CLB dân ca Thổ xóm Đột Vả xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp phát huy bản sắc sau 5 năm được công nhận cấp huyện.

Thứ sáu - 05/02/2021 16:36
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ, từ năm 2012, xóm Đột Vả xã Nghĩa Xuân vinh dự là xóm thuần dân tộc Thổ được huyện chỉ đạo xây dựng CLB dân gian dân tộc Thổ. Sau nhiều nỗ lực cố gắng của các thành viên trong CLB đến cuối năm 2016 CLB xóm Đột Vả là CLB đầu tiên đã được UBND huyện Quỳ Hợp công nhận là mô hình đạt văn hóa cấp huyện và sau 5 năm được công nhận CLB duy trì hoạt động rất hiệu quả, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc Thổ trên địa bàn
Bà Trương Thị Thu năm nay hơn 50 tuổi, là thành viên của CLB bà rất tích cực chủ động trong việc sắp xếp, bố trí công việc nhà để mỗi tuần tham gia đều đặn đầy đủ 2 buổi sinh hoạt của CLB vào cuối tuần. Ngoài tích cực tham gia bà và các thành viên trong CLB còn đóng góp tiền mặt để mua các loại nhạc cụ như bộ khắc luống, cồng chiêng, trang phục, đạo cụ. Mỗi năm CLB sắm sửa một ít để đảm bảo cho các thành viên CLB tham gia giao lưu tại địa phương và các huyện bạn cũng như tham gia liên hoan do tỉnh, huyện tổ chức và ngày càng đạt kết quả cao.
DAN CA NGHIA XUAN2
 
DAN CA NGHIA XUAN3

Một buổi luyện tập và biểu diễn của CLB dân ca Thổ xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân
Bà Thu chia sẻ: "Tôi là thành viên CLB xóm Đột Vả, CLB này sinh hoạt rất đều đặn, vui tươi, sôi nổi vào tối thứ 7, tối chủ nhật. Chúng tôi đã  động viên thúc giục nhau cùng đến tập cùng đến vui múa hát. Qua những làn điệu cồng, trống, kèn, chiêng rất là sôi nổi. Qua đó chúng tôi đã được tham gia nhiều nơi như ở Vinh, Nghĩa Đàn với tất cả xóm bản trong huyện Quỳ Hợp. Vừa rồi CLB chúng tôi đã có 1 tiết mục tham gia hát dân ca dân tộc Thổ dạ ời, xài eng. Một tiết mục xuất sắc được huyện cấp bằng khen đó là niền vinh dự, hạnh phúc của CLB chúng tôi".
Với mục đích là tạo điều kiện cho mọi người không phân biệt lứa tuổi trong xóm cùng chung sở thích tự nguyện gia nhập để có điều kiện vui chơi giải trí, tập luyện giao lưu học hỏi cùng nhau giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ góp phần xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nên các CLB này ngày càng thu hút được nhiều hội viên vào tham gia. Hiện tại hai CLB dân ca Thổ xóm Đột Vả  xã Nghĩa Xuân đều có từ gần 30 đến gần 50 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt.
DAN CA NGHIA XUAN4

Nhà văn hóa xóm, nơi các thành viên CLB thường xuyên luyện tập và biểu diễn
Bà Trương Thị Tuyến, Chủ nhiệm CLB xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, Qùy Hợp chia sẻ: "Các bác hoạt động đã được gần 10 năm rồi, hoạt động rất đầy đủ, liên tục. Một tuần sinh hoạt vào tối thứ 7 và tối chủ nhật. Lúc đầu CLB thành lập mới có 28 người thôi, sau này thấy CLB sinh hoạt rất là vui và bảo tồn bản sắc  dân tộc Thổ của mình đến nay đã được 48 thành viên. Thành viên cao tuổi nhất là trên 90 tuổi, có 1 cặp cụ ông, cụ bà là nghệ nhân trống ken trên 90 tuổi. Sinh hoạt vào thứ 7, chủ nhật nên nhiều cháu học sinh cũng tham gia được. Các bác sinh hoạt rất đều đặn, rất nhiều bài hát nói về dân tộc  thổ của mình muốn bảo tồn là lưu giữ bản sắc dân tộc thổ sau này cho con cháu"
Sau 5 năm được công nhận CLB văn hóa dân gian cấp huyện, hoạt động của CLB xóm Đột Vả đi vào nề nếp hơn. Các chương trình giao lưu ngày càng phong phú và có chất lượng với nhiều tiết mục được sưu tầm và luyện tập công phu có chọn lọc nổi bật được nét bản sắc văn hóa Thổ như Đu đu điềng điềng, Tập tính tập tang, hát dạ ời. Ngoài được đi giao lưu biểu diễn trong huyện, trong tỉnh, một số thành viên CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Đột Vả  xã Nghĩa Xuân đã vinh dự được đi giới thiệu lễ bốc Mó một nét bản sắc riêng của đồng bào Dân tộc Thổ cầu cho mưa thuận, gió hòa đảm bảo nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô- Sơn Tây-Hà Nội, huyện Tân kỳ và Quỳ Hợp. CLB nhiều lần đạt giải A và C tham gia các kỳ liên hoan hát dân ca do tỉnh, huyện tổ chức.
DAN CA NGHIA XUAN5

Ngoài múa hát các thành viên CLB còn tham gia khắc luống nhân dịp lễ tết
Để có được kết quả đó ngoài nỗ lực của các thành viên trong CLB thì luôn nhận được sự quan tâm thường xuyên của Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa TT&TT  Quỳ Hợp, UBND xã Nghĩa Xuân về chỉ đạo hướng dẫn nhân dân tổ chức các hoạt động một cách quy mô, bài bản, cũng như hỗ trợ kinh phí tạo điều kiện cho CLB hoạt động. Tuy vậy trong quá trình hoạt động kinh phí hỗ trợ hàng năm cho CLB ngày càng giảm cũng gây khó khăn cho việc đầu tư mua sắm trang phục, nhạc cụ để biểu diễn.
Bà Trương Thị Duyên, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân, huyện Qùy Hợp cho biết: "Xã Nghĩa Xuân chiếm 48% là người đồng bào dân tộc Thổ, trong đó có 2 CLB, CLB xóm Mó được tỉnh công nhận, CLB xóm Đột Vả được huyện công nhận. Hai CLB này hoạt động rất là tốt. Trong thời gian qua chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho 2 CLB này hoạt động để bảo tồn  giá trị văn hóa dân tộc Thổ. Nhưng 2 CLB này cũng ặp nhiều khó khăn về kinh phí vì năm đầu hoạt động được huyện hỗ trợ kinh phí 5 triệu đồng, nhưng mà thời gian gần đây chỉ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Qua đây tôi đề nghị huyện tăng kinh phí lên để tạo điều kiện cho 2 CLB hoạt động được tốt hơn".
DAN CA NGHIA XUAN

Một số thành tích của CLB tham gia biểu diễn tại huyện Quỳ Hợp
Với sự hỗ trợ về chuyên môn cũng như hỗ trợ một phần kinh phí hàng năm để  CLB dân ca Thổ ở xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp hoạt động cũng như thành tích tham gia các kỳ liên hoan văn nghệ dân gian do huyện, tỉnh tổ chức đã tạo động lực cho các CLB này hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Từ đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc của đồng bào dân tộc Thổ trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay542
  • Tháng hiện tại294,066
  • Tổng lượt truy cập26,205,129
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây