Đổi thay ở bản La

Thứ hai - 29/07/2019 08:35
Bản La là một bản nghèo vùng sâu đặc biệt khó khăn  thuộc xã Châu Thái, huyện Quỳ hợp, diện tích tự nhiên hơn 50 ha. Cả Bản hiện có 42 hộ, 167 nhân khẩu, 100%  dân số đều là người Thái Trước đây, cũng như bao xóm Bản vùng sâu, vùng xa khác trong Tỉnh, người dân Bản La còn thiếu cái  ăn, thiếu cái mặc, con cái chưa được học hành  đến nơi, đến chốn.
Nhưng 15 năm trở lại đây, người dân Bản La đã định canh, định cư, từng bước vươn lên trong sản xuất và đời sống, biết áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trồng 2 vụ lúa nước và cây công nghiệp hiệu quả, dần dần đã khắc phục được  nạn đói ăn, thiếu chữ. Đến nay, cả Bản La có 3,5 ha ruộng, 2,6 ha nương rãy và 42 ha rừng trồng cây công nghiệp, chủ yếu là keo lai và một số cây ăn quả khác. Ngoài trồng trọt, đồng bào còn biết đưa giống con mới vào chăn nuôi. Cả Bản hiện có 65 con trâu, 95 con bò, hàng trăm con lợn, gà, ngan, vịt. Ngoài ra, bà con còn tận dụng nguồn nước chảy tự nhiên đào hơn 4.000 m2 ao nuôi  cá.
banla
Người dân phát triển chăn nuôi bò đàn

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con đã góp công sức, đồng vốn, hiến đất, hiến cây ăn quả làm được 300 m đường bê tông đi lai trong Bản.Từ chỗ quanh năm lo kiếm ăn từng bữa cơm, bữa cháo. Nhờ những gắng trên đời sống của đồng bào từng bược được nâng lên cả vật chất và tinh thần. Bình quân lương thực đầu người 450 kg/năm; 98% số hộ trong Bản đã xây dựng được nhà kiên cố và nhà sàn gỗ kê lập ngói với kiểu dáng đẹp, khang trang, mua sắm được phương tiện đi lại, đồ dàng sinh hoạt đắt tiền như: Xe máy, Ti vi, tủ lạnh, xay xát lúa gạo, máy cày. Điển hình có hộ anh Lương Văn Lợi có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Ông Lô Đăng Mùi - Bí thư chi bộ Bản La cho biết: Cả Bản hiện có 12% số hộ giàu; 57% số hộ khá và trung bình, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo còn 31% theo tiêu chí mới. 100% trẻ em được đến trường, hiện nay có 5 em đang học đại học. Đồng bào được Nhà nước cấp thẻ Bảo hiểm y tế khám chữa bệnh thuận lợi, an ninh trật tự ổn định, đồng bào có cuộc sống yên vui, hạnh phúc.
banla1
Một góc Bản La hôm nay
Tuy là một  Bản nghèo chưa có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, giao thông đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ, nhưng Bản La đang phấn đấu áp dụng tiến bộ KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi và trồng thêm nhiều cây công nghiệp, cây ăn quả và đạt bình quân thu nhập 20 triệu đồng/người/năm, xây dựng Bản la thành Bản Nông Thôn Mới ở nơi vùng sâu xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp./. 

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay4,506
  • Tháng hiện tại84,267
  • Tổng lượt truy cập23,147,331
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây