Chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp chỉ đạo xử lý vấn đề báo Nghệ An điện tử nêu

Thứ tư - 29/07/2020 18:47
Phản hồi sau loạt bài báo của Báo Nghệ An điện tử: Chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan ra quân, mạnh tay xử lý tình trạng khai thác thạch anh trái phép sau phản ánh của Báo Nghệ An.
Theo đó, từ ngày 16 đến 29/7/2020, có loạt bài phản ánh của báo Báo Nghệ An, cụ thể loạt bài “Phát lộ vụ khai thác trái phép quặng thạch anh ở Nghệ An";  "Làm rõ vụ khai thác trái phép quặng thạch anh ở Nghệ An" ; “ UBND huyện Quỳ Hợp phản hồi như thế nào về tình trạng khai thác trái phép ở xã Châu Hồng?” “Báo Nghệ An phản hồi công văn của UBND huyện Quỳ Hợp về vụ khai thác trái phép tại xã Châu Hồng”.
DC TUNG KIEM TRA1
 
DC TUNG KIEM TRA5

Đồng chí Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác của huyện
đến tận hiện trường kiểm tra, xử lý vấn đề báo nêu
Ngày 29/7, đích thân Chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp, Nguyễn Đình Tùng cùng các ngành chức năng có mặt tại  hiện trường ở khu vực núi Na Ba Xa, Lang Tong, bản Poòng xã Châu Hồng (Qùy Hợp) để kiểm tra thực tế và chỉ đạo xử lý.
Qua kiểm tra thực tế hiện trường cho thấy: Khu vực Na Ba Xa là khu vực rộng lớn, đồi núi, chủ yếu là rừng trồng nguyên liệu Keo, trong đó một số diện tích keo đã khai thác, một số diện tích keo chưa đến kỳ khai thác. Toàn bộ diện tích đã giao cho các hộ dân sự dụng ổn định. Riêng trong diện tích đất lâm nghiệp giao cho ông Nguyễn Văn Năm, trú tại bản Pòong có khoảng trên 1.500m2 đã bị đào bới để lấy đá tự nhiên khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép (Không đúng mục đích sự dụng đất). Khối lượng đá tự nhiên (đá Thạch Anh) đã đào bới tập kết tại hiện trường là khoảng 30m3 và có dấu hiệu đã vận chuyển ra khỏi hiện trường. Về việc mở đường vào khu vực khai thác đá trái phép 
DC TUNG KIEM TRA2

Đường vào  Lan Toong khu vực vận chuyển keo được hạ độ cao để lợi dung vận chuyển
đá thạch anh trái phép
Theo báo cáo của UBND xã Châu Hồng – Trước đây là đường mòn vào rừng của các hộ dân. Từ năm 2010 thì các hộ dân đã mở rộng và độ cao để vào vận chuyển gỗ keo. Tuy nhiên các loại xe trọng tải lớn không vào được. Đầu năm 2020, một số đoạn đường được mở rộng, hạ độ cao và xe trọng tải lớn vào được để vừa khai thác vận chuyển keo vừa lợi dụng vận chuyển Đá trái phép.
DC TUNG KIEM TRA

Một khu khai thác đá thạch anh lộ thiên mới được đào bới tại hiện trường
lẫn trong rừng keo của hộ dân Nguyễn Văn Năm
Về trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tại buổi làm việc với UBND xã Châu Hồng, Theo báo cáo của xã Châu Hồng, từ tháng 5 đến 7/2020 xã đã 02 lần tiến hành kiểm tra và lập biên bản đình chỉ, yêu cầu gia đình ông Nguyễn Văn Năm giữ nguyên hiện trường, không được vận chuyển đá ra khỏi khu vực. Tuy nhiên sự việc này, UBND xã Châu Hồng không báo cáo UBND huyện Qùy Hợp và chưa xử lý vi phạm theo quy định.
DC TUNG KIEM TRA7

Đoàn kiểm tra lượng đá thạch anh được đào bới tại hiện trường
Qua kiểm tra thực tế hiện trường và làm việc với lãnh đạo xã Châu Hồng. Đồng chí Nguyễn Đình Tùng, chủ tịch UBND huyện và các thành viên trong đoàn đã kết luận:
-Tại khu vực Na Ba Xa trong phạm vị diện tích của gia đình ông Nguyễn Văn Năm có khai thác khoáng sản trái phép. Đá tự nhiên Thạch Anh, khối lượng tại thời điểm kiểm tra khoảng 30m2. Khối lương vận chuyển ra chưa xác định được. Diện tích khai thác trái phép khoảng 1.500m2.
-Về việc mở rộng đường và hạ thấp độ cao của để vừa vận chuyển keo vừa lợi dụng khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép là có thật.
DC TUNG KIEM TRA6

Biên bản được lập tại hiện trường với các thành phần tham gia
kiểm tra tình trạng khai thác đá thạch anh trái phép
- Yêu cầu UBND xã Châu Hồng thực hiện nghiêm túc việc quản lý bảo vệ tài nguyên theo quy định. Không để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tiếp diễn; Phối hợp với phòng TN-MT và các phòng ban liên quan để xử lý vi phạm theo quy định. Kiểm tra làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi, vi phạm của các tổ chức cá nhân khai thác Đá Thạch Anh trái phép như thông tin báo chí phản ánh.
DC TUNG KIEM TRA4

Đồng chí Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện làm việc với lãnh đạo xã Châu Hồng
 về vấn đề khai thác đá thạch anh trái phép
Đồng chí, chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Tùng yêu cầu các ban ngành chức năng phối hợp làm rõ sự việc, trên tinh thần không bao che; đồng thời cũng làm rõ, có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, làm ngơ với sai phạm. 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm- Đinh Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay3,388
  • Tháng hiện tại112,403
  • Tổng lượt truy cập23,600,685
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây