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khẩn trương cấp hóa chất, vôi bột và các trang thiết bị khác cho địa phương đảm bảo khoanh vùng khống chế dịch bệnh lây lan. Tiếp tục duy trì tốt các chốt kiểm soát không cho mua bán lợn ra vào địa bàn. Đặc biệt các xóm bản chưa có dịch tả lợn Châu Phi cần đề cao cảnh giác, các hộ chăn nuôi lợn cần chủ động rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, không sử dụng thịt lợn và đảm bảo vệ sinh khi vào cho lợn ăn để không đưa mầm bệnh từ ngoài vào bảo vệ đàn vật nuôi cho gia đình mình. Hiện nay dịch bệnh tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp nên người chăn nuôi không tái đàn dịp này.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay8,615
  • Tháng hiện tại443,441
  • Tổng lượt truy cập33,611,380
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây