Đổi thay trên quê hương nông thôn mới Thọ Hợp

Thứ tư - 24/04/2019 16:45
Qua 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với những cách làm hay, sáng tạo xã nghèo Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp nỗ lực cố gắng chọn các tiêu chí dễ làm trước khó làm sau đến tháng 12/2018, xã Thọ Hợp đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Thọ Hợp trở thành xã thứ 6 của huyện miền núi Quỳ Hợp được UBND tỉnh thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Thọ Hợp có diện tích tự nhiên hơn 1.672ha. Toàn xã có 7 xóm, 953 hộ, với tổng số 3.746 nhân khẩu. Tỷ lệ đồng bào dân tộc Thổ chiếm 62%
Khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thọ Hợp gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo so với mặt bằng chung của huyện và tỉnh còn cao chiếm 24%;  mới có 3/19 tiêu chí, đạt nông thôn mới… Trước thực trạng đó cấp ủy, chính quyền địa phương cấp chính quyền và nhân dân đã cùng vào cuộc đã đưa chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào thi đua sâu rộng toàn xã. Vận dụng linh hoạt các nội dung tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới; giúp người dân thay đổi tư duy thấy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới cũng như lợi ích từ Chương trình mang lại. Nhờ đó, người dân tin và tự nguyện làm theo.
BI THU LAM VIEC TAI THO HOP
 
BI THU LAM VIEC TAI THO HOP2

Cuộc làm việc của Thường trực huyện ủy với xã Thọ Hợp
 về xây dựng nông thôn mới tháng 5/2018
Cùng với đó Thọ Hợp là xã có tuyến Quốc lộ 48C chạy qua, đây là điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu hàng hoá, tiếp thu khoa học công nghệ, văn hoá để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Và địa phương cũng xác định việc xây dựng nông thôn mới là việc làm thường xuyên, bền bỉ, lâu dài, Đảng ủy, chính quyền xã Thọ Hợp đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước; Cùng với đó là tuyên truyền vận động nhân dân tích cực mở mang nhiều ngành nghề dịch vụ mới, tham gia xuất khẩu lao động để giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập.
Ông Hà Văn Vịnh, Bí thư đảng ủy xã Thọ Hợp, Qùy Hợp cho hay:"Để chương trình phát huy tính ưu việt, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải gương mẫu đi đầu trong tất cả các phong trào xây dựng nông thôn mới; thường xuyên bám sát địa bàn, tuyên truyền, giải thích, vận động để tự người dân thấy được những lợi ích do nông thôn mới mang lại. Nếu không được sự ủng hộ của người dân; thiếu đi sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị thì việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Thọ Hợp khó mà thành hiện thực".
Vừa tuyên truyền vận động, điều thuận lợi cho xã Thọ Hợp đó là có 47 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động khai thác chế biến khoáng sản trên địa bàn xã đã cơ bản thu hút được lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên.
Hiện tại toàn xã có 1.991 lao động trong độ tuổi; có 1.875 lao động có việc làm thường xuyên chiếm 94,1 %. Trong đó lao động sản xuất nông nghiệp: 1.187 người, lao động ở các doanh nghiệp, xây dựng, dịch vụ thương mại là  804 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 799 người, chiếm 42,6%.
 Chị Trương Thị Dung, CN doanh nghiệp đá Toàn Cầu, Thọ Hợp, Quỳ Hợp nói:"Tôi là dân địa phương đây vô làm được 1 năm rồi, tôi thấy phù hợp với tôi. Tôi mong muốn gắn bó với công ty lâu dài. Thu nhập đối với tôi đạt 5 đến 6 triệu/tháng"
NTM THO HOP1

Các doanh nghiệp trên địa bàn góp phần giải quyết việc làm
cho hàng ngàn lao động địa phương mỗi năm
Cùng với đó, cấp ủy chính quyện địa phương còn tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ năm 2012 đến năm 2018, từ nguồn hỗ trợ các cấp với tổng số tiền là 751 triệu đồng xã Thọ Hợp đã triển khai xây dựng được 8 mô hình phát triển sản xuất. Trong đó có 4 mô hình sản xuất bằng mía giống mới KK3, QĐ 159 năng suất và chất lượng cao với quy mô từ 1-10 ha tại các xóm ...., xây dựng được 2 mô hình chăn nuôi gà thả vườn ở xóm sợi Dưới, xóm Đò, Thọ Sơn, Thung Khẳng. Một mô hình nuôi dê thương phẩm tại xóm Liên Tân, Thung Khẳng và 7 mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Hiện tại toàn xã đã thành lập được 7 tổ hợp tác  sản xuất mía, 01 HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tiến Thịnh.
Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây người dân Thọ Hợp đã tích cực chuyển đổi cây trồng cam quýt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại toàn xã có 37 ha trồng ca quýt, trong đó hơn một nữa đã cho thu hoạch góp phần vào tăng giá trị sản xuất nông lâm nghiệp hàng năm của xã.
Ông Trương Phong Ly, xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho biết về thu nhập của gia đình:"Tôi hàng năm thu nhập hơn 200 triệu chủ yếu chăn nuôi bò, trồng mía, trồng cam. Trước tôi trồng mía nhiều hơn 1ha, trong đó một năm thu hoạch 6 xe mỗi xe 20 chục tấn. Hiện tại chuyển theo cơ chế đổi thay đi chuyển sang trồng cam, trồng quýt. Tôi hiện có hơn 200 gốc quýt mà thu hoạch 1 năm hơn 40 đến 50 triệu tiền quýt. Hiện tại trong nhà nuôi thêm gà vịt, bò đủ phân làm bình Bioga giảm bớt tiền điện tăng thu nhập cho gia đình cho con cái ăn học".
MO HINH ONG LY3

MO HINH ONG LY5
 
MO HINH ONG LY

Mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiểu quả của gia đình ông Ly
Với lợi thế có đường Quốc lộ 48C chạy qua và nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nên toàn xã có trên 150 hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho nhân dân, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ đa dạng hóa trong phát triển kinh tế hộ gia đình mà tỷ lệ hộ ngheo, cận nghèo của xãThọ Hợp giảm nhanh. Tính đến cuối năm 2017 toàn xã Thọ Hợp chỉ còn 37 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 4,13 %. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 31.400.000đ/người/năm.
Có được kết quả đó có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị chăm lo cho người dân. Ngoài chính sách hỗ trợ giảm nghèo, hàng năm MTTQ phát động cuộc vận động quỹ “Ngày vì người nghèo” , phong trào được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng tích cực, thể hiện tình cảm tương thân, tương ái, tính nhân văn sâu sắc, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, thông qua các hoạt động cụ thể như: Hỗ trợ được 18 con trâu, bò trị giá 230 triệu đồng, tiền mặt làm 9 nhà đại đoàn kết trị giá 270 triệu đồng, trao quà tết cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số 476 suất quà với tổng trị giá 238 triệu đồng ….Từ nguồn hỗ trợ, giúp đỡ đó nhiều hộ đã phân đấu vươn lên thoát nghèo.
THOAT NGHEO

Được hỗ trợ vốn, bò, gia đình chị Thân thoát nghèo năm 2018
Chị Trương Thị Thân, xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp chia sẻ: "Cách đây  2 năm gia đình chị thuộc hộ nghèo được cấp trên cấp vốn cho 50 triệu, nhà chị cũng mua được 1 con bò, sau nhà nước lại cấp cho một con đi tơ sắp có bê con. Cuối năm 2018 thoát nghèo và cho con cái ăn học".
Với việc chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho người dân cũng như thực hiện tốt phương châm trong Chương trình xây dựng nông thôn mới là “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ngay từ cơ sở, để người dân thấy được những lợi ích mà nông thôn mới mang lại cho bà con từ những công trình, dự án... cụ thể là phát huy giá trị, sự hiệu quả của từng chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. 
TANG QUA2

Nhân dịp lễ tết các gia đình chính sách, hộ nghèo được tặng quà chu đáo
Đời sống vật chất tinh thần được nâng lên cùng với sự đầu tư của nhà nước và sự đóng góp của nhân dân 8 năm qua Thọ Hợp đã huy động được tổng các nguồn vốn để xây dựng nông thôn mới với với tổng số tiền là hơn 210 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách TW hỗ trợ hơn 5,3 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 52,2 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ hơn 4,6 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 830 triệu đồng, vốn vay tín dụng hơn 15,7 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng và huy động các nguồn đóng góp từ cộng đồng dân cư là hơn 127,3 tỷ đồng.
Mỗi thôn xóm ở Thọ Hợp tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để tuyền truyền vận động nhân dân phát huy nội lực đóng góp trong xây dựng NTM.
NTM THO HOP4

Đường sá được nhân dân đồng tình hưởng ứng hiến đất rộng đạt chuẩn NTM
Già làng Trương Thanh Lâm, xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho biết: "Tôi là già làng uy tín trong xóm trước hết tôi tuyên truyền gia đình, vợ con gương mẫu tích cực hiến đất để mở đường nông thôn mới, trồng hoa cây cảnh xung quanh đường cho sạch đẹ, khang trang. Tôi vận động bà con đúng nề nếp theo phong tục tập quán vận động các hộ gia đình gương mẫu tích cực mở đường NTM khang trang, sạch đẹp".
Với sự hỗ trợ và vào cuộc tích cực của người dân đến nay cơ sở hạ tầng xã Thọ Hợp tương đối đảm bảo. Cũng từ thực hiện xây dựng nông thôn mới từ các nguồn lực, địa phương đã làm được gần 45 km các tuyến đường giao thông đến thôn xóm và nội đồng, đạt từ 70 đến 82% kế hoạch. Ngoài ra tuyến đường nhựa Quốc lộ C chạy qua địa bàn xã với tổng chiều dài 5,2km.
NTM THO HOP5

 Nhân dân Thọ Hợp tích cực đóng góp xây dựng hội trường khang trang đạt chuẩn
Là xã vùng màu nhưng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của xã Thọ Hợp đạt trên 80%.
 Từ các nguồn vốn của cấp trên và địa phương với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng, xã Thọ Hợp đã đầu tư xây dựng bổ sung các phòng chức năng, các trang thiết bị đạt chuẩn cho các trường học và Trạm y tế trên địa bàn. Hiện tại Trường mầm non, tiểu học và Trạm y tế của xã Thọ Hợp đều đạt chuẩn Quốc gia.
NTM THO HOP
Các trường học..
NTM THO HOP6

Trạm y tế được đầu tư xây dựng đạt chuẩn Quốc gia
Mặt khác, xã Thọ Hợp đã thực hiện tốt công tác duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học - xóa mù chữ; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; phổ cập giáo dục trung học phổ thông; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi... Hệ thống nhà văn hóa xã, thôn xóm được đầu tư xây dựng và nâng cấp 100%.
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được ổn định và giữ vững.
Với những nỗ lực cố gắng trong xây dựng NTM trong thời gian qua của cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tháng 12/2018 xã Thọ Hợp vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Sự ghi nhận đó là niềm động viên khích lệ để xã Thọ Hợp tiếp tục phấn đấu đưa xã ngày càng phát triển nữa.
NTM THO HOP2
 
NTM THO HOP3

Bản sắc văn hóa được nhân dân Thọ Hợp bảo tồn và phát huy
Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp: cho biết"Xây dựng NTM tại huyện Quỳ Hợp hiện nay được 5 xã. Riêng năm 2018, toàn bộ hệ thống chính trị từ Huyện ủy, UBND  vào cuộc XDNTM và chỉ đạo xã Thọ Hợp tập trung XDNTM và đã được UBND tỉnh ông nhận là xã NTM. Để đạt được kết quả 2018, toàn thể hệ thống chính trị xã Thọ Hợp đã vào cuộc quyết liệt từ các ban ngành UB đến MT các đoàn thể. Bên cạnh đó một số tiêu chí khó văn phòng điều phối NTM huyện chỉ đại quyết liệt và đã về đích NTM. Năm 2019 sẽ tiếp tục chỉ đạo 8 đến 10 xóm đạt chuẩn NTM"
Có thể nói công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Thọ Hợp và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống từng ngày được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Đó là động lực niềm tin để xã Thọ Hợp tiếp tục phát huy những thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn đảm bảo tính bền vững các tiêu chí đã đạt được đưa Thọ Hợp trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay9,205
  • Tháng hiện tại130,150
  • Tổng lượt truy cập23,618,432
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây