Đón tết Độc lập ở Quỳ Hợp

Thứ tư - 01/09/2021 18:52
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, bà con nhân dân các dân tộc ở huyện miền núi Quỳ Hợp lại cùng hân hoan đón tết Độc lập. Tuy vậy năm nay do dịch bệnh Covid19 diễn biến phức tạp nên không khí đón Tết độc lập được các hộ gia đình ở Quỳ Hợp chuẩn bị các mâm cúng gọn nhẹ đảm bảo thủ tục và chủ yếu quây quần bên con cháu để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh.
Theo các cụ cao niên kể lại, sau Cách mạng Tháng Tám, từ khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, người dân ở vùng đất này đã đón thêm một cái tết mới là tết Độc lập mừng ngày Quốc khánh 2/9. Tết Độc lập cũng là ngày hội mừng cho nhân dân đã thoát khỏi cơ cực, lầm than dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Bước sang trang mới độc lập tự do.
DON TET DOC LAP3
 
Các gia đình ở Quỳ Hợp vệ sinh đường làng ngõ xóm, treo cờ Đảng, cờ Tổ Quốc đón tết Độc Lập
Cũng như mọi năm chuẩn bị cho ngày tết độc lập năm nay già làng Sầm Thanh Minh ở Bản Nhang Thắm xã Châu Cường cùng gia đình đã chuẩn bị nếp, gà cúng, trầu cau, rượu soạn sửa để chuẩn bị cúng tết Độc Lập. Mỗi gia đình đồng bào dân tộc nói chung và dân tộc Thái nói riêng ngoài bàn thờ gia tiên đều có một chỗ trang trọng làm bàn thờ cúng Bác Hồ. Tuy dịch bệnh Covid19 có việc hạn chế thành phần và thăm thân nhưng các mâm cúng được chuẩn bị chu đáo với đầy đủ lễ vật theo phong tục của người Thái để dâng lên bàn thờ Bác Hồ, người khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ công hòa năm 1945 nay là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với lòng thành kính biết ơn.
DON TET DOC LAP

Vợ chồng Già làng Sầm Thanh Minh ở bản Nhang Thắm xã
 Châu Cường chuẩn bị mâm cũng tết Độc lập
Già làng Sầm Thanh Minh, Bản Nhang Thắm xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp chia sẻ:“Năm nay cũng như mọi năm, gia đình theo phong tục tập quán thì mâm có xôi, gà, rượu, trầu cau, nước chè. Cúng thờ cho Bác Hồ, các ông tổ tiên của dòng tộc, dòng họ. Vì điều kiện dịch Covid19 nhưng chúng tôi vẫn tổ chức cúng đúng theo tục lệ người dân tộc Thái thời xưa các ông bà để lại. Mong rằng công việc này truyền mãi đời sau cho con cháu để hiếu thảo, tôn thờ, kính trọng Bác Hồ để lại cho chúng ta và giữ mãi độc lập tự do cho Tổ Quốc”.
Còn đối với ông Lê Viết Đúng ở xóm Minh Kinh xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp với 91 tuổi đời 65 năm tuổi đảng từng là chiến sỹ bị địch bắt tù đày ở nhà tù Phú Quốc 1951 được coi là địa ngục trần gian.  Đến năm 1956 ông được điều ra an dưỡng tại Đoàn 74 Sầm Sơn, Thanh Hóa, sau đó ông tình nguyện nuôi quân đến năm1958 chuyển về an dưỡng tại đoàn 200 với thương binh tỷ lệ thương tật 1/4 và sinh sống ở Quỳ Hợp cho đến bây giờ.
Quá trình sinh sống ở Quỳ Hợp ông luôn đóng góp nhiều cho quê hương thứ 2 và dõi theo tin tưởng vào sự lãnh đạo đổi mới qua các thời kỳ của Đảng mong muốn đất nước ngày càng giàu đẹp phồn vinh. Ông luôn tâm niệm Bác Hồ đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ông một lòng theo Đảng, theo Bác, hành trang của ông ngoài những chiến công hiển hách trong những ngày tháng quân ngũ và ký ức bi tráng trong nhà tù Phú Quốc thì ông luôn sưu tầm các hiện vật về Bác Hồ và lập bàn thờ riêng về Bác Hồ tại nhà. Đây là địa chỉ đỏ khi các dịp lễ tết để con cháu đến thăm và đây cũng là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ cũng như dịp đón tết độc lập Quốc Khánh 2/9.
Ông Lê Viết Đúng, cựu địch bắt tù đày xóm Minh Kinh, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp xúc động nói:“Chính quyền của chúng ta là chính quyền Bôn xê vích, chính quyền theo Chủ nghĩa Mác- Lê Nin- Ăng ghen, tư tưởng Hồ Chí Minh tôi rất là mừng. Bằng tình cảm kính trọng đối với vị cha già dân tộc hơn 20 năm qua tôi luôn sưu tầm các hiện vật và tư liệu về Bác Hồ để tỏ lòng thành kính và góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ”.
DON TET DOC LAP1

Ông Lê Viết Đúng, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp bên Bàn thờ Bác Hồ tại gia đình
Ông Lê Hồng Thắng, Bí thư chi bộ xóm Minh Kính, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:“Xóm Minh Kính có 43 đối tượng tham gia cách mạng, đặc biệt có ông Lê Viết Đúng năm nay 65 năm tuổi đảng, 91 tuổi đời nhưng ông luôn gương mẫu tiên phong, nhiệt tình tất cả việc làng xóm và khu dân cư. Đặc biệt hơn nữa các ngày lễ lớn ông luôn treo 2 cờ, 1 cờ Đảng và cờ Tổ Quốc. Điều đặc biệt nữa là lâu nay, theo con đường cách mạng của Bác Hồ nên ông lập riêng 1 bàn thờ để thờ, thắp hương, tưởng nhớ và sưu tầm tất cả các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân ngày Quốc khánh  2/9 năm nay do ảnh hưởng của Covid19 các đồng chí trong xóm đã giãn cách đến thắp hương cho vị Cha già dân tộc tại gia đình ông Đúng”.
DAY MANH TUYEN TRUYEN4
 
Cờ đảng, cờ Tổ Quốc tung bay trên các trục đường, cơ quan trụ sở ở Quỳ Hợp
chào mừng 76 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
76 mùa thu Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đi qua, trong mỗi thời điểm lịch sử, người dân Quỳ Hợp đón Tết Độc lập trong hoàn cảnh khác nhau, nhưng trong thẳm sâu trái tim mỗi người, tất cả đều nhận thức rõ đó là một ngày trọng đại trong lịch sử của lịch sử dân tộc - ngày đất nước Việt Nam được độc lập, Cách mạng Tháng Tám thành công đã mở ra một thời kỳ được hưởng tự do, hạnh phúc của mọi người dân Việt Nam. Để từ đó biết ơn, tri ân ra sức học tập, rèn luyện cống hiến để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp phồn vinh sánh vai với các cường quốc Năm châu như mong muốn sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay4,735
  • Tháng hiện tại500,567
  • Tổng lượt truy cập33,668,506
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây