Đài Truyền thanh - Truyền hình Qùy Hợp: cầu nối giữa Đảng và nhân dân

Thứ hai - 17/06/2019 11:30
45 năm qua, Đài TT-TH Qùy Hợp là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền; Đồng thời là diễn đàn của đồng bào các dân tộc huyện Qùy Hợp. Thành quả 45 năm xây dựng và phát triển của Đài là tài sản vô cùng quý giá cho thế hệ những người làm báo phát thanh - truyền hình hôm nay tiếp nối trong thời kỳ mới.
Trên chặng đường vẻ vang 94 năm qua của báo chí cách mạng Việt Nam, 56 năm phát triển của huyện nhà có sự đóng góp tích cực trong 45 năm của tập thể cán bộ, phóng viên, KTV Đài TT-TH Quỳ Hợp.

Được thành lập tháng 6-1974. Khi đó còn là một bộ phận trực thuộc của phòng Văn hóa thông tin huyện. Đài lúc này chỉ có 3 người, 1 người phụ trách chung, 01 người kỹ thuật, 01 người làm tổng hợp tin, bài, văn bản...., thiết bị máy móc thô sơ ....thực hiện bằng sóng phát thanh hữu tuyến. Ngày 29-5-1989, UBND huyện Quỳ Hợp đã ra Quyết định số 128 QĐ-UBND tách Đài truyền thanh ra khỏi Phòng Văn hóa thông tin để thành lập Đài Truyền Thanh riêng.

Ngày 20-4-1992, UBND huyện đã ra Quyết định số 96, sát nhập Đài TT và Đài TH gọi là Đài TT-TH Quỳ Hợp, trực thuộc UBND huyện. Cũng vào đầu năm 1992, Đài TT-TH huyện đã sản xuất và phát sóng chương trình TSTH đầu tiên. Với sự kiện này, Đài TT-TH huyện đã thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ là tiếp sóng, phát lại các chương trình PTTH của TW, của tỉnh; Sản xuất, phát sóng các chương trình PTTH địa phương và chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ cho các Đài TT cơ sở.

Cùng với tăng c­ường cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật. những năm qua đội ngũ những ng­ười làm phát thanh truyền hình của huyện từng b­ước trư­ởng thành. Hiện nay, Đài có 09 công chức, viên chức, 04 CTV thường xuyên. Đài sắp xếp lao động phù hợp với năng lực chuyên môn của từng cá nhân, ở 3 bộ phận chuyên môn nghiệp vụ.

Đài không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức thể hiện làm cho chư­ơng trình phát thanh truyền hình ngày càng phong phú, hấp dẫn. Đài liên tục mở thêm các mục, chuyên mục phục vụ đa dạng đối t­ượng bạn nghe đài, bạn xem truyền hình. Các chuyên mục trên truyền hình,  trên phát thanh tập trung truyền tải cả 3 nội dung: Thông tin, tuyên truyền đ­ường lối chủ trư­ơng chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nư­ớc, Nghị quyết của Đảng bộ các cấp; phổ biến, giáo dục kiến thức khoa học kỹ thuật, văn hoá xã hội, bảo vệ sức khỏe... ; Tăng cường các ch­ương trình giải trí, giáo dục thẩm mỹ, nâng cao đời sống tinh thần của ng­ười dân. Đảm bảo sự cân đối hài hoà các thể loại, các lĩnh vực trong kết cấu chư­ơng trình, quan tâm đến nâng cao chất l­ượng các chư­ơng trình thời sự, tr­ước hết là tin kịp thời, chính xác, đúng định hướng các hoạt động của tỉnh, ngành, địa phư­ơng trong ngày. Qua làn sóng truyền  thanh truyền hình Qùy Hợp, ng­ười dân nhìn thấy sự phát triển đi lên hàng ngày của huyện, tạo nên không khí phấn khởi, thi đua trong lao động sản xuất, học tập góp phần vào công cuộc xây dựng huyện nhà ngày càng phồn vinh. 

Đến nay, mỗi năm Đài TT - TH Qùy Hợp sản xuất được 120 - 130 chương trình với trên  3.000 tin, bài/ năm, tăng trên 200% so với 10 năm trước; Mỗi tháng giử từ 25-30 tin, 8-10 bài, phóng sự, gương người tốt, việc tốt cho Đài tỉnh, Mỗi năm có 24-26 Trang truyền hình Qùy Hợp phát sóng NTV; Xây dựng và sản xuất 4 chuyên đề về Đất nước con người và Miền tây Xứ Nghệ.. . Ngoài việc duy trì mỗi tuần 4 chương trình thời sự phát thanh và truyền hình với thời lượng 20 phút/01 chương trình. Đài đã mở thêm các chuyên mục trong tháng như: chuyên mục “Xây dựng đảng”; “Pháp luật và Đời sống “Xây dựng nông thôn mới”; “ Học tập và làm theo bác”,“Bảo vệ môi trường” “ ..., Đây là những chuyên mục có nội dung phong phú, hấp dẫn, thiết thực thu hút được sự quan tâm của thính giả. Đài TT -TH Qùy Hợp đã tổ chức thực hiện tốt các chương trình truyền hình trực tiếp như: Các kỳ họp HĐND, các ngày kỷ niệm lớn của huyện, các hoạt động VH TDTT v..v... Ngoài ra, Đài TT- TH Qùy Hợp hàng năm đều có 5-6 tác phẩm phát thanh, truyền hình tham gia đầy đủ các kỳ LHPTTH toàn tỉnh do Đài PT - TH Nghệ An tổ chức. Trong vòng 10 năm lại đây (từ năm 2010 - 2019), Đài TT -TH Qùy Hợp có gần 100 tác phẩm tham gia LH PT - TH  và đã có nhiều tác phẩm truyền hình, phát thanh đạt giải cao.

Cùng với việc đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng chương trình thời sự, các chuyên mục, Đài TT -TH huyện đã được quan tâm bồi dưỡng đào tạo chuyên môn cho đội ngũ PV, BTV, KTV và  đầu tư một số trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho sự nghiệp TT- TH. Hiện nay Đài có Đội ngũ cán bộ phóng viên, BTV, KTV gồm 12 người,  Trong đó 10 đ/c có trình độ chuyên môn ĐH, 2 đ/c CĐ, 5 đ/c có trình độ Trung cấp chính trị. Đài có đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động với 02 máy phát hình chuyển tiếp, 01 máy FM 01KW, hệ thống ăng ten, máy tăng âm, 02 bộ dựng truyền hình, dựng phát thanh; hệ thống ánh sáng, thiết bị phim trường, 5 máy quay Camera…., tất cả các phòng làm việc điều có máy tính và được kết nối Intenet, Đầu năm 2019 Đài TT - TH huyện đã tiến hành mua mới 01 máy quay Playcam,  01 bộ truyền hình trực tiếp Letrisem . Vì vậy ,vừa tạo điều kiện cho việc sản xuất chương trình vừa đảm bảo tín hiệu thông suốt và chất lượng tốt, thuận lợi tiếp phát sóng và tương tác các chương trình của Đài tỉnh NTV, Đài THVN và các chương trình đài huyện.
1
2
Trang thiết bị, máy, cơ sở vật chất của đài ngày càng được đầu tư tư tiên tiến và hiện đại
1
Xông pha vào các điểm nguy hiểm trong lụt bão để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất. Trong ảnh Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường tìm kiếm cứu nạn trong trận lũ lịch sử 2017
1
1
Vượt mọi trở ngại, khó khăn để đưa tin về vùng sâu vùng xa của huyện
1
1
1
1
1
1
Phóng viên của Đài Truyền hình Qùy Hợp tác nghiệp tại Khu Thác Tiên - Khe Lúc xã Châu Thành.
1
1
Dù khó khăn vất vả, nhưng trên khuôn mặt Phóng viên luôn nở những niềm vui và tự hào. Là cầu nối giữa chính sách với người dân, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
1
1
1
Chớp từng khoảnh khắc để gửi tới độc giả
Từ buổi đầu khởi nghiệp đến nay đã qua nửa thế kỷ, các thế hệ những ngư­ời làm truyền thanh, phát thanh truyền hình Qùy Hợp tự hào đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đư­ợc giao, góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao dân trí, bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê h­ương, đáp ứng yêu cầu văn hoá lành mạnh của nhân dân.

Đánh giá về những thành tựu của cán bộ PV, BTV, KTV và những người làm báo huyện nhà - Đồng chí Phan Đình Đạt, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định:

Chúng ta có thể khẳng định rằng những kết quả và thành tựu to lớn của đất nước ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Đặc biệt là trong 3 thập kỷ đổi mới  đã có một phần đóng góp không nhỏ của Báo chí Cách mạng . Trong thành quả chung đó, các tổ chức và những người làm công tác báo chí của huyện nhà đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, phát hiện những nhân tố mới, phong trào thi đua lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân; phản ánh thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, kết quả của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; những bài phóng sự, điều tra về những mô hình mới, những điển hình tiên tiến, về chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đã làm nức lòng người dân, góp phần làm nên thành tựu to lớn trong 30 năm đổi mới. Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và đồng bào các dân tộc huyện nhà ghi nhận và đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của báo chí huỵện nhà.
2
Tập thể cán bộ, PV,BTV,KTV của Đài TT-TH Qùy Hợp
11
 
2
Tập thể can bộ PV, BTV, KTV của đài luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đồng bào các dân tộc huyện nhà
Trong tình mới, nhất là trong thời kỳ bùng nổ thông tin, mong muốn những người làm báo huyện nhà cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, cần tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương điển hình, người tốt việc tốt, học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong Đảng và trong toàn xã hội.

Thứ hai, phản ảnh phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, vừa là kênh phản biện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; vừa tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của người dân, vừa góp phần giám sát đối với hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ ba, Tiếp tục đầu tư phương tiện, thiết bị tiên tiến; tiếp nhận không gian mới, đẩy mạnh tương tác thông tin,  đồng thời thường xuyên quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng; tăng cường kỷ luật kỷ cương. phải làm tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, hướng người dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ, tạo sự đồng thuận trong xã hội, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng Qùy Hợp phát triển.

Với đóng góp tích cực đó, Đài phát thanh truyền hình Qùy Hợp đã đ­ược tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và nhiều cá nhân.  
1
Đài dành được nhiều giải thưởng tại các cuộc Liên hoan PT-TH và các giải báo chí khác
Tự hào về những thành tích trong chặng đường gần nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành - Để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị đ­ược giao trong thời gian tới, Đài phát thanh truyền hình Qùy Hợp, tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, tích cực chăm lo bồi dưỡng chính trị t­ư t­ưởng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên để  Đài TTTH  huyện ngày càng đổi mới và nâng cao chất lượng, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là công cụ tuyên truyền, giáo dục sắc bén của Đảng bộ, chính quyền huyện nhà, là diễn đàn tin cậy của nhân dân Qùy Hợp; xứng đáng với lòng tin yêu của bè bạn, khán thính giả gần xa.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm – Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay9,223
  • Tháng hiện tại56,151
  • Tổng lượt truy cập19,994,957
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây