Đoàn kiểm tra số 10 do đồng chí Bùi Thanh An, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy làm trưởng đoàn kiểm tra tại Huyện ủy Quỳ Hợp.

Thứ năm - 08/08/2019 21:06
Tiếp tục chương trình kiểm tra việc thực hiện các đề án, chương trình tại huyện Quỳ Hợp, chiều 8/8, Đoàn kiểm tra số 10 theo Quyết định số 2992-QĐ/TU ngày 8/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra tại Huyện ủy Quỳ Hợp. Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì buổi kiểm tra.
Tại buổi kiểm tra, đồng chí Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy Quỳ Hợp đã báo cáo kết quả 2 năm triển khai, thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 10/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 – 2020; Kết quả thực hiện Đề án về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Nghệ An giai đoạn 2012-2020; Kết quả 03 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 15/3/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An về luân chuyển, điều động đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2016-2020.
LAM VIEC TAI QUY HOP

Toàn cảnh làm việc giữa đoàn kiểm tra Tỉnh ủy với Huyện ủy Quỳ Hợp
Thực hiện Đề án 01, cấp ủy các cấp tập đã trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, gắn với thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên, nhất là tại các xóm, bản có nguy cơ không có chi bộ. Trước khi thực hiện Đề án 01, huyện có 4 xóm, khối, bản có nguy cơ không có chi bộ; đến nay, huyện còn 1 xóm có nguy cơ không còn chi bộ.
Huyện đã thực hiện việc luân chuyển, điều động cán bộ đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, phát huy được năng lực sở trường công tác. Thời gian qua, huyện đã luân chuyển 5 đồng chí từ huyện về xã, từ xã về huyện 3 đồng chí; điều động từ phòng, ban đoàn thể trong huyện 13 đồng chí; đặc biệt huyện đã xây dựng được chính sách hỗ trợ cho cán bộ luân chuyển. Phần lớn cán bộ luân chuyển đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, tiếp cận nhanh với nhiệm vụ mới.
Việc thực hiện Đề án về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý đã được huyện quan tâm. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và dự nguồn của huyện được đào tạo, bồi dưỡng tăng lên cả số lượng và chất lượng. Trong công tác đào tạo cán bộ, huyện đặc biệt chú trọng ưu tiên các đối tượng cán bộ cấp cơ sở, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ có triển vọng, cán bộ được quy hoạch các chức danh lãnh đạo quản lý từ huyện đến cơ sở.
Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đề nghị huyện làm rõ một số nội dung liên quan đến việc phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các xóm, bản có nguy cơ trắng chi bộ; kế hoạch cho các đồng chí cán bộ chủ chốt luân chuyển về cơ sở; việc thực hiện chế độ cho các đồng chí được cử đi học; việc thực hiện chính sách cho cán bộ luân chuyển; chế độ đối với đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên đi làm nương rẫy không thể dự sinh hoạt chi bộ; việc sát nhập các khối, xóm bản; việc phát triển đảng trong các doanh nghiệp tư nhân...
LAM VIEC TAI QUY HOP2

Đồng chí Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy Quỳ Hợp báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề án 
và trả lời các nội dung của Đoàn kiểm tra nêu ra tại buổi làm việc
Trả lời các nội dung Đoàn kiểm tra quan tâm, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp Hồ Lê Ngọc cho biết: Năm 2018, huyện Quỳ Hợp đã thành lập các đoàn kiểm tra việc sinh hoạt chi bộ và phát triển đảng viên thay cho việc dự sinh hoạt chi bộ. Qua kiểm tra cho thấy, một số chi bộ sinh hoạt cơ sở chưa tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt và phát triển đảng viên, huyện đã chấn chỉnh ngay tình trạng trên. Năm 2019, huyện đã phân công cho các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ phụ trách địa bàn kiểm tra việc sinh hoạt chi bộ và phát triển đảng viên. Hiện nay, qua vận động ở các doanh nghiệp tư nhân, huyện đã đào tạo bồi dưỡng 14 đảng viên, thành lập 2 chi bộ tại các doanh nghiệp tư nhân.
Phân tích khó khăn trong việc phát triển đảng viên tại cơ sở, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cho rằng, một số đảng viên tại cơ sở có hành vi gây mất lòng tin đối của nhân dân; quần chúng đặt ra câu hỏi “vào đảng thì được cái gì” nên nhiều quần chúng không muốn phấn đấu vào đảng. Vì vậy, trong thời gian tới huyện sẽ phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ưu tú phấn đấu tham gia vào Đảng.
LAM VIEC TAI QUY HOP1

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bùi Thanh An ghi nhận những mô hình,
cách làm hay tại Huyện Quỳ Hợp trong việc thực hiện 3 nội dung của đoàn kiểm tra
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bùi Thanh An ghi nhận những mô hình, cách làm hay tại Huyện Quỳ Hợp trong việc thực hiện các chương trình, đề án của tỉnh ủy.
Đồng chí đề nghị việc sinh hoạt của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, cấp ủy viên tại các cơ sở phải làm một cách thực chất; cần phải nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc thực hiện các chương trình, đề án.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đề nghị Huyện ủy Quỳ Hợp phải xác định được nội dung của Đề án 01 là gì để tập trung thực hiện; xây dựng các hạt nhân  tốt để Đảng ngày càng vững mạnh hơn; phải thể hiện rõ vai trò của người đứng đầu chi bộ; lựa chọn, ưu tiên nội dung để chỉ đạo trong sinh hoạt chi bộ.
Về phát triển đảng viên, theo đồng chí Bùi Thanh An thì ở địa phương nhiều lao động nông thôn ra thành thị để tìm việc làm và phát triển. Vì vậy, muốn lôi kéo được quần chúng tham gia thì phải xây dựng các phong trào để đưa quần chúng đến sinh hoạt, qua đó lựa chọn những nhân tố ưu tú để bồi dưỡng vào Đảng; đồng thời phải xây dựng các hình thức sinh hoạt đảng phù hợp đối với các đảng viên đi làm ăn xa.
Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ cũng đề nghị huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc luân chuyển và điều động cán bộ để tránh lệch chuẩn, lợi dụng. Việc đánh giá cán bộ để luân chuyển phải tuân theo quy định; cần tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí cán bộ luân chuyển về vị trí công tác mới; đặc biệt phải xây dựng kế hoạch sử dụng cán bộ sau luân chuyển.
Về thực hiện Đề án bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cần thực hiện đúng các chính sách hỗ trợ cho cán bộ; tổ chức định hướng ngành học cho cán bộ bồi dưỡng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; Để sau khi được đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đảng viên phát huy hơn nữa năng lực sở trường công tác.


 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay1,371
  • Tháng hiện tại82,311
  • Tổng lượt truy cập18,573,252
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây