Công tác dân vận chính quyền ở Văn Lợi từng bước đi vào thực chất, hiệu quả

Thứ hai - 14/10/2019 10:23
Nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát KT-XH, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở xã nghèo Văn Lợi của huyện miền núi Quỳ Hợp thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận, phát huy vai trò công tác dân vận chính quyền trong việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương.

Xác định công tác dân vận chính quyền không chỉ có ý nghĩa trước mắt mà có ý nghĩa lâu dài trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, ổn định ANQP, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Văn Lợi luôn bám sát những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân vận gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương; mỗi lĩnh vực có cách làm phù hợp, đảm bảo công khai, minh bạch, vì lợi ích của nhân dân. Bên cạnh việc chú trọng quán triệt các văn bản của các cấp về công tác dân vận, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên về vai trò của công tác dân vận trong tình hình mới luôn được địa phương quan tâm.
Nếu như trước đây, một bộ phận CB, CC còn quan niệm, công tác dân vận là của các tổ chức chính trị, xã hội; bởi vậy, trong công tác chuyên môn chưa chú trọng đến công tác dân vận, có thái độ quan liêu, thờ ơ khi tiếp xúc với nhân dân; nhưng đến nay, phần lớn CB, CC đã nhận thức rõ vai trò của công tác dân vận chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, có thái độ hòa nhã, nhiệt tình khi tiếp xúc với người dân với tác phong làm việc theo hướng “Trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với dân”.

VAN LOI DAN VAN 1
Đoàn công tác thăm mô hình nuôi bò nhốt của người dân xã Văn Lợi

Nhờ đó, những vấn đề nhân dân quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhân dân được cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở không để đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Nét nổi bật trong công tác dân vận chính quyền ở Văn Lợi chính là việc đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc xây dựng, tu sửa, nâng cấp các công trình dân sinh; các chế độ chính sách cho đồng bào; các khoản đóng góp của địa phương… đều được thực hiện công khai,minh bạch, có sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhân dân, khi đã đi đến thống nhất mới triển khai thực hiện.
Ông Trương Văn Tiếu, trưởng ban công tác mặt trận xóm Bắc Lợi, Văn Lợi chia sẻ:“Sau khi có chủ trương nhà nước hỗ trợ làm nhà văn hóa cộng đồng, chúng tôi đã thống nhất thông qua chi bộ và thống nhất các ban ngành đoàn thể kết hợp với xóm vận động quần chúng nhân dân và tuyên truyền vận động nhân dân để nhân dân hưởng ứng, từ đó chúng tôi được sự đồng thuận của nhân dân và năm 2019 nhân dân đã ủng hộ xây dựng nhà cộng đồng này mỗi hỗ 500 nghìn, ngoài ra còn vận động xây dựng NTM trong 2 năm mỗi hộ làm 1,2 triệu được trên 230 triệu”.

VAN LOI DAN VAN 2
Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây cam là một trong những hướng phát triển kinh tế ở Văn Lợi

Mặt khác, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng được quan tâm hàng đầu ở xã nghèo Văn Lợi, cấp ủy đảng, chính quyền nơi đây đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Anh Nguyễn Văn Âu, xóm Đại Thành, Văn Lợi vui vẻ cho biết“Tổng diện tích là 2ha trước đây vợ chồng tôi trồng cây mía, nó không mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình thì gia đình chúng tôi đã chuyển đổi sang cây cam, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, tổng thu nhập mỗi năm vợ chồng tôi được khoảng 3-400”
Bên cạnh đó, cấp ủy đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp giữa chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua dân vận khéo gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên tất cả các lĩnh vực ở địa phương…

VAN LOI DAN VAN 3
Đoàn công tác thăm mô hình con đường hoa của phụ nữ xã Văn Lợi

Để công tác dân vận chính quyền phát huy hiệu quả, chính quyền xã Văn Lợi đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về công tác dân vận tới toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn bằng các chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể, thiết thực. Ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Văn Lợi cho hay“Xã Văn Lợi tập trung 3 giải pháp chính, đó là sản xuất cây mía, tổng số diện tích là 900 ha bằng 1/5 của cả huyện, hiện chúng tôi đang đầu tư thâm canh và đưa cơ giới vào là một trong những xã đưa cơ giới vào khoảng 80-90% vào sản xuất cây mía. Chúng tôi có lợi thế trồng cam, hiện có 427ha cam trong đó có 220 ha cam có thu nhập và đem lại lợi ích cho người trồng cam một năm có khoảng 35 tỷ, có những gia đình có những ha 700-800 triệu đồng/ha. Về XKLĐ xã Văn Lợi tập trung đem lại công ăn việc làm và XĐGN toàn xã có 360 lao động đi XKLĐ nước ngoài đem thu nhập về cho xã hàng năm có trên 60 tỷ đồng”
Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, công tác dân vận chính quyền ở Văn Lợi đã tạo được sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác dân vận chính quyền đã tạo chuyển biến tích cực cho sự phát triển KT-XH, ANQP của địa phương. Tỷ lệ hộ khá, giàu của xã tăng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 28,88%; thu nhập bình quân đạt gần 27 triệu đồng/người/năm; đời sống của người dân ngày càng nâng cao; tình hình ANQP được giữ vững...Xứng đáng là điển hình trong công tác dân vận chính quyền ở huyện miền núi Quỳ Hợp.
Bà Ngân Thị Hồng, trưởng ban dân vận huyện ủy Quỳ Hợp ghi nhận “Năm 2019 này  xã Văn Lợi là xã nổi lên trong thực hiện dân vận chính quyền. Cái đầu tiên là cải cách hành chính, cải tổ, cải tạo, kiện toàn lại bộ máy làm việc của chính quyền, phân công trách nhiệm cụ thể. Ở xã Văn Lợi đã biết lấy dan làm gốc huy động sức dân trong tất cả các lĩnh vực phát triển đời sống kinh tế văn óa xã hội an ninh quốc phòng tại địa phương dù là xã khó khăn nhưng mà bộ mặt hướng tới xây dựng NTM thấy rất rõ rệt. Luôn tạo lòng tin giải quyết mọi vấn đề tận gốc để không có đơn thư khiếu nại tố cáo, không có vấn đề thắc mắc về chính quyền làm sai, chưa quan tâm đầy đủ chính vì vây tạo lòng tin rất lớn cho nhân dân và từ đó Văn Lợi xứng đáng là đơn vị đi đầu trong xây dựng chính quyền trên địa bàn”
Có thể khẳng định, những kết quả bước đầu trong thực hiện đổi mới công tác dân vận chính quyền ở xã nghèo Văn Lợi thời gian qua đã tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Cùng với vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền ở Văn Lợi cần tiếp tục dựa vào dân, khơi dậy truyền thống yêu nước, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tăng cường đoàn kết, đồng thuận xã hội trong xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững trật tự an toàn xã hội, nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay14,291
  • Tháng hiện tại47,537
  • Tổng lượt truy cập18,538,478
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây